แก๊งยาใต้ปะทะเดือดทหารพรานปัตตานี ตายคาที่ 1ศพ จนท.พลีชีพ 1 เจ็บ 2

ข่าว

แก๊งยาใต้ปะทะเดือดทหารพรานปัตตานี ตายคาที่ 1ศพ จนท.พลีชีพ 1 เจ็บ 2

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2563 20:28 น.

บันทึก

ทหารพรานปัตตานีเคลียร์บ้านเป้าหมายหลังมีข่าว กลุ่มค้ายาเสพติดมากบดานในบ้านของชาวบ้านที่ อ.ปะนาเระ แต่คนร้ายเปิดฉากยิงทันทีที่เจอ จนท.ทำให้ จนท.พลีชีพ 1 นายบาดเจ็บ 2 ส่วนคนร้ายถูกยิงตายคาที่

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 3 ก.ค.63 พ.ต.อ.เลียบ พรหมจันทร์ ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุปะทะ มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายราย เหตุเกิดบริเวณบ้านเลขที่ 119 ม.1 ต.ดอน หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังร่วมเข้าพื้นที่ทันที พร้อมรายงานให้ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.จีรวัฒน์ พยุงธรรม ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พล.ต.ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี นายวิภาค ภู่เพชร นายอำเภอปะนาเระ ทราบพร้อมนำกำลังเสริมเข้าพื้นที่ เมื่อไปถึงพบ พ.อ.สมคิด คงแข็ง ผบ.ฉก.ทพ.42 นำกำลังคุมพื้นที่ปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกพื้นชั้นเดียวหลังจากปะทะ แต่ยังไม่สามารถเข้าเคลียร์พื้นที่ภายในบ้านได้ เนื่องจากเกรงว่าจะมีคนร้ายหลบอยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงวางแผนบุกเข้า แต่เมื่อเข้าตรวจสอบปรากฏว่าไม่พบใครคนร้ายคาดว่าน่าจะหลบหนีไปแล้ว

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ นายอันวา ดือราแม อายุ 40 ปีชาวบ้าน หมู่ 5 ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ตรวจสอบมีหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคง จำนวน 4 หมาย นอนตายอยู่ข้างบ้านที่มือด้านซ้ายกำอาวุธปืนขนาด 9 มม.ภายในแม็กกาซีนพบว่าถูกยิงหมดไปแล้ว และข้างตัวพบแม็กกาซีนเปล่า 1 อันจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

นอกจากนี้ มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะ 3 รายถูกลำเลียงส่งโรงพยาบาลปะนาเระ ทราบชื่อ 1. อส.มะซอปรี แวสามะ อายุ 31 ปีสังกัด อส.อ.ปะนาเระ กระสุนปืนถูกบริเวณศีรษะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส แพทย์พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่วามารถยื้อชีวิตไว้ได้ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา 2. พ.ต.ประเทือง พุศลพงษ์ ผบ.ร้อย.ทพ.4215 ฉก.ทพ.42 กระสุนปืนถูกบริเวณโหนกแก้มได้รับบาดเจ็บ และ 3.อส.ทพ.สำราญ มานุ้ย สังกัดร้อย.ทพ.4215 ฉก.ทพ.42 กระสุนปืนถูกบริเวณขาหนีบด้านใน ได้รับบาดเจ็บ แพทย์ได้ช่วยเหลือปลอดภัยแล้ว

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนหน้านี้ 10 วันสองคนร้ายได้มาพบกับ นางอารามะ วานิ อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน โดยคนร้ายที่เสียชีวิตขออาศัยอยู่ใต้ถุนบ้าน ซึ่งนางอารามะ ตกใจ และกลัวเนื่องจากไม่รู้จักแต่ก็ไม่กล้าปฏิเสธจึงยอมให้อยู่ ส่วนนางอารามะ ได้ย้ายไปอยู่บ้านอีกหลังซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตร และก่อนเกิดเหตุ พ.ต.ประเทือง กุศลพงศ์ ผบ.ร้อย ทพ.4215 นายอรรถกร เหรียญนุ้ย ปลัดป้องกันอำเภอปะนาเระ ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีกลุ่มค้ายาเสพติดพร้อมอาวุธใช้บ้านหลังดังกล่าวทำการหลบซ่อนตัว เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ทำการจับกุมกลุ่มนักค้ายาเสพติดในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง ก่อนจะทำการขยายผลจนทราบว่า กลุ่มนักค้ายาเสพติดได้หลบซ่อนตัวที่บ้านหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงได้มาตรวจสอบ

เมื่อมาถึงหน้าบ้าน อส.มะซอปรี แวสามะ อายุ 31 ปี พ.ต.ประเทือง พุศลพงษ์ และ อส.ทพ.สำราญ มานุ้ย ได้เดินไปเรียกคนในบ้านออกมาปรากฎว่า คนร้ายที่อยู่ในบ้านได้เปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันที ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บทันที 3 นาย ก่อนที่เพื่อนจะเข้าไปช่วยเหลือ จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น คนร้าย 2 คนที่อยู่ในบ้านได้ใช้อาวุธปืนระดมยิงใส่เจ้าหน้าที่หวังเปิดทางเพื่อหลบหนี กระทั่งคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 รายส่วนอีก 1 คนหลบหนีเข้าไปในป่าหลังบ้าน

พ.อ.สมคิด คงแข็ง ผบ.ฉก.ทพ.42 ได้ระดมกำลังปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าว เพื่อเคลียร์พื้นที่ว่าภายในบ้านยังมีคนร้ายหลบซ่อนตัวอีกหรือไม่ แต่ปรากฏว่าไม่พบคนร้ายรวมไปถึงสั่งกำลังร่วมกระจายกำลังออกไล่ล่าคนร้ายที่หลบหนี ส่วนบ้านหลังดังกล่าวทราบว่าเป็นของ นางอารามะ วานิ อายุ 41 ปี ซึ่งช่วงเกิดเหตุได้อยู่บ้านอีกหลัง เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามตัวพร้อมเชิญตัวไปสอบสวนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 23:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์