ตำรวจภาค 5 แถลงโชว์ผลงานจับยาบ้า บิ๊กลอต 3 ราย ยึด 17.8 ล้านเม็ด

ข่าว

ตำรวจภาค 5 แถลงโชว์ผลงานจับยาบ้า บิ๊กลอต 3 ราย ยึด 17.8 ล้านเม็ด

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 12:56 น.

บันทึก

ผช.ผบ.ตร. - ผบช.ภ.5 แถลงโชว์ผลงานกวาดล้างจับกุมยาเสพติด ลอตมหึมา 3 รายซ้อน ยึดยาบ้า 17.8 ล้านเม็ด รวบ 4 ผู้ต้องหา วิสามัญ 1 ถือเป็นเครือข่ายรายสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ที่ทลายได้ โดยตำรวจเตรียมขยายผลตามนโยบายนายกรัฐมนตรี เพื่อสาวให้ถึงขบวนการใหญ่ต่อไป

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 มิ.ย.63 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5, นายคมสัน สุวรรณอัมพา รอง ผวจ.เชียงใหม่, พล.ต.บุญยืน อินกว่าง รอง ผบ.ศป.บส.ชน, พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผบ.กกล.ผาเมือง, นายมานิต โกเมศ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 พร้อม ตชด.และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ภาค 5 ได้ร่วมกันแถลงผลงานการกวาดล้างยาเสพติดในห้วง 2 วันที่ผ่านมา สามารถจับกุมเครือข่ายรายสำคัญในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ 3 คดี ของกลางยาบ้า 17,826,000 เม็ด มูลค่ามากกว่า 1,800 ล้านบาท

พล.ต.ท.วิสนุ กล่าวว่า คดีแรกเมื่อเวลา 03.30 น. คืนวันที่ 29 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงแหง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครองได้จัดชุดลาดตระเวนบริเวณบ้านหินแตว หมู่ 6 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ห่างจากแนวชายแดน 1 กิโลเมตร ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 8-10 คน แบกเป้สะพายสีดำเดินมาตามเส้นทางในภูมิประเทศ ในช่วงเวลา 03.30 น. วันที่ 29 พ.ค. เจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ทิ้งเป้สะพายหลัง และอาศัยความมืดหลบหนีไปได้ จากการตรวจสอบพื้นที่ในเบื้องต้นตรวจพบยาบ้า จำนวน 2,100,000 เม็ด ซุกซ่อนในเป้ดังกล่าว ส่วนกลุ่มผู้ต้องหาอาศัยความมืดชิงหลบหนีออกนอกประเทศไปได้

พล.ต.ท.วิสนุ กล่าวด้วยว่า รายที่สอง เกิดเหตุเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 29 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมืองได้ทำการจับกุมตัว นางสุรีย์ แซ่ลี อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 230 ม.4 ต.ทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้งกระทำวิสามัญฆาตกรรม นายปกรณ์ ธานีจิรัฐิติกาล อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 ม.9 ต.ทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว พร้อมของกลางยาบ้า 1,700,000 เม็ด โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง รถยนต์กระบะอีซูซุ สีเทา หมายเลขทะเบียน ยง 4270 เชียงใหม่ รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน นง 8934 เชียงใหม่ อาวุธปืนลูกโม่ 1 กระบอก โดยการจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนเข้ามายังพื้นที่ตอนในของประเทศ จึงได้นำกำลังไปสกัดบริเวณถนนสายบ้านหาดสำราญ-ดอยอ่างขาง ก่อนถึงตู้ยามตำรวจแม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ต่อมาพบผู้ต้องหาทั้งสองขับรถตามกันมา ทางเจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณให้หยุด แต่นายปกรณ์ ที่ขับรถนำ ก็ชักอาวุธปืนลูกโม่มายิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่หวังเปิดทางเพื่อหลบหนี ทางเจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้ใส่ เป็นเหตุให้นายปกรณ์เสียชีวิต ในที่สุดก่อนเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจค้นรถที่นางสุนีย์ขับมาคือรถอีซูซุสีบรอนซ์ ซึ่งข้างในบรรจุยาบ้ามาเต็มคันรถ จึงจับกุมตัวไว้

ผช.ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า คดีที่ 3 เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 30 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฝาง ได้ทำการจับกุมตัว นายสุทัศน์ โนนทอง อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 235 ม.5 ต.เสอเพลอ อ.กุมภาวาปี จ.อุดรธานี นายยอดรัก กลางา อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 77 ม.5 ต.บะยาว อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี น.ส.ณิศมน สมัครณรงค์ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 506 ถ.หนองกะจะ ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยของกลางยาบ้า จำนวน 77 กระสอบ 14 ล้านเม็ด รถยนต์กระบะ หมายเลขทะเบียน ยต 628 นครราชสีมา โดยนำตัวดำเนินดคีข้อหา "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย" การจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีรถกระบะบรรทุกติดโครงหลังคาตู้ทึบ ป้ายทะเบียนต่างจังหวัดเข้ามาในพื้นที่ อ.ฝาง เพื่อมาขนยาเสพติดลงไปในพื้นที่ตอนล่างจึงเฝ้าติดตามพฤติกรรม ก็พบว่ารถดังกล่าวเข้าไปจอดที่โรงแรมแห่งหนึ่ง หมู่ 3 ต.สันทราย อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ จึงนำกำลังบุกเข้าตรวจสอบก็พบว่าผู้ต้องหามีการเปิดห้องนอนจำนวน 3 ห้องนอน จึงเข้าไปขอตรวจสอบก็พบผู้ต้องหาทั้ง 3 คนจากการตรวจค้นภายในรถก็พบยาบ้าซุกซ่อนในหลังกระบะรถดังกล่าว

พล.ต.ท.วิสนุ กล่าวอีกว่า การจับกุมตามนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้มีการกวดขันในช่วงกระแสไวรัสโควิด-19 ให้มีการกวดขันสกัดกั้นไม่ให้ยาเสพติดผ่านเข้ามาในประเทศ จึงมีการบูรณาการทั้งทหารตำรวจและฝ่ายปกครอง จึงมีการสกัดกุมคดีรายใหญ่ถึง 3 คดี ของกลางจำนวนมหาศาล ได้ของกลางรวมกันถึง 17 ล้านเม็ด ซึ่งจะได้ขยายผลกวาดล้างเครือข่ายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อาจารย์นิติศาสตร์ชงความเห็น ครบ 8 ปีเก้าอี้ "บิ๊กตู่"
05:54

อาจารย์นิติศาสตร์ชงความเห็น ครบ 8 ปีเก้าอี้ "บิ๊กตู่"

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 15:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์