ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีต ขรก.มึน สรรพากรติดหมายเรียกเก็บภาษี ชี้แฟลตห้องพักเป็นที่ตั้ง 2 บริษัท

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 13:50 น.
  SHARE

  อดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ พร้อมลูกชายเข้าแจ้งความตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง หลังถูกสรรพากรเขต 9 ติดหมายเรียกเก็บภาษี พบมีการนำแฟลตที่พักไปสวมรอยตั้ง 2 บริษัท ขณะที่ทนายดัง ซัดเจ้าหน้าที่ควรตรวจสอบให้รอบคอบ

  เมื่อวันที่ 9 ก.ค.2563 ที่ สน.ทุ่งสองห้อง นางสมใจ บัวพึ่งน้ำ อายุ 85 ปี อดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ พร้อมนายสรณคมน์ บัวพึ่งน้ำ ลูกชาย และทนายอำนวยพร มณีวรรณ์ เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับร้อยเวรสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง หลังวานนี้มีเจ้าหน้าที่สำนักงานสรรพากร พื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร 9 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สน.ทุ่งสองห้อง 2 นาย ติดหมายเรียกของสรรพากร เรื่องที่มีบริษัทแห่งหนึ่งนำบ้านของนางสมใจ ซึ่งเป็นแฟลตการเคหะบางบัว ซ.พหลโยธิน 49/1 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม.ไปแอบอ้างเป็น ที่ตั้งของบริษัทดังกล่าว

  นายสรณคมน์ ลูกชายผู้เสียหาย กล่าวว่า เมื่อช่วงปี 2562 มีหนังสือจากกรมสรรพากร ส่งมาที่บ้านแม่ ซึ่งเป็นแฟลตการเคหะ แจ้งว่าให้เสียภาษี และระบุว่าบ้านแม่จดแจ้งเป็นที่ตั้งของบริษัทแห่งหนึ่ง ถึง 2 แห่งที่เปิดมาแล้วประมาณ 2 ปี จึงติดต่อไปยังบริษัทดังกล่าวตามเบอร์มือถือที่ให้ไว้เพื่อแจ้งว่าบ้านแม่เป็นที่พักอาศัย ส่วนตนก็ทำงานอิสระ แม่เป็นข้าราชการเกษียณอายุหลายสิบปีแล้ว ต่อมาวานนี้ เมื่อแม่นั่งสวดมนต์อยู่ จู่ๆ ก็มีเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรเขต 9 และตำรวจสายตรวจ สน.ทุ่งสองห้อง เข้ามาแปะหมายหน้าบ้าน ตนก็ตกใจ จึงติดต่อไปยังทนายคลายทุกข์ ก็แนะนำให้มาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เมื่อตรวจสอบพบว่ามีชื่อผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ในหมายดังกล่าว สอบถามไปก็อ้างว่าไม่รู้เรื่อง บอกว่าตนเป็นพนักงานข้าราชการแห่งหนึ่ง จึงคาดว่าอาจเป็นเหยื่อด้วย วันนี้จึงมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ให้ตำรวจดำเนินการตรวจสอบ

  ทนายอำนวยพร กล่าวว่า การนำชื่อและทะเบียนบ้านคนอื่นไปจดแจ้งเป็นที่ตั้งบริษัทนั้นต้องได้รับการเซ็นหนังสือยินยอม และเขียนแผนที่ จึงเชื่อว่าคดีนี้น่าจะปลอมลายมือชื่อผู้เสียหายไปจดทะเบียนบริษัท จึงเตรียมแจ้งความข้อหาปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอม และแจ้งข้อมูลเท็จต่อพนักงานสอบสวน ทั้งนี้ตนตั้งข้อสังเกตว่ากรมสรรพากรและกรมพัฒนาธุรกิจนั้นควรออกมาตรวจสอบบ้านหลังนี้ หรือสถานที่ตั้งก่อนว่าเจ้าบ้านยินยอมจดแจ้งให้กับบริษัทจริงหรือไม่ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะเชื่อว่าน่าจะทำเป็นขบวนการ อาจมีชาวต่างชาติหรือทนายความเข้ามายุ่งเกี่ยวด้วย ไม่เช่นนั้นจะมีผู้อื่นมาปลอมเอกสารจดทะเบียนบริษัทแบบนี้อีก

  ด้าน พ.ต.อ.อำนาจ อินทรศวร ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า ปกติแล้วการติดหมายต้องแจ้งตำรวจเข้าไปเป็นพยานการเข้าไปติดหมาย วานนี้กรมสรรพากรก็ได้ติดต่อเข้ามาจริง จากนี้จะให้เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรเขต 9 ที่นำหนังสือไปติดที่บ้านดังกล่าวเข้ามาสอบปากคำเรื่องราวทั้งหมด ที่ทราบเบื้องต้นคือบริษัทที่เข้ามาติดนั้นค้างภาษีอยู่ แต่การนำชื่อผู้เสียหายไปแอบอ้างต้องตรวจสอบไปยังกรมพัฒนาธุรกิจว่าบ้านหลังเกิดเหตุเข้าไปเกี่ยวข้องได้อย่างไร หากเป็นการจดแจ้งเท็จก็มีความผิดตามกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียกเก็บภาษีสรรพากรสรรพากร เรียกเก็บภาษีอดีตข้าราชการสน.ทุ่งห้องสองแอบอ้าง ที่ตั้งบริษัทข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้