ไลฟ์สไตล์
100 year

ยันไฟไหม้ตลาดยิ่งเจริญ ไม่เกี่ยวขัดแย้งพี่น้อง "ธรรมวัฒนะ" แน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 14:14 น.
SHARE

คนในตระกูลธรรมวัฒนะ ยันเหตุไฟไหม้ตลาดยิ่งเจริญไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งในตระกูล เรื่องจบไปแล้ว พบจุดสงสัยเป็นต้นเพลิง อยู่ในร้านขายอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ เจ้าของร้านทองลุ้นระทึก เก็บทองน้ำหนักร่วม 30 บาทไว้ในตู้เซฟ 2 ใบ ยังอยู่หรือละลายไปหมดแล้ว  

เวลา 10.30 น. วันที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุไฟไหม้ในตลาดยิ่งเจริญ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้นั้น คือร้านขายอุปกรณ์ทำเบเกอรี่ ซึ่งมีแป้งไว้ใช้อบขนม จากการตรวจสอบอย่างละเอียดที่ถังแก๊สคาดเป็นสาเหตุไฟไหม้ โดยร้านดังกล่าวอยู่ใกล้กับลานจอดรถโซน 3 ต้องเดินไปตามทางเข้าตลาดสะพานไม้ที่ 2 ไป 20เมตร โดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานไว้ตรวจสอบต่อไป

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน พล.อ.อ.สิทธิชัย แก้วบัวดี ผู้ช่วย ผบ.ทอ.และตัวแทนตระกูลธรรมวัฒนะ โดยนายอริย ธรรมวัฒนะ อายุ 38 ปี หลานชายน.ส.นฤมล ธรรมวัฒนะ หนึ่งในขณะกรรมการตลาดยิ่งเจริญ นายสายชล สวัสดิชัย ผจก.บริหารตลาดยิ่งเจริญ นายสมบัติ วรสินวัฒนา ผอ.เขตบางเขน พ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี สว.(สอบสวน)สน.บางเขน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตั้งโต๊ะร่วมประชุมบริเวณร้านจอดรถโซน 2 สรุปเบื้องต้นตรวจสอบพบว่าแผงค้าเสียหาย 195 แผง ตลาดเสียหาย 10% จากเหตุเพลิงไหม้นี้ โดยตอนนี้พื้นที่ 70% ได้เปิดให้บริการแล้ว

พล.อ.อ.สิทธิชัย กล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุ กองทัพอากาศได้ส่งรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือทันที เพราะรั้วติดกัน มีอะไรก็ต้องช่วย จากนี้ทางกองทัพจะส่งสารวัตรทหารร่วมตรวจตรารอบตลาดกับทางตำรวจด้วย

ด้านนายสมบัติ วรสินวัฒนา ผอ.เขตบางเขน กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าพื้นที่บางส่วนที่ถูกไฟไหม้ต้องทำการรื้อถอนออก ซึ่งทางเขตได้สั่งห้ามประชาชนและผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่จุดเกิดเหตุแล้ว ตอนนี้คาดว่าจะมีคนเดือดร้อนจากเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ประมาณ 200-300 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน ได้มาตั้งโต๊ะรอรับการแจ้งความของผู้ค้าที่เดือดร้อนให้มาลงบันทึกประจำวันเพื่อส่งข้อมูลให้กับสำนักงานเขตต่อไป สำหรับร้านค้าในโซนอื่นๆ ที่ไม่ได้ถูกไฟไหม้ก็เปิดได้ปกติ จะปิดเฉพาะโซนที่มีไฟไหม้

ส่วนนายสายชล สวัสดิชัย ผจก.บริหารตลาดยิ่งเจริญ กล่าวว่า ความช่วยเหลือระยะสั้น ทางตลาดได้จัดพื้นที่เตรียมเต็นท์ลานจอดรถโซน 3 ไว้ให้ผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบได้ขายของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน รวมถึงร้านทอง ที่อยู่ในจุดเพลิงไหม้ด้วยนั้น อาจจะต้องหาพื้นที่ขายให้เพราะจะให้ไปวางขายที่เต็นท์คงไม่ได้ ตอนนี้มีร้านค้าที่เดือดร้อนทั้งหมด 200 แผง

สำหรับเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งของตระกูลธรรมวัฒนะในอดีต เพราะเรื่องทั้งหมดจบลงไปนานแล้ว ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ที่แท้จริงนั้น จะต้องรอผลตรวจจากเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงบ่ายนี้ทางตลาดจะจัดให้ผู้ค้า 5-10 คนไปกับเจ้าหน้าที่เข้าไปเอาทรัพย์สินและตรวจสอบความเสียหายที่ร้าน ส่วนมูลค่าความเสียหายตีเป็นจำนวนเงินจะต้องมาสรุปอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจุดที่ไม่เสียหายจากไฟไหม้ก็ยังคงเปิดตลาดตามปกติต่อไป

ขณะที่นายอริย ธรรมวัฒนะกล่าวว่า ได้รับการทราบว่าเกิดเหตุไฟไหม้ช่วงตีสามรีบมาที่เกิดทันที เพื่อดูแลผู้ค้า สาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และยืนยันสาเหตุไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในอดีตของตระกูล โดยตลาดยิ่งเจริญทำประกันภัยไว้กับ บ.ไทยไพบูลย์ประกันภัย จำกัด อยู่ในเครือของ บ.ไทยประกันชีวิต เงินทุนประกัน 60 ล้านบาท

ส่วน พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี กล่าว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ พฐ.เข้าไปตรวจสอบแล้วต้องผลก่อน ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ต่อจากนี้ต้องสอบพยาน เจ้าหน้าที่รปภ. ผู้ค้าที่เสียหาย เพื่อประมวลเหตุการณ์ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการตั้งเต็นท์อำนวยการร่วมระหว่างหน่วยงานต่างๆ ทั้ง สน.บางเขน สำนักงานเขตบางเขน กองทัพอากาศ พร้อมนำน้ำดื่ม อาหาร หน่วยปฐมพยาบาลมาตั้งไว้ที่ลานจอดรถโซน 3 อีกด้วย

ด้านนายประสงค์ วชิราวุฒิชัย เจ้าของร้านทองทองดี กล่าวภายหลังเข้าดูร้านทองที่ถูกไฟไหม้วอดว่า เปิดขายในตลาดมาได้ 3 ปี เป็นครั้งแรกที่เจอเหตุไฟไหม้ ตอนเกิดเหตุมีคนโทรศัพท์มาบอกว่าร้านถูกไฟไหม้ ตอนนั้นอยู่บ้านรีบขับรถมาดู เมื่อมาถึงก็พบไฟลุกไหม้ที่ร้านรุนแรงเข้าไปไม่ได้ เพราะร้อนมาก เลยออกมารออยู่ด้านนอก มองดูไฟไหม้ร้านด้วยความเศร้าและเสียใจมาก

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุ ตนได้เก็บทองส่วนใหญ่ไว้ในตู้เซฟ 2 ตู้ภายในร้าน น้ำหนกประมาณ 20-3 0 กิโลกรัม แต่มีทองอีกบางส่วนไม่ได้เก็บยังอยู่ในแผงของร้าน คาดว่าทองที่โชว์อยู่ในตู้มูลค่าความเสียหาย 1 ล้านกว่าบาท ตอนนี้ตนมาดูที่ร้าน ก็ยังไม่แน่ใจว่าตู้เซฟทนความร้อนได้แค่ไหน จะส่งผลต่อทองในตู้มากแค่ไหน เพราะตรงที่กดรหัสโดนไฟหลอมละลายไปแล้ว อีกทั้งไม่ได้ทำประกันภัยที่ร้านไว้ด้วย ถ้าความร้อนคลายลงจะนำตู้เซฟไปฝากไว้ที่ธนาคารกสิกรไทย ก่อนจะเปิดดูว่าทองที่เก็บไว้นั้นเสียหายหรือไม่ ซึ่งถ้าทองที่อยู่ในเซฟถูกไฟหลอมละลายหมดจะเสียหายประมาณ 30 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้ตลาดยิ่งเจริญไฟไหม้ตลาดตลาดยิ่งเจริญไฟไหม้ตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ตลาดยิ่งเจริญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:46 น.