ตำรวจเผยคดีอดีตรองนายก อบต.ยิงสาวใหญ่วัย 55 ปีที่เป็นญาติกันจนเสียชีวิต มีสาเหตุจากปมขัดแย้งเรื่องที่ดินขนาด 24 ตร.ว.ที่ทับซ้อนกัน ผู้ก่อเหตุได้จ่ายเงินซื้อแล้ว แต่ผู้ตายไม่ยอมโอนที่คืนให้
จากกรณีที่ช่วงค่ำวานนี้ (8 มิ.ย.63) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง รับแจ้งเหตุมีคนยิงกันเสียชีวิตที่ บ้านเลขที่ 186 หมู่ที่ 3 ต.ใหม่พัฒนา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ที่เกิดเหตุบริเวณแคร่ไม้ติดกับหลังบ้านหลังดังกล่าวพบศพ นางเนียม ฟูธิมา อายุ 55 ปี เจ้าของบ้านถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองสั้นจำนวน 1 นัดเข้าที่บริเวณลำคอติดกับคางด้านขวาเป็นรูขนาดใหญ่ นอนหงายเสียชีวิตจมกองเลือดอยู่บนแคร่ไม้ไผ่ ใกล้กันพบอาวุธปืนลูกซองสั้น 1 กระบอก จนท.จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้ก่อเหตุคือ นายสวัสดิ์ คำเมืองใจ อายุ 62 ปี เป็นอดีตรองนายก อบต.แห่งหนึ่ง หลังก่อเหตุก็รอมอบตัวกับตำรวจ

สอบสวน นายบุญเรือง ฟูธิมา อายุ 59 ปี สามีผู้ตายทราบว่า ทั้งหมดเป็นญาติกัน ก่อนเกิดเหตุ นายสวัสดิ์ ผู้ก่อเหตุมาหาภรรยาตนเองที่บ้าน ขณะนั้นภรรยาของตนเองกำลังนั่งกินข้าวโพดอยู่ที่บนแคร่ไม้ไผ่ ด้านผู้ก่อเหตุก็นั่งคุยอยู่ที่แคร่ไม้อีกตัวที่อยู่ใกล้กัน ส่วนตนเองยืนอยู่ใกล้แคร่ไม้ที่ภรรยานั่งอยู่ โดยทั้งสองคนพูดคุยกันได้แค่แป๊บเดียว ขณะที่ตนเองหันมองไปด้านนอกบ้านได้ครู่เดียวก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด เมื่อหันมาดูก็เห็นที่บริเวณลำคอของภรรยาเลือดพุ่งกระฉูดออกมาจำนวนมาก ตนเองจึงรีบเข้ามาประคองร่างภรรยา ส่วนผู้ก่อเหตุก็บอกแต่เพียงว่าถูกเมียตนเองด่าเลยยิงดังกล่าว
...


ด้าน พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวไม่ได้ซับซ้อนอะไร และก็ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง โดยก่อนเกิดเหตุผู้ต้องหามาหาผู้ตายที่บ้าน ก่อนที่จะเกิดถกเถียงกันผู้ต้องหาจึงใช้ปืนยิงผู้ตายดังกล่าว ทั้งนี้จากการสอบสวนทราบว่าทั้งคู่เคยมีปัญหาโกรธเคืองกันมาก่อน จึงเกิดความแค้นสะสมมาคาดว่าปมมาจากเรื่องที่ดิน หลังเกิดเหตุทางผู้ต้องหาได้ก็เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ สภ.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดี พบว่าผู้ต้องหายังถูกคุมขังอยู่ที่ห้องขัง สภ.เกาะคา และอยู่ระหว่างรอญาติและทนายความที่จะมาร่วมสอบปากคำ

ส่วน พ.ต.อ.กฤษฎา พงษ์สุวรรณ ผกก.สภ.เกาะคา เบื้องต้นทราบว่าขณะนี้คดีกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน ส่วนสาเหตุนั้นมาจากปัญหาเรื่องที่ดินข้างเคียงซึ่งอยู่ติดกัน และมีการรังวัดพบว่าพื้นที่ทับซ้อนกันอยู่ประมาณ 24 ตารางวา แล้วเคลียร์กันไม่จบ และจากคำให้การของผู้ต้องหาบอกว่า ได้ขอซื้อที่ดินที่มีปัญหากันจากผู้ตายและก็มีการจ่ายเงินกันไปแล้ว แต่ทางฝั่งผู้ตายยังไม่ยอมโอนที่ดินจำนวนดังกล่าวให้ จึงเกิดปัญหาดังกล่าว เบื้องต้น จนท.ได้แจ้งข้อกล่าวหานายสวัสดิ์ผู้ก่อเหตุว่า ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านและทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร.
...