ตร.ขอนแก่นจับช่างเทคนิค ทำทีซ่อมเคเบิลสายเน็ต สุดท้ายลักตัดเผาทองแดงขาย

ข่าว

  ตร.ขอนแก่นจับช่างเทคนิค ทำทีซ่อมเคเบิลสายเน็ต สุดท้ายลักตัดเผาทองแดงขาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มิ.ย. 2563 15:52 น.

  เจอตัวการทำเน็ตล่มที่ขอนแก่น ตำรวจขอนแก่น รวบตัวช่างอิเล็กทรอนิกส์ตกงานจากโควิด ตระเวนตัดสายเคเบิล-สัญญาณโทรศัพท์ของ TOT และ 3BB ในพื้นที่ไปเผาเพื่อเอาทองแดงไปขาย ตรวจเจอฉี่ม่วงด้วย

  เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2563 ที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า (ศปก.) สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น แถลงข่าวผลการจับกุมนายจักรินทร์ สำรวมรัมย์ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 258 ม.10 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมของกลาง รถยนต์เก๋ง นิสสัน สีแดง หมายเลขทะเบียน ขท-3526 ขอนแก่น, สายเคเบิลทองแดง ที่ถูกปอกแล้ว ของ บริษัท ทีโอที จำกัด 8 มัด, สายเคเบิล ของบริษัท 3BB จำนวน 12 ท่อน อุปกรณ์สำหรับการตัดสาย, ไขควงและอุปกรณ์ช่างรวมหลายรายการ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจ สภ.ย่อยเมืองเก่า จับกุมตัวได้ภายในสถานีขนส่งขอนแก่น แห่งที่ 3 ขณะกำลังนั่งปอกสายเคเบิลอยู่ภายในรถ

  พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า จากการสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพว่า สายเคเบิลและสายสัญญาณ ทั้งหมดได้ทำการก่อเหตุขโมยมาเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บริเวณด้านหน้าโรงเรียนเมทนีดล ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ห่างจากจุดที่ถูกจับกุมตัวได้ประมาณ 3 กิโลเมตร โดยกำลังปอกสายเคเบิลออก เพื่อเอาเฉพาะขดลวดทองแดง และส่วนที่สามารถนำไปจำหน่ายได้ จะนำไปจำหน่ายให้กับร้านรับซื้อของเก่าแบบชั่งกิโลขาย โดยแต่ละร้านนั้นให้ราคาไม่เท่ากัน แต่จะอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 1,000 บาทขึ้นไป

  ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวต่อว่า ก่อนที่จะตัดสินใจมาลงมือก่อเหตุนั้น เดิมตัวผู้ต้องหาเคยเป็นช่างอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของระบบสัญญาณ และกลุ่มสายสัญญาณดังกล่าว แต่ช่วงโควิดระบาด ทำให้ตกงาน ไม่มีเงินใช้จึงตัดสินใจใช้รถเก๋งคู่ใจตระเวนก่อเหตุ ตัดสายเคเบิสสายสัญญาณสื่อสารจากจุดต่างๆ เพื่อนำลวดทองแดงไปขาย นำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว

  พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวอีกว่า ขณะที่ชุดสายตรวจร่วม สภ.ย่อยเมืองเก่า และ สภ.เมืองขอนแก่น ออกตรวจพื้นที่ในความรับผิดชอบตามปกติพบผู้ต้องหาอยู่ข้างรถในลักษณะต้องสงสัยจอดอยู่ในมุมมืดภายใน บขส.ขอนแก่น จึงขอตรวจค้นจึงพบของกลางดังกล่าวรวมหลายรายการ ขณะตรวจค้นนั้นผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ มือถือยี่ห้อดังรายหนึ่ง มาปฏิบัติงานตามคำสั่งของบริษัทฯ แต่เมื่อตรวจสอบของกลางก็พบว่า สายสัญญาณที่อยู่ในรถของผู้ต้องหานั้น ไม่ใช่สายสัญญาณขอบริษัทฯ ที่ผู้ต้องหาอ้าง ประกอบกับพฤติกรรมของผู้ต้องหานั้นไม่น่าไว้วางใจเพราะมีการปอกสายเคเบิล และมีการเผาชิ้นส่วนของสาย จึงควบคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.เมืองขอนแก่น

  “ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา โดยเฉพาะสาเหตุที่ตกงานไม่มีงานทำจึงอาศัยความเชี่ยวชาญในด้านอิเล็กทรอนิกส์และสายสัญญาณจึงร่วมกับพวกอีก 1 คนที่หลบหนีไปได้ ทำการก่อเหตุตระเวนก่อเหตุและนัดรวมตัวกันเพื่อตัดสาย และปอกสายสัญญาณเพื่อเตรียมนำไปจำหน่าย แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวดังกล่าว ขณะที่ความเสียหายดังกล่าวประมาณ 70,000-80,000 บาท” ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าว

  พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวด้วยว่า จากการตรวจสอบประวัติพบว่าผู้ต้องหา เคยถูกจับในคดีเสพยาเสพติดในพื้นที่ สภ.บ้านเป็ด ขณะนี้ อยู่ในช่วงของการดำเนินคดี นอกจากนี้ ขณะที่จับกุมตัว จนท.พบยาบ้าจำนวน 3 เม็ดอยู่ในตัวผู้ต้องหาด้วย และจากการตรวจปัสสาวะก็พบสารเสพติด จึงตั้งข้อกล่าวหาว่ามียาเสพติดประเภทที่ 1 ยาบ้าไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย, เสพสารเสพติด และร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะหรือรับของโจร ก่อนคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ย่อยเมืองเก่า เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่ผู้ต้องหาที่หลบหนี ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่างเทคนิคตัดสายเคเบิลตัดสายสื่อสารสภ.เมืองขอนแก่นตกงานเพราะโควิดขอนแก่นเอาทองแดงไปขายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์