ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจและ อย.ทลายโรงงานผลิตเจลล้างมือปลอมย่านอ้อมน้อย ยึดของกลางได้อื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2563 16:22 น.
SHARE

ปคบ.ร่วม อย.ทลายโรงงานผลิตและจำหน่ายเจลล้างมือปลอม ที่ย่านอ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร ยึดของกลางได้จำนวนมาก พบเจลล้างมือมีเมทานอลที่จัดเป็นสารอันตรายในส่วนผสมจำนวนมาก ชี้อันตรายรุนแรงถึงตาบอด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 มิ.ย.63 ที่ บก.ปคบ. พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.พร้อมด้วย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รอง เลขาฯ อย. พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ คัมภีรญาณ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. แถลงผลการตรวจยึดเจลแอลกอฮอล์ ที่มีส่วนผสมของเมทิลแอลกอฮอล์ หรือ เมทานอล ที่เป็นสารอันตรายอยู่ในผลิตภัณฑ์จำนวนมาก หลังเข้าตรวจค้นร่วมกับคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่โรงงานแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 26 มี.ค.63 แล้วพบวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์พร้อมจำหน่ายจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.เพิ่มพูน กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดนี้ มีผู้ลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพไม่ได้มาตรฐานหรือของปลอมจนเกิดความเสียหายกับประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงมีคำสั่งตั้งคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย จับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพทั่วประเทศโดยประสานงานกับ อย.

ด้าน พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ กล่าวว่า คดีนี้ อย.ได้รับรายงานจากศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล หลังพบผู้ป่วย 3 ราย มีภาวะเลือดเป็นกรดรุนแรง โดยผู้ป่วยเป็นคนงานจากโรงงานผลิตแอลกอฮอล์เจลแห่งหนึ่ง บก.ปคบ.จึงขอหมายค้นเข้าตรวจสอบบริษัทมานะภัณฑ์ เครื่องหอมจำกัด ตั้งอยู่ใน ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พบผลิตภัณฑ์เจลล้างมือยี่ห้อ "NaNa" หรือ นานา บรรจุในถัง 200 ลิตร 15 ถัง และบรรจุลงขวดสเปรย์และแกลลอนรวม 6,865 ขวด รวมทั้งหมดประมาณ 300,000 ลิตร ทั้งหมดติดฉลากสินค้าปลอม จึงยึดไปตรวจสอบพบเมทิลแอลกอฮอล์ หรือ เมทานอล เป็นส่วนผสมหลักกว่า 90% จึงแจ้งข้อหาผู้ผลิตฐาน ผลิตเครื่องสำอางไม่ปลอดภัย และจำหน่ายเครื่องสำอางปลอมดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้พบว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเพิ่งเริ่มวางจำหน่ายเมื่อช่วงโรคโควิดแพร่ระบาดที่ผ่านมาเพราะเอทานอลที่เป็นส่วนผสมสำคัญขาดตลาด

ขณะที่ นพ.ไพศาล กล่าวว่า เมทิลแอลกอฮอล์ หรือ เมทานอล จัดเป็นสารกลิ่นฉุนผิดปกติที่มีพิษต่อร่างกายรุนแรงมาก สามารถดูดซึมได้ทางผิวหนังและลมหายใจ ทำให้หลอดลม ลำคอ เยื่อบุตาอักเสบ หากหายใจหรือสัมผัสในปริมาณมากอาจทำให้ปวดท้องเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลำบาก การมองเห็นผิดปกติ และอาจตาบอดได้ ทั้งนี้ อย.ไม่อนุญาตให้ใช้เมทิลแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอางเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะมีโทษทางอาญาคือจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ขาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วน เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า บริษัทมานะภัณฑ์ได้สวมฉลากผลิตภัณฑ์ของผู้ที่ทำเรื่องขอผลิตรายแรก ซึ่งปกติแล้วเมทานอล หรือ เมทิลแอลกอฮอล์จะใช้ในอุตสาหกรรมหนักเกี่ยวกับการทำสี ไม่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่จะใช้เอทิลแอลกอฮอล์ ที่มาจากธรรมชาติสามารถรับประทานได้ จึงขอเตือนไปยังร้านที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพทั่วประเทศให้ระวังการเลือกสินค้า โดยซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หากพบแป้งเปียกผสมสีบรรจุขวดติดฉลากว่าเป็นเจลแอลกอฮอล์จะจัดเป็นเครื่องสำอางปลอม สำหรับผู้บริโภคขอให้ตรวจสอบเลขจดแจ้งของผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อทุกครั้ง สามารถตรวจสอบได้ที่ Oryor Smart Application หรือ อย.ตรวจเลข หรือ Line @Fdathai หากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือสายด่วน 1135 บก.ปคบ.เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอลกอฮอล์เจลล้างมือมานะภัณฑ์เมทิลแอลกอฮอล์สารเคมีอันตรายปคบ.อย.เมทานอลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 03:00 น.