ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลอุทธรณ์ ยืนประหารชีวิต "นวัธ" คดีจ้างวานฆ่า อดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น

  ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2563 16:40 น.
  SHARE

  ภาพจากแฟ้มข่าว

  ศาลอุทธรณ์ภาค 4 อ่านคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ประหารชีวิต "นวัธ เตาะเจริญสุข" อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น เมื่อปี 56 ขณะที่ ทนายจำเลยยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มิถุนายน 2563 ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้มีการอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 386/2563 ระหว่างฝ่ายโจทก์และโจทก์ร่วม คือ พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่น และ นางลำดวน โคตรทุม และจำเลยคือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ในฐานก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด โดยศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิตนายนวัธ และให้ชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5

  สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2556 ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง นายสุชาติ โคตรทุม ขณะดำรงตำแหน่งปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านพักในหมู่บ้านจอมพล อ.เมืองขอนแก่น ขณะจะออกจากบ้านไปทำงาน และต่อมาสามารถจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้ทั้งหมด 5 คน ซึ่งมี ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล จำเลยที่ 1 พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3 นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 และ นายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5 และศาลฎีกาได้พิพากษาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และ พ.ร.บ.อาวุธปืน ตัดสินประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล นายประพันธ์ ศีรพิลัย นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 1, 3 และ 4 ส่วน นายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5 ให้ยกฟ้อง

  ซึ่งระหว่างนั้นศาลจังหวัดขอนแก่นได้ออกหมายจับ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ในข้อหากระทำความผิดฐานจ้างวานผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หลังมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิง นายสุชาติ โคตรทุม และระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้น นางลำดวน โคตรทุม ภรรยาของ นายสุชาติ โคตรทุม ได้ขอเป็นโจทก์ร่วม และยื่นคำร้องบังคับขอให้จำเลยคือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนค่าปลงศพ และค่าใช้จ่ายอันจำเป็น

  โดยศาลชั้นได้อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 ระบุว่า นายนวัธ เตาะเจริญสุข เป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายคือ นายสุชาติ โคตรทุม โดยไตร่ตรองไว้ก่อนจริง จึงมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289(4) ประกอบมาตรา 84 ลงโทษประหารชีวิตและให้จำเลยชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 เป็นต้นไป

  ต่อมานายนวัธ ได้ยื่นอุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้มีคำพิพากษา ยืนตามศาลชั้นต้น อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าขณะนี้นายนวัธ ซึ่งต้องโทษสูงสุดอยู่ในการควบคุมตัวของกรมราชทัณฑ์ ที่เรือนจำควบคุมแน่นหนา ที่ กรุงเทพฯ โดยทีมทนายความเตรียมยื่นฎีกา ในคดีดังกล่าวตามขั้นตอนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นวัธ เตาะเจริญสุขประหารชีวิต นวัธ เตาะเจริญสุขศาลอุทธรณ์คดีจ้างวานฆ่าจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้