ภูธรภาค 4 ทลายแก๊งขโมยรถมาสวมทะเบียน หลอกขายคนอีสาน ตามยึดมาได้ 13 คัน

ข่าว

ภูธรภาค 4 ทลายแก๊งขโมยรถมาสวมทะเบียน หลอกขายคนอีสาน ตามยึดมาได้ 13 คัน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2563 22:36 น.

บันทึก

ตำรวจภูธรภาค 4 บุกทลายแก๊งขโมยรถนำมาสวมทะเบียน หลอกขายคนอีสาน ยึดของกลาง 13 คัน ผบช.ภ.4 เตือนของถูกต้องดูดีๆ ตรวจสอบข้อมูลกับกรมการขนส่งฯ สั่งทุกพื้นที่ไล่จับผู้ร่วมขบวนการให้หมดไม่มีละเว้น

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.สุภากร คำสิงห์นอก รอง ผบช.ภ.4 และ พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง หัวหน้าชุดปฎิบัติการ ศปจร.ภ.4 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวข้องกับการโจรกรรมรถ และการตรวจติดตามขยายผลรถที่ถูกโจรกรรมในคดีลักทรัพย์ ยักยอกทรัพย์ หรือสวมทะเบียนนำมาหลอกขายให้กับประชาชนในพื้นที่ 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ซึ่งชุดเฉพาะกิจ ศปจร.ภ.4 ได้ตรวจยึดกลับคืนมาได้รวมทั้งหมด 13 คัน

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 กล่าวว่า รถยนต์ทั้งหมดที่ถูกยึดได้นั้นตรวจยึดมาได้จากพื้นที่ 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน โดยชุดเฉพาะกิจ ศปจร.สืบสวนสอบสวนพบว่ารถยนต์ส่วนมาก มาจากกลุ่มแหล่งรับจำนำ กลุ่มฉ้อฉล กลุ่มรถหนีไฟแนนซ์ ซึ่งกระทำกันเป็นขบวนการก่อนที่จะนำรถทั้งหมดมาสวมทะเบียนของรถอีกคัน โดยจะใช้ป้ายทะเบียนและป้ายเสียภาษีที่ตรงกันกับลักษณะของรถ ยี่ห้อรถ รุ่นของรถ และสีของรถ หรือที่เรียกว่าเป็นการสวมทะเบียนที่ตรงกับสีและรุ่นของรถ แต่ไม่ตรงในเลขตัวถังก่อนนำมาขายให้กับประชาชนผ่านนายหน้า หรือบุคคลรู้จัก นอกจากนี้ รถที่ผ่านกระบวนการฉ้อฉลเหล่านี้ ยังถูกประกาศขายผ่านโซเชียลมีเดีย ไลน์ และเฟซบุ๊กด้วย

"ของกลางที่ตรวจยึดมานั้นจะมีการสืบสวนสอบสวน ขยายผลไปยังผู้ที่ร่วมขบวนการทั้งระบบ เพื่อจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้ เพราะผู้กระทำความผิดแล้วยังคงมาหลอกลวงประชาชนจะต้องถูกจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งขบวนการ ซึ่ง ตร.ภ.4 จะไม่มีละเว้นผิดก็ว่าไปตามผิด" ผบช.ภ.4 กล่าว

พล.ต.ท.เจริญวิทย์ กล่าวอีกว่า ตำรวจยังคงต้องฝากเตือนประชาชนก่อนตกลงซื้อขายที่จะต้องตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริงจากตัวรถจริงๆ ไม่ใช่แค่การดูเอกสาร หรือภาพถ่ายของรถเพียงอย่างเดียว จากผู้ที่นำมาเสนอขายที่ส่งให้ดูเท่านั้น โดยผู้ซื้อจะต้องรอบคอบ ตรวจสอบความถูกต้อง ทั้งในส่วนของเลขตัวรถ เลขเครื่องยนต์ ว่ามีการดัดแปลงขูดลบแก้ไขหรือไม่ แผ่นป้ายทะเบียนรถ เป็นแผ่นป้ายจริงหรือไม่ สำเนาคู่มือจดทะเบียนรถมีรายละเอียดเลขตัวรถ เลขเครื่องยนต์ตรงกับตัวรถจริงหรือไม่ แผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี มีร่องรอยรายการการขูดลบแก้ไขหรือไม่

ผบช.ภ.4 กล่าวด้วยว่า ที่สำคัญนำรถไปตรวจสอบข้อมูลการจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกว่ามีการจดทะเบียนได้หมายเลขทะเบียนที่ถูกต้อง ตรงตามทะเบียนที่ติดอยู่กับตัวรถ ในขณะที่มีการนำมาเสนอขายหรือไม่หรือหากไม่มั่นใจสามารถขอรับการช่วยเหลือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ใกล้บ้านเพื่อความมั่นใจและไม่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มขบวนการมิจฉาชีพดังกล่าวในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 07:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์