ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ปส. ปฏิบัติการ "แบล็กซาชิมิ" ทลายแก๊งแอฟริกันลวงสาวไทยส่งยาข้ามชาติ

ไทยรัฐออนไลน์9 มิ.ย. 2563 12:40 น.
SHARE

บช.ปส. เปิดปฏิบัติการ "แบล็กซาชิมิ" ทลายแก๊งแอฟริกันลวงหญิงไทยส่งออกยาเสพติดข้ามชาติ พร้อมเปิดยุทธการสยบไพรี 63/12 "One raptor" จับจ่าทัพฟ้าขนไอซ์ 500 กก. เฮโรอีน 100 กก. กว่า 250 ล้าน และทลายอีก 2 คดีเอเย่นต์ค้ายา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มิถุนายน ที่ บช.ปส. พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมพล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 และ พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 ร่วมแถลงผลปฏิบัติยุทธการสยบไพรี 63/12 "BLACK SASHIMI" จับกุมขบวนการค้ายาเสพติด พร้อมของกลางกัญชา 200 กิโลกรัม ยาบ้า 40,000 เม็ด รวมมูลค่ายาเสพติดและทรัพย์สินที่ตรวจยึดกว่า 6.5 ล้านบาท จับกุม นายจอห์น ชาล์ส อูเม หรือ แฟรงก์ ชาวไนจีเรีย และนายชัชวาล โรจน์แพทย์ อายุ 21 ปี พร้อมพวกคนไทยและต่างชาติรวม 11 คน ในข้อหาร่วมกันมียาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีนไว้ครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฎหมาย และสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พร้อมของกลางยาบ้า 5,200 เม็ด ไอซ์ 701 กรัม ยาอี เคตามีน และโคเคน รวมถึงใบกระท่อม

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า คดีนี้ทางการญี่ปุ่นประสาน บช.ปส.ให้ทลายขบวนการลักลอบนำยาเสพติดออกจากประเทศไทยเพื่อส่งให้กับชาวแอฟริกันในประเทศญี่ปุ่น มีทั้งชาวไทยและชาวแอฟริกันในไทยหลายรายเป็นผู้จัดหายาเสพติด โดยมีพฤติกรรมนำเข้ายาอีจากประเทศฝั่งยุโรป ซึ่งมีราคาถูกมาขายให้คนไทย หรือนักเที่ยวในสถานบันเทิง ซึ่งขบวนการนี้ยังได้ส่งออกยาเสพติดโดยล่อลวงหญิงไทยเป็นผู้ลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดไปให้เครือข่ายในประเทศญี่ปุ่น ต่อมาชุดสืบสวนทราบว่านายแฟรงก์เป็นหัวหน้าระดับสั่งการในไทย จึงขยายผลจับกุมเครือข่าย 19 เป้าหมาย 11 หมายจับ ยึดทรัพย์สินรวมค่า 337,000 บาท

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า อีกรายเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการยุทธการสยบไพรี 63/12 “One raptor” จับกุมนายวชิระวงศกร หรือวัน โคแสง ที่อยู่ 61 ม.4 ต.พนานิคม อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง หมายจับศาลอาญา ที่ 250/2563 ลง 2 มิ.ย.63 พันจ่าอากาศโทสุวัฒน์ พันธุ์แตง ที่อยู่ 129/1 ม.1 ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว หมายจับศาลอาญา ที่ 251/2563 ลง 2 มิ.ย.63 จับกุมได้ที่ด่านตรวจยานพาหนะ จ.ชุมพร พร้อมของกลางไอซ์ 500 กก. เฮโรอีน 100 กก. และเคตามีน 2 กก. รวมมูลค่ายาเสพติด 250 ล้านบาท

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวอีกว่า ภายหลังชุดจับกุมสามารถสกัดกั้นรถยนต์ต้องสงสัยได้ที่ด่านตรวจยานพาหนะชุมพร ตรวจค้นพบเฮโรอีนน้ำหนัก 100 กก. จากนั้นชุดจับกุมขยายผลเข้าตรวจค้นสถานที่แห่งหนึ่งใน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ พบไอซ์ 500 กิโลกรัม และยาเสพติดอื่นๆ ทั้งนี้สำหรับผู้ต้องหาทั้งสองเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ จ.ระยอง ด้วยจะลอบนำยาเสพติดจากชายแดนภาคอีสานเข้ามาผ่าน จ.หนองคาย เข้ามาซุกซ่อนใน จ.สมุทรปราการ เพื่อรอส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล หรือส่งไป จ.สงขลา เพื่อส่งออกไปยังประเทศที่สาม ภายหลังการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 42 ล้านบาท ประกอบด้วย บ้านพร้อมที่ดิน 2 หลัง, คอนโด 1 ห้อง และรถยนต์ 7 คัน จึงคุมตัวส่ง สภ.เกาะช้าง จ.เชียงราย ดำเนินคดี

คดีที่ 3 จับกุม นายบัณฑิต หรือกุ้ง อุ้ยทอง อายุ 37 ปี และนายเกรียงไกร บ้านแสน อายุ 32 ปี พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 200 กิโลกรัม, รถยนต์กระบะ ยี่ห้อเชฟโรเลต สีขาว, รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอัลติส สีเทา ในข้อหาร่วมกันกับพวกที่มีหลบหนีมีกัญชาไว้ครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฎหมาย จับกุมได้ริมถนนพหลโยธินขาออก ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ต่อเนื่องด่านตรวจยานพาหนะสีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ภายหลังสืบทราบว่ามีขบวนการลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดน จ.อุบลราชธานี มาส่งให้กับลูกค้าใน จ.ชลบุรี ชุดจับกุมจึงวางแผนสกัดขบวนรถก่อนตรวจยึดของกลางกัญชาแท่ง 200 กิโลกรัมที่บรรจุในกระสอบซุกซ่อนในห้องโดยสารรถยนต์ดังกล่าว

พล.ต.ต.วัชระ กล่าวว่า คดีที่ 4 จับกุม นายชิษณุพงศ์ หรืออ้น ไหลทอง อายุ 49 ปี และนายอิสเรช หรืออ๊อด มีสวย อายุ 50 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 4 หมื่นเม็ด และรถยนต์กระบะ ในข้อหาร่วมกันมียาบ้าไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต จับกุมได้ที่ลานดินริมถนนสายเอเชีย ต.โพกรวม อ.เมือง จ.สิงห์บุรี หลังสืบทราบว่า นายชิษณุพงศ์ ซึ่งเป็นเอเย่นต์ยาเสพติดพื้นที่ภาคกลางขับรถขนกล่องกระดาษต้องสงสัยไปวางไว้ริมถนนสายเอเชีย ใกล้ร้านอาหาร เมื่อตรวจสอบพบเป็นยาบ้าจำนวนมาก จึงไล่ติดตามจับกุมได้ดังกล่าว ทั้งนี้ นายชิษณุพงศ์ ยังมีหมายจับศาลจังหวัดนครสวรรค์ในข้อหามีไอซ์ครอบครองและขับขี่โดยเสพไอซ์ติดตัว รวมถึงหมายจับศาลจังหวัดราชบุรี ในความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด, พ.ร.บ.จราจร และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาล จึงคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.3 ดำเนินคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บช.ปส.ทลายแก๊งค้ายาปฏิบัติการแบล็กซาชิมิOne raptorยุทธการสยบไพรี 63/12จับ4คดียาเสพติดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 06:23 น.