ไลฟ์สไตล์
100 year

ประมงพื้นบ้านเหิมปิดล้อมจนท.กลางอ่าวปากพนัง หลังเข้ายึด “ลอบไอ้โง่”

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2563 18:16 น.
SHARE

ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้ายึด “ลอบไอ้โง่” กลางอ่าวปากพนัง พื้นที่ซึ่งมีการลอบทำประมงผิดกฎหมายต่อเนื่อง กลับถูกกลุ่มชาวประมงเถื่อนทยอยนำเรืออย่างน้อย 10 ลำเข้าปิดล้อมคุกคาม ก่อนจะล่าถอยไป หลังมีการเรียกกำลังเสริม

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2563 เจ้าหน้าที่เรือตรวจการณ์ประมงทะเล หน่วยป้องกันปราบปรามประมงทะเลปากพนัง และเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ดึงลากเครื่องมือผิดกฎหมายที่มีการลักลอบเข้ามาทำประมงในพื้นที่รอยต่อระหว่างอ่าวปากพญา และอ่าวปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โดยลอบชนิดเรียกว่า “ลอบไอ้โง่” หรือ “ลอบพับ” ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือต้องห้ามทำประมงอย่างเด็ดขาด รวมทั้งห้ามการมีไว้ในครอบครอง สำหรับลอบชนิดนี้เป็นเครื่องมือประมงชนิดทำลายล้าง สามารถดักจับสัตว์น้ำชายฝั่งตั้งแต่วัยอ่อนจนถึงตัวเต็มวัยได้เกือบทุกชนิด

ข่าวแนะนำ

โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดลอบชนิดนี้จากกลางอ่าวปากนคร ปรากฏว่า ได้มีกลุ่มเรือประมงพื้นบ้าน ซึ่งน่าเชื่อว่าเป็นเจ้าของลอบได้นำเรือประมงอย่างน้อย 10 ลำ ทยอยเข้ามาปิดล้อมเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งบันทึกภาพเจ้าหน้าที่ รวมทั้งมีพฤติการณ์คุกคาม โดยเจ้าหน้าที่ต้องวิทยุเรียกกำลังเสริมจากตำรวจน้ำปากพนัง และจากหน่วยปราบปรามประมงทะเลปากพนังเข้าเสริม ชาวประมงกลุ่มนี้จึงล่าถอยไป

นายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อ่าวปากพญา อ่าวปากนคร และอ่าวปากพนัง ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกันทั้งหมด จะมีทำประมงผิดกฎหมาย 2 ชนิดที่ทำลายทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง คือ ขบวนการคราดหอยเถื่อนที่ทำกันเป็นขบวนการ รวมทั้งพวกที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย ลอบไอ้โง่ หรือลอบพับ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มจะมีพฤติการณ์ในการคุกคามและขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่บ่อยครั้ง ซึ่งได้รายงานให้กรมประมงทราบแล้ว กรณีการยึดลอบไอ้โง่ในการลาดตระเวนทางทะเล 2 วันสามารถตรวจยึดได้ถึง 133 ชุด ซึ่งทั้งหมดได้นำเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนท้องที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ดำเนินการตามกฎหมายแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมงพื้นบ้านประมงผิดกฎหมายเครื่องมือประมงเครื่องมือประมงผิดกฎหมายลอบไอ้โง่อ่าวปากพนังประมงจังหวัดนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 03:03 น.