4 แกนนำเยาวชนปลดแอก ปฏิเสธข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปมวันเฉลิมถูกอุ้มหาย

ข่าว

  4 แกนนำเยาวชนปลดแอก ปฏิเสธข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปมวันเฉลิมถูกอุ้มหาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2563 14:08 น.

  4 แกนนำ กลุ่มเยาวชนปลดแอก (Free Youth) ขึ้นโรงพักวังทองหลาง รับทราบข้อหา ฝ่าฝืน "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" ชุมนุมหน้าสถานทูตกัมพูชา แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องความเป็นธรรมให้ "ต้าร์ วันเฉลิม"

  เมื่อเวลา 10.15 น.วันที่ 2 ก.ค.2563 ที่ สน.วังทองหลาง นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการกลุ่มเยาวชนปลดแอก (กลุ่ม Free Youth) พร้อมด้วย นายกิตติธัช สุมาลย์นพ, น.ส.มัทนา อัจจิมา และนางนภัสสร บุญรีย์ เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 พ.ต.อ.พงศ์จักร จักษุรักษ์ ผกก.สน.วังทองหลาง พ.ต.ท.เชาวฤทธิ์ เงินฉลาด รอง ผกก.สอบสวน.สน.วังทองหลาง พ.ต.ท.ไกรสิทธิ์ พิพัฒศุภมงคล รอง ผกก.สส.สน.วังทองหลาง ตามหมายเรียก เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 2)

  จากกรณี ที่มีการรวมตัวหน้าสถานทูตกัมพูชา เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชูป้ายข้อความเรียกร้องความเป็นธรรมให้นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ที่ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหายไปจากประเทศกัมพูชาและขอให้รัฐบาลกัมพูชา-รัฐบาลไทยช่วยเหลือติดตามคดี เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2563

  นายทัตเทพ กล่าวภายหลังรับทราบข้อกล่าวหา ที่ สน.วังทองหลาง ว่า วันนี้ พนักงานสอบสวน แจ้งข้อหาความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ พวกตนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะขอยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร มอบให้กับ พนักงานสอบสวน ภายใน 20 วัน นับจากวันนี้ โดยแกนนำกลุ่มที่รวมตัวเคลื่อนไหว เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหารวม 6 คน แต่วันนี้มาแค่ 4 คน ส่วนอีก 2 คนจะมารับทราบข้อหาในภายหลัง

  ขณะที่ นายกิตติธัช ระบุว่า ขณะนี้ การตามหาคนหาย ทั้งวันเฉลิมเอง รวมถึงคนอื่นๆ ที่ถูกบังคับให้หายไป นั้นเวลาผ่านไป เนิ่นนานแล้ว การติดตามหาคงเป็นเรื่องยาก แต่สิ่งที่พวกเราจะทำได้คือ การผลักดันกฎหมายต่อต้านการอุ้มหาย ซึ่งขณะนี้ เข้าสุ่สภาฯ แล้ว ทางกลุ่มจะมีการผลักดันให้กฎหมายตัวนี้สำเร็จ เพื่อในอนาคต จะไม่มีใครถูกบังคับให้ถูกอุ้มหายอีก อย่างน้อยที่สุดก็ในประเทศไทย ฉะนั้นการหายตัวไปของบุคคลก่อนหน้านี้จะได้ไม่เปล่าประโยชน์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์