ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลให้โอกาสไกล่เกลี่ย ผกก.ท่องเที่ยวยื่นฟ้อง “บิ๊กโจ๊ก” เบิกความเท็จ

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 16:04 น.
  SHARE

  ศาลให้โอกาสไกล่เกลี่ย ผกก.ท่องเที่ยวยื่นฟ้อง “บิ๊กโจ๊ก” ฟ้องเท็จ เบิกความเท็จ ปมดำเนินคดีพาผู้ต้องหาหนีไปลาว นัดเคลียร์ 4 ส.ค. อนุญาตสืบพยานลับหลัง

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 ก.ค.2563 ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานในคดีหมายเลขดำที่ 2699/2562 พ.ต.อ.กฤษณะพงศ์ กัญจน์ชัยกิจ ผกก.1 บก.ทท.2 ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ในความผิดฐาน ฟ้องเท็จ เบิกความเท็จ โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า ขณะฟ้องโจทก์เป็นตำรวจ ตำแหน่งผู้กำกับ (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.จชต.) กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9

  โดยคดีนี้เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ค.2554 จำเลยกระทำผิดอาญาโดยเจตนานำคดีอาญามาฟ้องโจทก์อันเป็นเท็จต่อศาลอาญา ในข้อหาหรือฐานความผิด ร่วมกันก่อ, ใช้ สั่งการ ก่อ ใช้ ขู่เข็ญ จ้างวาน หรือยุยงส่งเสริม หรือกระทำด้วยวิธีอื่นใด เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีกล่าวหาโจทก์ว่าพา นายเขตสยาม เนาวรังสี เจ้าของร้านคาราโอเกะ จำเลยตามหมายจับศาลจังหวัดนครพนม หลบหนีคดีไปยังประเทศลาว โดยมีการพูดจาทำให้เกิดความเข้าใจผิด

  โดยจำเลยเบิกความอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีในชั้นไต่สวนมูลฟ้องต่อศาลอาญาตามคำให้การพยานของจำเลย ต่อมาเมื่อ 29 มี.ค. คดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.2826/2554 ศาลอาญาได้มีคำสั่งว่าฟ้องของโจทก์ในคดีที่จำเลยฟ้องโจทก์ข้อหาความผิดข้อหาหรือฐานความผิดฐานปฏิบัติหรือละเว้นหน้าที่โดยมิชอบ ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานทำเอกสารเท็จ และข้อหาหมิ่นประมาทจำเลยนั้นฟังไม่ได้ว่าโจทก์จะได้กระทำความผิดตามที่จำเลยระบุในฟ้อง ฟ้องโจทก์กรณีดังกล่าวจึงไม่มีมูล

  หลังจากนั้น จำเลยได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญา ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ต.ค.2557 ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาให้ยกฟ้องโจทก์กับพวก และคดีถึงที่สุดแล้ว เหตุตามฟ้องคดีนี้เกิดขึ้นที่ศาลอาญา แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร โจทก์ไม่ได้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนตามกฎหมาย เนื่องจากโจทก์ประสงค์จะดำเนินคดีเอง

  โดยนัดตรวจหลักฐานวันนี้ โจทก์ไม่ได้เดินทางมาศาลส่งทนายโจทก์ผู้รับมอบอำนาจเดินทางมาศาล ส่วน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จำเลยเดินทางมาศาลพร้อมทนายความ

  โดยคดีนี้ฝ่ายโจทก์เสนอบัญชีพยาน 3 ปาก จำเลย 3 ปาก ศาลอนุญาตสืบพยานฝ่ายละ 3 ปากตามที่ร้องโดยให้ระยะเวลาสืบคู่ความฝ่ายละ 1 วัน เเต่ศาลเห็นว่าคดียังสามารถที่จะเจรจากันได้จึงถามความประสงค์คู่ความ ซึ่งคู่ความทั้ง 2 ไม่คัดค้าน จึงกำหนดวันนัดไกล่เกลี่ยในวันที่ 4 ส.ค. เวลา 10.00 น. ถึงค่อยพิจารณากำหนดวันนัดสิบพยานโจทก์หรือไม่ โดยทนายความโจทก์ยืนยันว่าในวันนัดเจรจาไกล่เกลี่ยโจทก์จะเดินทางมาศาลด้วยตนเอง

  ส่วนคำร้องที่จำเลยขอพิจารณาคดีลับหลังหากมีการนัดสืบพยานเนื่องจากจำเลยเป็นข้าราชการต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อย ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กโจ๊กบิ๊กโจ๊ก ปัจจุบันบิ๊กโจ๊ก ล่าสุดข่าวบิ๊กโจ๊กสุรเชษฐ์ หักพาลบิ๊กโจ๊ก ขึ้นศาลเบิกความเท็จข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้