ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับไอซ์ลอตใหญ่ หนักกว่า 1 ตัน มูลค่า 600 ล้าน มุ่งหน้าสตูล ขนออก ตปท.

  ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2563 17:44 น.
  SHARE

  รอง ผบ.ตร.บินด่วนสุราษฎร์ มุ่งหหน้า สภ.พุนพิน ร่วมสอบจับไอซ์ลอตใหญ่กว่า 1 ตัน มูลค่า 600 ล้านบาท คาดเป้าหมายประเทศเพื่อนบ้าน เผยหลุดออกไปราคาพุ่งพรวด 3 เท่า กว่า 3 พันล้านบาท คาดต้นทางมาจากชายแดนเหนือ

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 12 ก.ค.63 ที่ สภ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พร้อมกับ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ รอง ผบช.ภาค 8 พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี นายพีระ กาญจนพงศ์ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 8 ร่วมสอบปากคำจับกุมผู้ต้องหาแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ 3 ราย คือ 1.นายสุวิทย์ นุ่งสงค์ อายุ 43 ปี คนขับรถ อยู่บ้านเลขที่ 16/2 หมู่ 1 ต.โพงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง 2.นายสมศักดิ์ สุนทรนนท์ อายุ 56 ปี นั่งข้างคนขับ อยู่บ้านเลขที่ 50/38 หมู่ 1 ถ.พิกุลทอง ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง และ 3.นายสมพร ไชยภักดี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 6 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ยึดของกลางยาเสพติดไอซ์ จำนวน 30 กระสอบ น้ำหนักรวม 1,199 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 600 ล้านบาท และรถบรรทุก 6 ล้อ 1 คัน ยี่ห้ออีซูซุ สีน้ำเงิน ป้ายเหลือง ทะเบียน 70-3579 ตรัง

  สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ต.สุชาติ เกื้อฉิม สวป.สภ.พุนพิน นำกำลังตั้งจุดตรวจความมั่นคงบนถนนทางหลวงเอเชีย 41 ขาล่องใต้ ท้องที่ ต.หนองไทร อ.พุนพิน พบรถบรรทุก 6 ล้อดังกล่าวติดสติกเกอร์ห้างหุ้นส่วนจำกัด ตรังนำชัยขนส่ง ที่ประตูรถทั้ง 2 ด้านแล่นมุ่งหน้าลงไปยังภาคใต้ตอนล่าง จึงเรียกสอบถามพบ นายสุวิทย์ นุ่งสงค์ เป็นคนขับ และ นายสมศักดิ์ สุนทรนนท์ นั่งคู่คนขับบรรทุกกระสอบเต็มท้ายรถ โดยอ้างว่านำขี้วัวมาจากกรุงเทพฯ ซึ่งมีพิรุธที่ต้องขนขี้วัวมาจากภาคกลาง จึงตรวจค้นพบที่ใต้กระสอบขี้วัวช่วงกลางของกระบะมีถุงปุ๋ยกระสอบบรรจุสิ่งของต้องสงสัยอยู่ เป็นลักษณะก้อนเหลี่ยมใหญ่และแข็งต่างจากขี้วัว จึงเปิดดูพบถุงพลาสติกดำพันทับด้วยเทปใสอย่างดี ภายในมีถุงชาจีนยี่ห้อหนึ่ง แต่เมื่อเปิดดูภายในพบไอซ์บรรจุอยู่น้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม กระสอบละ 40 ถุง รวมจำนวน 30 กระสอบ จึงนำไปสอบสวนและติดตามจับกุม นายสมพร เจ้าของรถผู้รับจ้างขนส่งได้ที่บ้านพัก ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง 

  จากการสอบสวนทราบว่า นายสมพร ได้โทรศัพท์ติดต่อ นายสุวิทย์ ให้ขับรถไปรับยาเสพติดที่กรุงเทพฯ เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยรับงานขนให้ นายสมพร มาแล้ว 3 ครั้ง จนกระทั่งครั้งนี้นายสมพรให้ค่าจ้าง 100,000 บาท ให้ไปขนยาเสพติดเป็นเที่ยวที่ 4 โดยได้ขับรถไปรับที่ จ.สมุทรสาคร จะนำไปส่งที่ ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งอยู่ใกล้ท่าเรือ คาดว่ามีเป้าหมายจะส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งหากหลุดส่งออกไปถึงต่างประเทศ จะมีมูลค่าถึง 3 เท่า หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท สำหรับต้นทางของไอซ์ลอตใหญ่นี้ คาดว่าน่าจะมาจากชายแดนตอนเหนือของประเทศไทย

  โดย พล.ต.อ.สุชาติ กล่าวภายหลังประชุมว่า ได้มาติดตามการสอบสวนขยายผล ซึ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่คืบหน้ามาก โดยสามารถควบคุมตัวกลุ่มผู้รับจ้างขนได้ทั้งหมดแล้ว รวมทั้งประสานหน่วยงานต่างๆ ต้นทางยาเสพติด จึงขอชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พุนพิน ที่มีไหวพริบการตรวจค้นอย่างละเอียด ซึ่งมองว่ายาเสพติดดังกล่าวคาดกันว่านำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านตอนเหนือของประเทศไทย แต่กลุ่มพ่อค้ายังสามารถลักลอบมายังภาคใต้ได้ ตนไม่ได้มองว่าเป็นการทำงานผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ แต่เกิดจากการปรับตัวของกลุ่มพ่อค้ายาเสพติด ที่มักเปลี่ยนวิธีการเคลื่อนย้าย รวมถึงรูปแบบการขนส่งในลักษณะหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทางตำรวจเองก็ต้องหาทางปรับให้ทัน

  "จากข้อมูล ป.ป.ส.ภาค 8 เชื่อว่าประเทศไทยเป็นจุดพักสินค้าในระดับหนึ่ง เพื่อส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และส่งต่อไปยังประเทศที่ 3-4 โดยเฉพาะโซนยุโรป ซึ่งพบว่าขณะนี้มีความต้องการยาเสพติดประเภทไอซ์เป็นอย่างมาก ส่วนการระบาดในประเทศยังคงมีอัตราเพิ่มอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากราคาจำหน่ายที่ลดลง แต่หากมองในภาพความต้องการของผู้เสพแล้ว ไอซ์ยังไม่เป็นที่นิยมของตลาดนักเสพมากนัก" พล.ต.อ.สุชาติ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอซ์ยาไอซ์จับยาไอซ์ยาไอซ์ลอตใหญ่ยาเสพติดสุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้