ไลฟ์สไตล์
100 year

“สิรวิทย์” โอน 100 บาทรีบแจ้ง ปอท.เอาผิดฌอน จี้โชว์สเตทเมนต์สักที

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 13:22 น.
SHARE

“สิรวิทย์ ช่วงเสน” นักเคลื่อนไหวการเมือง อดีตผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคไทยศรีวิไลย์ แจ้งตำรวจ ปอท.ดำเนินคดี “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ปมเงินบริจาค 8 แสนบาท ซัดชมลุงป้อมน่ารัก จงใจสร้างกระแสให้

กระแสตีกลับ นายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง ไปร่วมงานอีเวนต์ปลูกต้นไม้ที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมโพสต์ชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ชาวโซเชียลมีเดียต่างวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบ จนเรื่องบานปลายเป็นชนวนสงสัยให้ตรวจสอบเงินบริจาค 8 แสนบาท ชาวบ้านบริจาคเงินเข้าบัญชีนายฌอนเพื่อนำไปช่วยดับไฟ แต่กลับไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ไม่โปร่งใส ขณะที่นายฌอนยังเก็บตัวเงียบ ไม่ออกมาชี้แจง

ข่าวแนะนำ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2563 ที่ บก.ปอท. นายสิรวิทย์ ช่วงเสน อดีตผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคไทยศรีวิไลย์ และนักกิจกรรมการเมือง แจ้งความกับ พ.ต.ท.เมธี เลาหะเมธี สว.(สอบสวน) กก.2 ปอท. ให้ดำเนินคดี นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง กรณีโพสต์เฟซบุ๊กขอรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท แล้วไม่ได้นำเงินไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์

นายสิรวิทย์ กล่าวว่า ตนมาแจ้งความดำเนินคดีนายฌอน กรณีเปิดบัญชีรับบริจาคช่วยดับไฟป่า แต่กลับนำเงินบริจาคไปซื้อเจลล้างมือให้โรงพยาบาลในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และนำเงินไปผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ตัวเองเป็นเงิน 2.5 แสนบาท ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ ทั้งยังมีข้อพิรุธหลายอย่าง เช่น บิลการสั่งซื้อสินค้า และการใช้จ่ายเงินที่รับบริจาคมา ซึ่งเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และฉ้อโกงประชาชน หากเปรียบเทียบกรณีเพจนายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกรโทรทัศน์ ที่มีคนติดตามราว 4 แสนคน และเปิดรับบริจาคในช่วงเวลาสั้นๆ ยังได้เงินถึง 4 ล้านบาท แต่เพราะนายฌอนมีคนติดตามถึง 4 ล้านคน และเปิดรับบริจาคนานกว่า จึงน่าจะมีเงินบริจาคสูงมากกว่าหลายสิบเท่า

"ต้องการให้นายฌอนนำบัญชีเงินรับบริจาคมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ชี้แจงให้เห็นว่าได้รับเงินบริจาคมาเท่าไร และนำเงินบริจาคไปทำอะไรบ้าง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และคลายข้อกังขาของประชาชนทั้งหมด โดยเมื่อวานนี้ตนยังลองโอนเงินเข้าบัญชีรับบริจาคของนายฌอน ไป 100 บาท จึงได้นำหลักฐานการโอนเงินและหลักฐานอื่นๆ มาประกอบการแจ้งความในวันนี้ และมีการตั้งข้อสังเกตว่า การที่นายฌอนออกมาโพสต์คลิปชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี น่าจะมีความเชื่อมโยงกับการเมือง ที่จงใจสร้างกระแสให้เกิดความนิยมแก่ พล.อ.ประวิตร เพราะนายฌอนมีผู้ชื่นชมและติดตามจำนวนมาก" นายสิรวิทย์ กล่าว

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สอบปากคำผู้ร้องทุกข์พร้อมพิจารณาประกอบพยานหลักฐานก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฌอน บูรณะหิรัญฌอน บูรณะหิรัญ ถูกแฉข่าวฌอน บูรณะหิรัญ ล่าสุดฌอน ช่วยไฟป่า เชียงใหม่เงินบริจาคไฟป่าสิรวิทย์ ช่วงเสนปอท.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 22:29 น.