ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทลาย 2 บ่อนภูเก็ต เปิดแหก ก.ม. รวบ 87 ผีพนัน พบเงินหมุนเวียนนับล้านบาท (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 21:33 น.
  SHARE

  ปกครองบุกทลาย 2 บ่อนใหญ่กลางเมืองภูเก็ต เปิดเย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวบ 87 ผีพนันชาย-หญิง ยึดของกลางเพียบ พบเงินหมุนเวียนนับล้านบาท ด้าน ผบก.ภูเก็ต ย้ำพื้นที่สั่งเข้มกวดขัน รอสอบข้อเท็จจริงก่อนสั่งเด้ง 

  เมื่อเวลา 15.30 น.วันนี้ 30 มิ.ย.63 นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พร้อมพนักงานฝ่ายปกครอง และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน เปิดปฏิบัติการ "ดีบุก" ทลาย 2 บ่อนใหญ่กลางเมืองภูเก็ต หลังจากประชาชนร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมและร้องสื่อมวลชนหลายสำนักว่า มีบ่อนการพนันผุดขึ้นจำนวนมากในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เปิดบ่อนพนันโปปั่นหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "บ่อนกุ้ง-ปลา" อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย เปิดให้นักพนันเข้าไปเสี่ยงโชคทั้งวันทั้งคืน โดยไม่สนใจคำสั่งปิดแหล่งมั่วสุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 

  ภายหลังได้รับการร้องเรียน กรมการปกครองจึงส่งพนักงานฝ่ายปกครอง เข้าไปทำการสืบสวนพบว่า บ่อนพนันจุดแรกตั้งอยู่กลางเมืองภูเก็ต ที่ลานกว้างหลังตึกแถวย่านพูนผล ถนนพูนผล ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต พบว่ามีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันโปปั่น หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า กุ้ง, ปลา, แมงดา, ดอกไม้ ซึ่งเป็นการพนันยอดนิยมบนเกาะภูเก็ต สภาพบ่อนเป็นพื้นที่โล่ง มีการล้อมรั้วด้วยกำแพงสังกะสีรอบทิศทาง เพื่อบิดบังสายตาคนทั่วไปเพื่อไม่ให้มองเห็นกิจกรรมภายในบ่อน โดยมีทางเข้าเป็นประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ สามารถรองรับรถยนต์ได้กว่า 30 คัน ขับเข้าไปจอดซ่อนเพื่อเล่นพนันภายในบ่อนได้ ซึ่งจะมีคนเฝ้าประตูคอยดูต้นทางตลอดเวลา ภายในบ่อนพบนักพนันชาย 30 คน หญิง 15 คน รวม ทั้งหมด 45 คน เงินของกลาง 62,420 บาท และทองคำหนัก 1 บาท ชิปแทนเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง 

  จุดที่สอง อยู่บริเวณใกล้สี่แยกเขาล้าน ม.1 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พบว่า มีการลักลอบเปิดบ่อนพนันโปปั่นเช่นเดียวกัน บ่อนนี้มีรั้วสังกะสีกั้นเพื่อป้องกันมิให้คนภายนอกมองเห็นกิจกรรมเล่นพนันด้านในเช่นกัน โดยมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดอยู่ภายในจำนวนมาก ภายในบ่อนพบนักพนัน 42 คน แยกเป็นชาย 22 คน หญิง 20 คน เงินของกลางในบ่อน 64,260 บาท ยึดเงินสดจากรถยนต์ได้กว่า 1 ล้านบาท และเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1 ล้านบาท

  จึงดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันกุ้ง-ปลา-แมงดา-ดอกไม้ (โปปั่น) เพื่อพนันเอาทรัพย์สินกันโดยผิดกฎหมาย และฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นำตัวนักพนันทั้งหมด ส่งตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  

