ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.มุกดาหาร เผยคดีน้องชมพู่สาเหตุการตายยังไม่ชัด ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 22:37 น.
  SHARE

  ตำรวจมุกดาหาร เผยชุดสืบสวนสอบสวนยังมุ่งคลี่คลายคดีให้ความจริงปรากฏ ยังคงไม่ได้ตัดประเด็นใดๆ ทิ้ง พยายามรวบรวมหลักฐาน สอบพยานไป 937 ปาก แต่ผลการชันสูตรยังไม่สามารถระบุสาเหตุการตายได้ชัดเจน

  กรณีการเสียชีวิตอย่างมีปริศนาของน้องชมพู่ บนภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก หมู่ 2 ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ซึ่งห่างจากบ้านเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร หลังจากที่ชาวบ้านได้ไปพบเป็นศพน้องชมพู่เมื่อวันที่ 14 พ.ค.63 ที่ผ่านมา 

  ความคืบหน้า ล่าสุด เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 10 ก.ค.63 พล.ต.ต.อรรคพงศ์ พิมลศิริ ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนฯ คดีน้องชมพู่ ได้รายงานความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนกรณีการเสียชีวิต เพื่อให้ประชาชนรับทราบรายละเอียดข้อเท็จจริงและเกิดความเข้าใจและมั่นใจในขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดังนี้

  1. การชันสูตรศพพลิกศพของเด็ก น้องชมพู่ (นามสมมติ) นั้น ประกอบด้วยแพทย์ผู้ตรวจชันสูตรจาก 3 หน่วยงาน คือ แพทย์ผู้ตรวจชันสูตรจากโรงพยาบาลดงหลวง จ.มุกดาหาร แพทย์ผู้ตรวจชันสูตรจากโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี แพทย์ผู้ตรวจชันสูตรจากสถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งทั้ง 3 หน่วยงาน เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่ชัดเจน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนยังคงประสานงานกับแพทย์ทั้ง 3 หน่วยงานอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง หากแพทย์ผู้ตรวจฯ มีความเห็นหรือคำวินิจฉัยเพื่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของน้องชมพู่ (นามสมมติ) เป็นประการใดจะได้นำมาเป็นพยานหลักฐานประกอบการสืบสวนสอบสวนต่อไป

  2. การเก็บวัตถุพยานทางนิติวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการจัดเก็บวัตถุพยานในสถานที่ที่พบศพ และสถานที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดซึ่งวัตถุพยานบางรายการตรวจพบสารพันธุกรรมของบุคคลได้และสามารถใช้เป็นสารพันธุกรรมตั้งต้นเพื่อใช้ตรวจเปรียบเทียบกับบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป วัตถุพยานทางนิติวิทยาศาสตร์ถึงปัจจุบันที่จัดเก็บแล้ว จำนวน 101 รายการ ได้ทำการตรวจเปรียบเทียบสารพันธุกรรมเสร็จแล้ว จำนวน 62 รายการ อยู่ระหว่างตรวจเปรียบเทียบ จำนวน 39 รายการ

  การเก็บตัวอย่างสารพันธุกรรมจากบุคคลที่เกี่ยวข้องถึงปัจุบันที่จัดเก็บแล้ว จำนวน 115 ราย ได้ทำการตรวจเปรียบเทียบสารพันธุกรรมเสร็จแล้ว จำนวน 82 รายการ อยู่ระหว่างตรวจเปรียบเทียบ จำนวน 33 รายการ และการเก็บตัวอย่างสารพันธุกรรมบุคคล ยังคงมีบุคคลที่เกี่ยวข้องที่ต้องดำเนินการอีกจำนวนหนึ่ง

  การซักถามปากคำบุคคลได้ดำเนินการไปแล้ว จำนวน 937 ราย ประกอบด้วย บุคคลในหมู่บ้านกกกอก จำนวน 278 ราย บุคคลพ้นโทษในจังหวัดมุกดาหาร สกลนคร และกาฬสินธุ์ จำนวน 478 ราย บุคคลที่ผ่านเข้ามาในพื้นที่หมู่บ้านกกกอก ในวันและเวลาที่เกิดเหตุ จำนวน 181 ราย และจากการซักถามปากคำบุคคลทั้งหมด พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนปากคำในฐานะพยานเพื่อใช้ประกอบสำนวนถึงขณะนี้ จำนวน 63 ราย และดำเนินการสอบสวนปากคำพยานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

  เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่รัฐ สื่อมวลชน อาสาสมัคร และประชาชนที่ขึ้นภูเหล็กไฟไปจุดพบศพของเด็กหญิงชมพู่ (นามสมมติ) ในวันที่ 14 พ.ค.63 ซึ่งมีจำนวนหนึ่งที่ตกสำรวจและยังไม่มาพบเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน ต้องขอความกรุณาออกมาแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนเพื่อซักถามข้อเท็จจริงสำคัญบางประการ

  เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนยังคงทำงานด้วยความตั้งใจ มุ่งมั่นในการคลี่คลายคดีทำความจริงให้ปรากฏต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและสังคม ซึ่งยังคงไม่ได้ตัดประเด็นใดๆ ทิ้ง และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ พยานบุคคลหรือพยานหลักฐานอื่นใด ซึ่งการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้าน หมู่บ้านกกกอก อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร และอำเภอใกล้เคียงเป็นอย่างดี

  ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ หมู่บ้านกกกอก อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร อ.เต่างอย จ.สกลนคร อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ได้โปรดดำเนินชีวิตตามปกติไม่ต้องหวาดระแวง หรือตื่นตกใจกลัวในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า จะถูกเชิญตัวไปสอบสวนหรือถูกตั้งข้อสงสัยว่า เป็นผู้ต้องสงสัยหรือคนร้ายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบแห่งกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชนโดยเคร่งครัด จะไม่กระทำการใดให้กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของพี่น้องประชาชนแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องชมพู่น้องชมพู่ล่าสุดคดีน้องชมพู่มุกดาหารผลชันสูตรตรวจดีเอ็นเอข่าวน้องชมพู่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 04:50 น.