ไลฟ์สไตล์
100 year

ในหลวงพระราชทานตราสัญลักษณ์ประจำหน่วยปฏิบัติการพิเศษ “หนุมาน กองปราบ”

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2563 16:00 น.
SHARE

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พร้อมข้าราชการตำรวจ เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับพระราชทาน ตราสัญลักษณ์ประจำชุดปฏิบัติการพิเศษ หนุมาน หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 3 มิ.ย.2563 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป.) พร้อมข้าราชการตำรวจ ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเข้ารับพระราชทาน ตราสัญลักษณ์ประจำชุดปฏิบัติการพิเศษ หนุมาน ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน

ข่าวแนะนำ

ต่อมาในเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.ต.จิรภพ ได้อัญเชิญตราสัญลักษณ์พระราชทานมายังกองบังคับการปราบปราม และประกอบพิธีประดับเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ประจำหน่วยให้แก่ ชุดปฏิบัติการพิเศษ หนุมาน พร้อมทั้งนำข้าราชการตำรวจในสังกัด ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีประดับเครื่องหมายตราสัญลักษณ์ประจำหน่วยแล้ว พล.ต.ต.จิรภพได้นำข้าราชการตำรวจเข้าชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ "พระบารมีปกเกล้า ผองไทยทั้งชาติ" ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ณ บริเวณชั้น 1 อาคาร 8 ชั้น กองบังคับการปราบปราม.

สำหรับชุดปฏิบัติการพิเศษ ”หนุมาน” พล.ต.ต.จิรภพ เห็นว่าหน่วย SWAT หรือ Special Weapons And Tactics ของกองปราบปราม เป็นชื่อที่เรียกขานเหมือนของหน่วยงานต่างประเทศ ไม่มีชื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงมีแนวคิดหาชื่อเฉพาะตัวให้กับหน่วยงานนี้ เพื่อใช้เป็นนามเรียกขานคู่กับกองบังคับการปราบปราม

ส่วนชื่อ “หนุมาน” ได้มาจากแนวคิดว่า ผบช.ก.เป็นผู้บังคับบัญชาสายตรง มีรหัสเรียกขานว่า “นารายณ์ 1 “ มีร่างอีกร่างหนึ่งคือพระราม โดยมีหนุมานเป็นทหารเอก ที่มีอิทธิฤทธิ์สูงส่ง สามารถสู้รบต่อกรกับทศกัณฑ์ และบรรดาสมุนต่างๆ จนเป็นที่เลื่องลือ ปัจจุบันหน่วย หนุมาน อยู่ในสังกัด กก.สสน.บก.ป. ขณะนี้มีกำลังพล 40 นาย แต่ละนายต้องผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมามีผลปฏิบัติการจนเป็นที่ยอมรับ เช่นคดีปล้นร้านทองที่ จ.ลพบุรี รวมทั้งยังเข้าร่วมระงับเหตุรุนแรงภายในห้างสรรพสิค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา รวมทั้งคดีสำคัญอีกหลายคดี มาแล้วด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุมาน กองปราบหนุมานหน่วยหนุมานตราสัญลักษณ์ตราสัญลักษณ์ หนุมาน กองปราบในหลวงจิรภพ ภูริเดชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 22:00 น.