แจ้ง 3 ข้อหาหนัก หนุ่มขับกระบะ ยิงดับอาสาตำรวจ พี่ชายถาม ยิงเพื่ออะไร

ข่าว

แจ้ง 3 ข้อหาหนัก หนุ่มขับกระบะ ยิงดับอาสาตำรวจ พี่ชายถาม ยิงเพื่ออะไร

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2563 14:58 น.

บันทึก

หนุ่มเมาขับกระบะพลิกคว่ำ ชักปืนยิงอาสาตำรวจที่เข้าไปช่วยดับ อ่วมถูกแจ้ง 3 ข้อหาหนัก ผกก.สภ.พลูตาหลวง พร้อมดูแลช่วยเหลือครอบครัวผู้ตายเต็มที่ เผยเป็นคนดีช่วยเหลืองานโรงพักมาสิบปี ขณะที่ผู้ก่อเหตุสารภาพ เมาก่อนลงมือ

กรณี นายฤทธิรงค์ ยะสะวุฒิ อายุ 33 ปี อาสาสมัครตำรวจบ้าน สภ.พลูตาหลวง เข้าช่วยเหลือเหตุรถกระบะพลิกคว่ำ หน้าร้านหนองคาย ลาบก้อย ริมถนนสุขุมวิท ขาเข้าระยอง ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี แต่กลับถูกคนขับชื่อ นายจิรัฎฐ์ กตัญญู อายุ 23 ปี ใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิต ส่วนเจ้าของร้านหนองคาย ลาบก้อย ผู้บาดเจ็บอีกราย ถูกยิงเข้าที่แขนขวา 1 นัด เจ้าหน้าที่นำส่ง รพ. ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 3 ก.ค.2563 ที่ สภ.พลูตาหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด นายวัฒนา ยะสะวุฒิ อายุ 39 ปี พี่ชายผู้ตายกล่าวว่า เมื่อคืนไปถึงที่เกิดเหตุน้องชายก็เสียชีวิตแล้ว ช่วงประมาณ 01.00 น. แม่ได้โทรศัพท์ตาม เพราะทุกคืนน้องชายจะเข้าบ้านช่วงประมาณ 5 ทุ่ม จนประมาณตี 2 ได้โทรหาอีกครั้ง มีคนอื่นรับสายก่อนจะบอกว่าน้องชายโดนยิงหน้าร้านลาบ

“ผมก็ถามคนยิงแล้วว่า มึงยิงน้องกูทำไหม แต่คนยิงไม่ตอบเอาแต่นอนไม่ได้สติ ตอนนี้คนในครอบครัวทราบข่าวหมดแล้ว เรื่องคดีก็ขอปล่อยเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย น้องชายตนก็มาช่วยงานเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำ เป็นคนดี เมื่อก่อนก็เป็นอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ ชอบออกช่วยเหลือคนเจ็บตามท้องถนนเป็นประจำ ไม่น่าเชื่อว่าจะมาถูกยิงเพราะไปช่วยเหลือคน”

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายอดุลย์ ชันแสง อายุ 49 ปี เจ้าของร้านหนองคาย ลาบก้อย ที่ถูกอาวุธปืนยิงเข้าที่แขนขวาจำนวน 1 นัด กระสุนฝังใน แพทย์ผ่าตัดช่วยเหลือพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่อยู่ในพักฟื้นรักษาตัวที่ รพ.

ส่วนนายจิรัฎฐ์ กตัญญู ผู้ต้องหา เบื้องต้นได้รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ ตรวจสอบแล้วมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนสาเหตุของการยิงในครั้งนี้มาจากการเมาสุราจนขาดสติ โดยจากการเป่าวัดแอลกอฮอล์ในร่างกาย มีปริมาณ 62 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินตามที่กฎหมายกำหนด

โดยศพ นายฤทธิรงค์ ยะสะวุฒิ อาสาสมัครตำรวจบ้าน สภ.พลูตาหลวง เจ้าหน้าที่ได้นำส่งชันสูตรพลิกศพ ยังสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตํารวจ กทม. เพื่อเก็บหลักฐานก่อนจะมอบศพให้ญาติดำเนินพิธีทางศาสนาต่อไป

ขณะที่ พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ สมใจ ผกก.สภ.พลูตาหลวง กล่าวว่า เบื้องต้นคนตายทาง สภ.พลูตาหลวง จะดูแลค่าทำศพ และสิทธิประโยชน์ที่ต้องได้รับทุกอย่าง ส่วนผู้ก่อเหตุรับสารภาพว่าเมาก่อนลงมือ

จากการสอบสวน นายอดุลย์ เจ้าของร้าน ผู้บาดเจ็บอีกรายให้การว่า ช่วงเกิดเหตุ ได้เข้าไปช่วย ก่อนจะถูกผู้ก่อเหตุชกต่อย และมีการพูดคุยเข้าใจกัน ขอโทษกันจบไปแล้ว ขณะเดินไปส่ง ผู้ก่อเหตุได้ชักปืนออกมาจากกระเป๋า ก่อนจะยิงอาสาสมัครตำรวจ จนล้มลง ตนจึงเข้าไปกดตัวคนร้ายไว้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินทางมาถึง

เบื้องต้นได้ตั้งข้อหา ฆ่าคนตายโดยเจตนา, พยายามฆ่า, พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ ส่วนช่วงบ่ายน่าจะมีการนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่จุดเกิดเหตุ ด้านศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 2 ชลบุรี ได้มาตรวจเขม่าปืน ดินปืนในตัวผู้ต้องหาเพื่อใช้ในการประกอบคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 06:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์