ตร.ขยายผลยึดทรัพย์ อดีตนายก อบต.ศรีดงเย็น กับพวก โยงแก๊งยาบ้าชายแดน

ข่าว

ตร.ขยายผลยึดทรัพย์ อดีตนายก อบต.ศรีดงเย็น กับพวก โยงแก๊งยาบ้าชายแดน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2563 17:07 น.

บันทึก

ผบช.ภ.5 เผย จนท.ขยายผลยึดทรัพย์แก๊งยาเสพติด รวบอดีตนายก อบต.ศรีดงเย็น พร้อมพวก ได้รถยนต์ 14 คัน พร้อมทรัพย์สินต่างๆรวมกว่า 5 ล้านบาท และยาบ้าของกลางกว่า 1.3 ล้านเม็ด

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.63 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 นายมานิต โกเมศ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 พร้อมนายคมสัน สุวรรณอัมพา รอง ผวจ.เชียงใหม่ ฝ่ายทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัวและยึดทรัพย์ของนายธนภัทร ผัดเวียง อายุ 49 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ มีตำแหน่งเป็นอดีตนายก อบต.ศรีดงเย็น นายภพ บุญมาก อายุ 59 ปี ชาวบ้าน หมู่ 15 ต.สันทราย อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และ นายวีระพล คำมามุง อายุ 39 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ และนายพงษ์พันธ์ วงษาฝั้น อายุ 30 ปี ชาวบ้าน หมู่ 1 ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 1,300,000 เม็ด โดย 3 คนแรกถูกจับกุมตัวได้ที่ด่านตรวจแม่ทา ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน และนายพงษ์พันธ์ ขยายผลจับกุมตัวได้ที่บ้านใน อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 30 มิ.ย.

ส่วนอีกรายจับกุมตัวนายกิตติคุณ หรือมิ้น มณีจักร บ้านเลขที่ 168 หมู่ 9 ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 139,200 เม็ด อาวุธปืน 4 กระบอกโดยจับกุมตัวได้ที่บ้านเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 2 ก.ค.ที่ภายในบ้านพักโดยจากการจับกุมยาบ้า 10 เม็ด และขยายผลค้นบ้านพบยาบ้าซุกซ่อนอีก จำนวน 139,200 เม็ดฝังดินไว้รอบบ้านและพบอาวุธปืนยาว 2 กระบอก ปืนสั้น 2 กระบอก อยู่ในช่วงขยายผลอยู่

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า นายธนภัทร พร้อมกับพวกมีประวัติเคยถูกจับคดียาเสพติดมาแล้ว 2 ครั้ง แต่สู้คดีจนหลุดรอดออกมาได้ แต่ก็ยังคงหันไปเกี่ยวกับยาเสพติด โดยทางตำรวจได้ติดตามพฤติกรรมมาตลอด จนกระทั่งจับกุมตัวพร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 1.2 ล้านเม็ด และพบว่าระหว่างทางกลุ่มของนายธนภัทร ยังได้นำยาบ้า ลงวางไว้ให้พรรคพวกอีกจำนวน 100,000 เม็ด จึงขยายผลตามจับกุมตัวนายพงษ์พันธ์ วงษาฝั้น อายุ 30 ปี ที่ไปรับยาบ้าเพื่อกระจายให้กับลูกค้าในตัวเมืองเชียงใหม่ จากนั้นได้ทำการขยายผลการยึดทรัพย์บ้านที่ดินของนายธนภัทร กับพวกโดยยึดทรัพย์ได้ประมาณ 5 ล้านบาท และรถยนต์จำนวน 14 คัน ซึ่งทรัพย์ที่ซุกซ่อนไว้ที่บ้านหลายแห่งในกรุงเทพฯ อีกจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ตำรวจกำลังเร่งติดตามอยู่

ผบช.ภ.5 กล่าวต่อว่า สำหรับแก๊งยาของนายธนภัทร เป็นกลุ่มชนเผ่าในพื้นที่ติดแนวชายแดน อ.เวียงแหง โดยมีนายทุนอยู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใช้โค้ดเนมว่า "เถ้าแก่" จะว่าจ้างกลุ่มนี้ขนหลายครั้งตั้งแต่อดีต โดยครั้งนี้ได้รับค่าจ้าง 8 แสนบาท โดยทำกันเป็นทีมงาน ภายในปี 63 นี้ทำมาแล้ว 3 รอบไปส่งที่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีรถจำนวน 14 คันที่คอยสับเปลี่ยนกันในการขนยา แล้วทำทีเปิดเต็นท์รถ ไว้จอดรถแต่ไม่ขาย เพราะเอาไว้พักรถคอยสับเปลี่ยนในการขนยา

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวอีกว่า ตัวนายธนภัทร อดีตนายก อบต.เคยถูกจับคดีขนยาเสพติดมาแล้ว 2 ครั้งแต่สู้คดีจนหลุดคดี และมาเป็น นายก อบต.กลายเป็นคนทรงอิทธิพลในพื้นที่ จนถูกปลดเมื่อปี 61 และก็มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องยามาโดยตลอด ขณะนี้ จนท.ใช้ พ.ร.บ.ฟอกเงิน ยึดรถแล้ว 14 คันมูลค่ากว่า 5 ล้าน และยังพบว่ามีตึกแถว ห้องเช่า บ้าน ที่ดิน และทรัพย์สินอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเราจะดำเนินการยึดให้หมดต่อไป สำหรับเครือข่ายนี้เรายังจะขยายผลไปยังพื้นที่อยุธยา เพื่อจับกุมผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงแถลงข่าว เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 3 ก.ค.ทาง พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 ได้รับรายงานด่วนจากจุดสกัด สภ.สบปราบ จ.ลำปาง ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สกัดจับรถยนต์กระบะพร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 4 แสนเม็ด พร้อมผู้ต้องหา 1 คน จึงควบคุมตัวไว้และให้ขยายผลการจับกุมขบวนการที่อยู่เบื้องหลังซึ่งรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยรอการขยายผลก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขอเงินไม่ได้ คว้ามีดแทงอดีต สมาชิก อบต.ดับ
07:00

ขอเงินไม่ได้ คว้ามีดแทงอดีต สมาชิก อบต.ดับ

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 05:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์