ไลฟ์สไตล์
100 year

หวั่นอาคารถล่ม ไฟปะทุกลางดึก “บ้านสุขาวดี” ระดมฉีดน้ำสกัดตลอดคืน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 10:36 น.
SHARE

ปะทุอีกรอบ เพลิงไหม้ “บ้านสุขาวดี” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ต้องตรึงกำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงที่โหมลุกไหม้ใต้ตัวอาคารตลอดทั้งคืน หลังช่วงกลางดึกเกิดลมกระโชกแรง หวั่นอาคารพังถล่มลงมาได้ตลอดเวลา

ข่าวแนะนำ

จากกรณีเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดเพลิงลุกไหม้ “บ้านสุขาวดี” คฤหาสน์หรูพันล้าน แลนด์มาร์กท่องเที่ยวเมืองพัทยา เพิ่งเปิดวันแรกหลังปิดให้บริการช่วงวิกฤติโควิด-19 เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังคน และรถดับเพลิงกว่า 20 คัน ทั้งในเขตเมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียง โดยเพลิงได้ลุกไหม้ในอาคารพุทธบารมี ซึ่งตกแต่งอย่างวิจิตรอลังการ และเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ สร้างความเสียหายมูลค่ามหาศาลนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 2 ก.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยว่า ได้เกิดเพลิงปะทุขึ้นอีกครั้ง เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยจึงต้องเร่งนำกำลังเข้าตรวจสอบอีกครั้ง โดยประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ พร้อมรถน้ำกว่า 10 คัน สนับสนุนในที่เกิดเหตุ ตรวจสอบพบว่าภายใต้ตัวอาคาร ซึ่งมีวัตถุที่เป็นเชื้อไฟเป็นจำนวนมาก เกิดเปลวเพลิงโหมลุกขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากมีกระแสลมแรงพัดเข้าทางด้านหน้าของตัวอาคาร ทำให้มีกลุ่มควันหนาคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ และเกิดเสียงปะทุระเบิดขึ้นเป็นระยะๆ โดยมีประชาชนที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงผลัดกันออกมาเฝ้าดูสถานการณ์ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ระดมฉีดนำ้เข้าไปด้านใต้ตัวอาคารผ่านเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง

โดย นายกฤษณะ เหล่าชาติ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้นำกำลังเข้าระงับเปลวเพลิงจนสงบลงไปแล้ว แต่ยังได้วางกำลังเฝ้าดูสถานการณ์ไม่ได้ถอนกำลังออกมาจากจุดเกิดเหตุทั้งหมด จนเมื่อช่วงเวลาประมาณ 23.30 น.ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่มีกระแสลมแรง ประกอบกับตัวอาคารตั้งอยู่ริมทะเล กระแสลมได้พัดเข้าไปด้านในตัวอาคาร เพลิงจึงเกิดปะทุขึ้นอีกครั้ง จึงต้องเรียกกำลังกลับมาระงับเหตุอีกระลอก แต่ด้วยตัวอาคารถูกความร้อนเป็นเวลานาน ทำให้ตัวอาคารมีความเสี่ยงสูงที่จะถล่มลงมาได้ตลอดเวลา สร้างความยากลำบากให้กับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเป็นอย่างมาก จากการตรวจสอบภายในได้รับความเสียหายทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม นับเป็นการเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่กินระยะเวลานานกว่า 15 ชั่วโมง ในขณะที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจระงับเพลิงไหม้คฤหาสน์ บ้านสุขาวดี ตั้งแต่ช่วงเวลา 10.30 น. วานนี้ (1 ก.ค.) เริ่มอยู่ในอาการเหนื่อยล้า แต่เพลิงยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง จึงต้องเดินหน้าฉีดน้ำเข้าไปใต้ตัวอาคารอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะระงับเปลวเพลิงไม่ให้ลุกลามกินบริเวณกว้างไปกว่านี้

ล่าสุดมีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ้านสุขาวดีไฟไหม้บ้านสุขาวดีบ้านสุขาวดี ไฟไหม้บ้านสุขาวดี พัทยาไฟไหม้ บ้านสุขาวดี พัทยาอาคารถล่มไฟปะทุข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:52 น.