ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตำรวจแจง หลัง "วันเฉลิม" นักเคลื่อนไหว ถูกอุ้มหายที่พนมเปญ

  ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2563 12:45 น.
  SHARE

  รองโฆษก ตร. แจง กรณี "วันเฉลิม" นักเคลื่อนไหว ลี้ภัยไปต่างประเทศ ถูกอุ้มหายที่พนมเปญ ยันยังไม่ได้รับการประสานจากกัมพูชา

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 5 มิ.ย. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวถึงกรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 37 ปี นักเคลื่อนไหว-นักกิจกรรมที่ทำงานร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเด็กและเยาวชน รณรงค์ป้องกันเอชไอวี และอีกหลายด้าน ที่มีกระแสข่าวว่าถูกอุ้มตัว หายไปจากหน้าโรงแรมกลางกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาว่า กรณีดังกล่าวทราบข่าวจากสื่อว่า นายวันเฉลิม ถูกอุ้มตัวไป

  สำหรับ นายวันเฉลิม เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อปี 2561 กรณีแชร์และโพสต์ข้อความ ซึ่งกรณีดังกล่าวมีผู้ต้องหาถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ จำนวน 8-9 คน การอุ้มในครั้งนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุว่ามาจากเรื่องอะไร เพราะอยู่นอกราชอาณาจักร ส่วนการปฏิบัติการเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่กัมพูชา จะเป็นไปตามหมายจับหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่มีการประสานงานจากทางกัมพูชา

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวันเฉลิม ได้หนีไปยังประเทศกัมพูชา หลังเกิดรัฐประหารในเดือน พ.ค.2557 และยังเป็นบุคคลที่ถูกเรียกให้ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. แต่ไม่ได้ไปรายงานตัวตามหมายเรียก จึงถูกออกหมายจับ

  ต่อมามีกระแสข่าวว่า นายวันเฉลิม ได้ลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศลาว และหลบหนีต่อไปยังประเทศกัมพูชา โดยเข้าไปประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตร กระทั่งมีข่าวว่าถูกอุ้มหายไป

  นอกจากนี้ เกี่ยวกับกระแสข่าวการหายตัวไปของนายวันเฉลิม ทำให้โลกโซเชียล ผุดแฮชแท็ก #saveวันเฉลิม เนื่องจากตอนนี้ทางครอบครัว หรือคนรู้จัก ยังไม่มีใครสามารถติดต่อ นายวันเฉลิมได้เลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ถูกอุ้มกัมพูชาพนมเปญกฤษณะ พัฒนเจริญนักเคลื่อนไหวลี้ภัยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้