  ด้าน นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง กล่าวว่า บ่อนพนันทั้ง 2 แห่ง ที่เราเข้าจับกุมในวันนี้ เคยเปิดเป็นบ่อนพนันมานานแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนจนนำเรื่องมาร้องเรียนออกสื่อมวลชนเป็นข่าวใหญ่โต ทำให้บ่อนปิดตัวไปชั่วคราว แต่พอเรื่องเงียบก็กลับมาเปิดใหม่อีกในสถานที่เดิม โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย แม้จะอยู่ในสถานการณ์ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งพบว่าบ่อนพนันทั้ง 2 แห่งนี้ เปิดพร้อมกับมาตรการคลายล็อก เฟส 4 และปล่อยปละละเลยให้นักพนันเข้ามามั่วสุมเล่นพนันกัน ได้โดยไม่มีการคัดกรองป้องกันโรคแต่อย่างใด ซึ่งจากนี้ไปฝ่ายปกครองจะกวดขันจับกุมแหล่งอบายมุขอย่างต่อเนื่อง ฝากถึงผู้เกี่ยวข้องขอให้ประกอบธุรกิจให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย โดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้สังคมเกินควร หรือท้าทายกฎหมายอย่างชัดแจ้ง

  นายรณรงค์ กล่าวต่อว่า หากประชาชนมีเบาะแสหรือแหล่งอบายมุขสร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ สามารถแจ้งได้ที่ตำรวจหรือฝ่ายปกครองในท้องที่ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบยังไม่มีการปฏิบัติ สามารถร้องเรียนได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หรือศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย ที่ผ่านมามีข่าวสารว่า ได้มีบุคคลมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง หรืออ้างเป็นนายหน้าตัวแทน ออกตระเวนตบทรัพย์เรียกรับผลประโยชน์จากบ่อนการพนันและธุรกิจสีเทาต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจบางส่วน ยอมที่จะจ่ายทรัพย์สินแก่กลุ่มมิจฉาชีพ ซึ่งชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองขอประกาศให้ทราบว่า ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองไม่มีนโยบายในการเรียกทรัพย์สินกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจผิดกฎหมายเพื่อรับเคลียร์ใดๆ ทั้งสิ้น ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพที่กล่าวอ้าง หากผู้ประกอบการผิดกฎหมายรายใดยอมที่จะจ่ายหรือเคลียร์กับกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว ซึ่งอ้างตัวว่าเกี่ยวข้องกับชุดตรวจการพิเศษกรมการปกครอง และหากมีข่าวสารออกมาว่าเคลียร์กับชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองแล้ว ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองจะเข้าจับกุมสถานประกอบการนั้นทันที

  "โดยนี้ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ปฏิบัติงานภายใต้กรอบภารกิจดังต่อไปนี้เท่านั้น คือ 1.ภารกิจที่มีผู้ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อน ผ่านศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย และหรือศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล และได้มีการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นแล้วว่ามีมูล 2.ภารกิจที่ผู้บังคับบัญชาระดับสูงสั่งการ และ 3.ภารกิจที่หน่วยงานของรัฐ มีหนังสือประสานร้องขอมาอย่างเป็นทางการ ดังนั้นหากไม่อยู่ภายใต้เงื่อนไขการปฏิบัติทั้ง 3 ช่องทางดังกล่าว ก็ไม่อยู่ในกรอบการปฏิบัติของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง" นายรณรงค์ กล่าว 

  ด้าน พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวว่า ได้รับรายงานการจับกุมบ่อนการพนันครั้งนี้แล้ว ซึ่งมีการจับกุม 2 แห่ง ทั้งในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองภูเก็ต และ สภ.ถลาง ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยของการจับกุมนั้น ยังไม่ทราบมากนัก และที่ผ่านมาตนได้สั่งกำชับ ผกก.แต่ละพื้นที่กวดขันจับกุมบ่อนการพนันมาโดยตลอด ซึ่งมีการจับกุมมาตลอดเช่นเดียวกัน ส่วนการพิจารณาย้ายนายตำรวจที่เกี่ยวข้องนั้น อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ่อนพนันจับบ่อนจับบ่อนภูเก็ตบ่อนการพนันภูเก็ตผีพนันข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้