ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่อนอนคุกอีก ตร.จ่อค้านประกันผัด 2 ลูกจ้างสาว โกงเงินหลวง 39.2 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 19:46 น.
SHARE

ตำรวจจ่อค้านประกัน ลูกจ้างสาวแสบ ยักยอกเงินหลวง 39.2 ล้านบาท ผู้ว่าฯประจวบฯ ยอมเปลี่ยนกรรมการสอบ หลังพบรายชื่อ บิ๊ก จนท.สำนักงานจังหวัด 3 รายโผล่สอบพวกเดียวกัน 

จากกรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกดำเนินคดีหลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการ 39.2 ล้านบาท สารภาพนำไปเล่นพนันออนไลน์ จากการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเลคทรอนิคส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จ จากการปลอมเช็ครวม 166 ครั้ง ถูกควบคุมตัวจากการฝากขังผัดแรก 12 วัน ในเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันนี้ (2 ก.ค.) พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดแนวทางการสอบสวน เพื่อติดตามเส้นทางการทุจริตของผู้ต้องหา ตั้งแต่เดือน เม.ย.62-มิ.ย.63 นอกจากมีการมอบบัตรสมาร์ทการ์ด เพื่อให้ลูกจ้างเข้าระบบการโอนเงินออนไลน์ จะต้องติดตามว่า มีการมอบหมายให้ลูกจ้างลงนามในเช็คด้วยหรือไม่ เบื้องต้นพบลายมือชื่อผู้มีอำนาจลงนามไม่ซับซ้อน ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือขอข้อมูลการทำธุรกรรมการเงิน ระหว่างสำนักงานจังหวัดกับธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะการตรวจเช็คงบประมาณจังหวัด ที่ผู้ต้องหาอ้างว่ามีการปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจสั่งจ่าย 4 ราย ดังนั้นต้องขอตรวจสอบเช็คทั้ง 78 ฉบับ อย่างละเอียด โดยส่งไปตรวจพิสูจน์ลายมือชื่อการลงนามของผู้มีอำนาจสั่งจ่ายทุกราย 

พ.ต.อ.ธนากร กล่าวต่อว่า สำหรับการนำตัวผู้ต้องหาฝากขังผัดแรกที่เรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะครบกำหนด 12 วัน ในวันที่ 3 ก.ค.63 ขณะที่พนักงานสอบสวนจะยื่นคัดค้านการประกันตัวในการฝากขังผัด 2 เนื่องจากทางราชการมีความเสียหาย ในการทุจริตค่อนข้างสูงเกรงว่า ผู้ต้องหาจะหลบหนี 

มีรายงานว่าขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) สืบสวนขยายผลในเรื่องความผิดการพนันออนไลน์ เป็นสาเหตุให้ น.ส.ขนิษฐา ยักยอกเงินของทางราชการ 39.2 ล้านบาท โดยนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทลายบ่อนพนันออนไลน์ 5 แห่งในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีเงินหมุนเวียนกว่าร้อยล้านบาท จากนั้นได้ยึดอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมาก พร้อมแอดมิน 9 ราย และพบว่าเครือข่ายของ "มาเฟีย 88 ดอทคอม" มี 43 เว็บไซด์ ที่มีลูกค้าเข้ามาเล่นการพนันจำนวนมาก 

ด้าน นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า หลังจากมีการทักท้วงความไม่เหมาะสม ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้เปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการ 3 ราย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในสำนักงานจังหวัด เหลือเพียงเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในที่ทำงานในห้องสำนักงานจังหวัดเพียงรายเดียว จากนั้นได้แต่งตั้งเสมียนตราจังหวัดเป็นกรรมการ และนิติกรสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดทำหน้าที่เลขานุการคณะกรรมการ คาดว่าจะสอบปากคำเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานจังหวัด 4 ราย และจะสรุปรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดให้เสร็จช่วงกลางเดือน ก.ค.นี้

ด้าน นางสราพร ชุ่มมณีกุล ผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การทำธุรกรรมทางการเงินของธนาคาร ในการเบิกจ่ายงบประมาณของทางราชการ ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเข้มงวด สำหรับปัญหาการทุจริตภายในสำนักงานจังหวัด ไม่ขอออกความเห็น แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารทำงานตามหลักการที่กำหนด ขณะที่พนักงานสอบสวนทำหนังสือแจ้งขอทราบข้อมูลย้อนหลังอย่างต่อเนื่อง 

ขณะที่ นายพิทยา คล้ายจำแลง ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารในระบบงานสารบรรณ เพื่อดูเลขรับหนังสือย้อนหลัง กรณีลูกจ้างรายนี้สอบบรรจุเป็นพนักงานราชการเมื่อวันที่ 8 พ.ค.61 โดยตรวจสอบขณะที่สำนักงานจังหวัดเปิดรับสมัครพนักงานราชการมีการสอบแข่งขัน ในตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดได้แจ้งหนังสือให้สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด เผยแพร่การรับสมัครให้บุคคลทั่วไปรับทราบเพื่อสมัครเข้าสอบแข่งขันหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยักยอกเงิน 39.2 ล้านบาทยักยอกเงินหลวงโกงเงินหลวงลูกจ้างสาวโกงเงินสนง.ประจวบฯประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 05:35 น.