ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อัจฉริยะ ร้องตำรวจฉาว แก๊งบางพลี ยัดยารีดทรัพย์ เอาหมดรถจยย. โน้ตบุ๊ก

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 16:07 น.
  SHARE

  “อัจฉริยะ” พาผู้เสียหายร้อง “บิ๊กแซ็ก” พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ตั้งกรรมการสอบตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางพลี อุ้มรีดเงิน 2 แสน แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดียาเสพติด ขีดเส้นสั่งตรวจสอบให้เสร็จภายใน 30 วัน

  เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พาผู้เสียหายซึ่งถูกตำรวจ สภ.บางพลี อุ้มรีดเงิน โดยใช้ข้ออ้างคดียาเสพติดในการข่มขู่ จากกรณีก่อนหน้านี้ที่มีการร้องเรียนตำรวจ สภ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ เรียกเงินผู้ต้องหาคดียาเสพติดเพื่อแลกกับการปล่อยตัว เข้าพบ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว

  โดยนายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายว่าถูกตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางพลี มาที่บ้านช่วงบ่ายวันที่ 14 เมษายน ปี 63 อ้างว่ามีหมายจับคดียาเสพติดข้อหาสมคบกันค้ายา แต่ไม่แสดงหมายจับและหมายค้น พร้อมจับกุมตนเองและแฟนหนุ่มไปที่ สภ.บางพลี จากนั้นก็เสนอข้อตกลงว่าหากจ่ายเงินมา 2 แสนบาท แลกกับการที่ตนเองจะไม่ถูกดำเนินคดี แต่ทางผู้เสียหายต่อรอง ขอจ่ายเงินเป็นจำนวน 143,900 พร้อมรถจักรยานยนต์ และโน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง ทำให้ได้รับการปล่อยตัวไปในคืนวันนั้น ส่วนแฟนหนุ่มถูกดำเนินคดี

  นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่แฟนของผู้เสียหายถูกดำเนินคดีข้อหาค้ายา เพราะมีความผิดจริง โดยตำรวจพบยาบ้า 20 เม็ด ส่วนตัวผู้เสียหายไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย แต่กลับถูกแจ้งข้อหาสมคบกันค้ายา ที่ผ่านมาผู้เสียหายไม่กล้าออกมาร้องเรียนเพราะความกลัว แต่หลังจากที่เห็นการดำเนินคดีตำรวจ สภ.คลองด่าน ที่เรียกเงินผู้ต้องหาคดียาเสพติดในลักษณะคล้ายกัน จึงทำให้ตัดสินใจออกมาร้องเรียนในวันนี้

  ด้าน พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เปิดเผยว่า ส่วนตัวได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงไว้แล้ว เนื่องจากนายอัจฉริยะได้ประสานงานไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งในวันนี้จะมีการสอบปากคำผู้เสียหายอย่างละเอียด และจะมีการตั้งพนักงานสอบสวนภูธรจังหวัดสมุทรปราการดูแลคดี หากพบผิดจริงจะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ดำเนินการในความผิดทางอาญา ส่วนทางวินัย หากเป็นคดีที่ร้ายแรงจะให้ออกจากราชการ โดยตั้งกรอบเวลาในการสอบสวน 30 วัน ซึ่งรูปแบบการทำงาน ก็จะคล้ายกับกรณีของ สภ.คลองด่าน

  โดย พล.ต.ท.อำพล ยืนยันกับผู้เสียหายว่า จะให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย และดำเนินการอย่างเต็มที่ เพราะทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ก็สั่งกำชับเรื่องการดำเนินคดีกับตำรวจที่ประพฤติมิชอบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ยัดยาตำรวจยัดยาตำรวจรีดเงินรีดทรัพย์ตำรวจอุ้มรีดเงินสภ.บางพลีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้