ไลฟ์สไตล์
100 year

ศรีสุวรรณ บุกร้อง ปอท. ฟัน ฌอน ปมเงินบริจาค ฝากสื่อเกาะติด หวั่นเป็นมวยล้ม

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 12:02 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” บุก ปอท. แจ้งความเอาผิด “ฌอน บูรณะหิรัญ” ฐานฉ้อโกงประชาชน-พ.ร.บ.คอมฯ และยักยอกทรัพย์ พร้อมฝากสื่อและประชาชนเกาะติด จะได้ไม่เป็นมวยล้มต้มคนดู

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ค.2563 ที่ บก.ปอท. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. และ พ.ต.ท.ทศพร ศรีสัจจา สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ฐานฉ้อโกงประชาชน-พ.ร.บ.คอมฯ-และเรี่ยไร หลังฌอนโพสต์ข้อความขอรับบริจาคเงินเพื่อช่วยดับไฟป่าที่เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท และต่อมาได้โพสต์แสดงรายการการใช้เงินบริจาคดังกล่าว แต่ปรากฏว่ามิได้นำเงินบริจาคไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์การขอรับทั้งหมด แต่กลับนำไปบริจาคช่วยโรงพยาบาลแก้โควิด-19 และนำเงินไปผลิตสื่อเพื่อประโยชน์ส่วนตนกว่า 2.5 แสนบาท และการแสดงใบเสร็จในชื่อบริษัทของตน อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาคนั้น

ข่าวแนะนำ

นายศรีสุวรรณ เผยว่า สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณี นายฌอน บูรณะหิรัญ ได้โพสต์ข้อความขอรับบริจาคเงินเพื่อช่วยดับไฟป่าที่เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท และต่อมาได้โพสต์แสดงรายการการใช้เงินบริจาคดังกล่าว แต่ปรากฏว่ามิได้นำเงินบริจาคไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์การขอรับฯ ทั้งหมด แต่กลับนำไปบริจาคช่วยโรงพยาบาลแก้โควิด-19 และนำเงินไปผลิตสื่อเพื่อประโยชน์ส่วนตนกว่า 2.5 แสนบาท และการแสดงใบเสร็จในชื่อบริษัทของตน อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยยอดบัญชีรายรับเงินบริจาคนั้น โดยไม่ได้ขออนุญาตจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในการขอรับบริจาคตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร 2487 ตาม มาตรา 6 มาตรา 17 ประกอบ มาตรา 5(3)

"ในฐานะเป็นประชาชนคนไทย ที่เห็นว่าไลฟ์โค้ชชื่อดังเปิดรับการบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าใน จ.เชียงใหม่ และใช้เงินบริจาคไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน เป็นคดีความอาญาแผ่นดิน ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เสียหายที่บริจาคเงินให้นายฌอนโดยตรง แต่บุคคลใดก็ได้มาแจ้งความ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนเรียก นายฌอน มาสอบปากคำตามที่ถูกกล่าวหา หากพบการกระทำความผิด รวบรวมพยานหลักฐานส่งฟ้องอัยการและศาลตามขั้นตอนกฎหมาย การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดต่ออาญาแผ่นดิน ซึ่งเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน" นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ เผยอีกว่า วันนี้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำพยานหลักฐานสิ่งที่ นายฌอนโพสต์ในเฟซบุ๊กมาแจ้งความต่อตำรวจ บก.ปอท. เอาผิด นายฌอน 3 ข้อหา คือ 1. ฐานฉ้อโกงประชาชน ตามมาตรา 59 ประกอบ มาตรา 341 และ มาตรา 343 2. ข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 และ 3. ข้อหายักยอกทรัพย์ ตามมาตรา 352 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบมีการกระทำความผิดจริง ให้ดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายกับนายฌอนต่อไป เพื่อไม่ให้ผู้อื่นเลียนแบบในการขอรับบริจาคและเรี่ยไรเงินจากประชาชน ก่อนนำเงินไปใช้ส่วนตัว หรือใช้โดยผิดวัตถุประสงค์ตามที่ขอรับบริจาค เพราะชาวไทยมีนิสัยขี้สงสาร จึงบริจาคช่วยเหลือจำนวนมาก แต่พวกนี้กลับเอาความทุกข์ของประชาชนมาหากิน ส่วนจะเป็นมวยล้มต้มคนดูหรือไม่ ต้องพึ่งประชาชนและสื่อมวลชนเกาะติดตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า เบื้องต้นรับแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ พร้อมสอบปากคำผู้ร้อง หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ กรณีมีคนไปแจ้งความเอาผิดนายฌอนที่ สภ.ปากเกร็ด ก่อนหน้านี้ต้องประสานพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด ตรวจสอบก่อนว่าเป็นเรื่องและข้อมูลหลักฐานเดียวกันหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฌอน บูรณะหิรัญฌอน บูรณะหิรัญ ถูกแฉฌอน บูรณะหิรัญ เงินบริจาคไฟป่าข่าวฌอน บูรณะหิรัญ ล่าสุดศรีสุวรรณ จรรยาเงินบริจาคดับไฟป่าไลฟ์โค้ชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:13 น.