ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จ่อหมายจับแม่ค้าขนมจีบมรณะ หลังเรียกไม่มา พบเชื้อแบคทีเรียรุนแรง

  ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2563 17:08 น.
  SHARE

  ผลตรวจขนมจีบมรณะ พบมีเชื้อแบคทีเรีย salmonella ทำให้ท้องเสียรุนแรง หากเสียน้ำในร่างกายมาก ช็อกตายได้ ขณะที่ตำรวจสอบปากคำคนทำขนมจีบ พร้อมเรียกตัวแม่ค้าเร่ขายครั้งที่ 2 หากไม่มาจะขอหมายศาลออกหมายจับ


  จากกรณีที่ชาวบ้านใน ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เกือบ 20 ราย ที่เกิดอาการถ่ายท้องอย่างรุนแรง หลังกินขนมจีบที่ซื้อมาจากแม่ค้าเร่ขายได้ไม่นาน และทำให้มี นางธนู ช้างภู่พะงางาม อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/1 ม.10 ต.ศีรษะจรเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เสียชีวิตจากอาการถ่ายท้อง ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างขนมจีบมรณะส่งไปตรวจ

  ล่าสุดวานนี้ผลจากการตรวจขนมจีบมรณะในห้องปฏิบัติการ เบื้องต้นพบว่ามีเชื้อแบคทีเรีย salmonella ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้หากใครกินเข้าไปแล้วจะเกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน ร่างกายอ่อนเพลีย หากเสียน้ำในร่างกายมากๆ อาจช็อกและเสียชีวิตได้ แต่อย่างไรก็ตาม คงต้องรอผลสรุปทั้งหมดอีกครั้ง เนื่องจากยังมีตัวอย่างอีกกว่า 10 รายที่ผลการตรวจยังไม่ออกมา

  ด้านนายประกิจ วงค์ประเสริฐ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า จากผลการตรวจของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยเป็นผลการตรวจจากผู้ป่วยรายหนึ่ง จากจำนวน 10 กว่าราย ก็ได้นำตัวอย่างขนมจีบมาเปรียบเทียบและวิเคราะห์ทางระบาดวิทยา และจะทำรายงานสรุปในภาพรวมเบื้องต้นเป็นผลที่ตรวจจากตัวอย่าง บางส่วนออกมาพบว่ามีเชื้อแบคทีเรีย salmonella เชื้อแบคทีเรียตัวนี้สามารถมาได้หลายทาง เพราะถือเป็นเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมาในอาหาร หรือเกิดจากการเก็บอาหารไว้นาน และขนมจีบถือเป็นอาหารที่เสียง่ายอยู่แล้ว และหากทิ้งไว้ข้ามคืน โอกาสที่ขนมจีบจะเสียก็มีมาก ส่วนจะเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่นั้น ยังไม่สามารถระบุได้ ก็ต้องรอผลสรุปทั้งหมดอีกครั้ง เนื่องจากยังมีตัวอย่างอีกกว่า 10 รายที่ผลการตรวจยังไม่ออกมา

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (25 พ.ค.) นางสุวรรณี รูปโลก อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2 ม.5 ต.เกาะไร่ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา คนทำขนมจีบ ได้เข้าพบ พ.ต.ต.ธราวุธ ไชยสาร สว.สอบสวน สภ.บางเสาธง สมุทรปราการ เพื่อให้ปากคำตามหมายเรียก โดยนางสุวรรณีได้กล่าวว่า ขนมจีบของตนทำวันต่อวันอยู่แล้ว แต่ก่อนเคยขายได้วันละร้อยกว่ากล่อง แต่พอมามีโรคระบาดโควิด-19 แม่ค้าคนที่รับเอาไปขายหลายๆ ที่เขาก็หยุด ตนก็เลยลดปริมาณลงเหลือวันละ 40 กล่อง วันไหนขายไม่หมด ตอนเย็นตนก็ไปนั่งขายเอง ไม่เคยเหลือค้างข้ามวัน เพราะตนไม่ได้ใส่สารกันบูด ทุกอย่างผ่านกระบวนการต้มสุกทั้งหมด ส่วนน้ำจิ้มก็มีส่วนผสมของน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำส้ม พริก เอามาตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากัน

  โดยก่อนเกิดเหตุ นางจิตธาดา หรือ มิ้น วงศ์ชนะชาติ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103/2 ม.2 ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา แม่ค้าขายขนมจีบ หรือแม่ค้าขายเร่ มารับขนมจีบจากตนไปเมื่อเวลา 06.00 น. ของวันที่ 6 พ.ค. โดยเอาไป 10 กล่อง และกลับมาเอาอีก 5 กล่อง ในช่วง 08.00 น. เพื่อไปเร่ขาย และในวันที่ 7 - 8 พ .ค. ตนได้ปิดร้านไม่ได้ขาย โดยในขนมจีบมีส่วนผสมของไก่ แห้ว และส่วนผสมทั่วไป ไม่มีส่วนผสมของหมู เนื่องจากตนเองเป็นอิสลาม

  พ.ต.ต.ธราวุธ ได้ออกหมายเรียกให้ นางจิตธาดา หรือ มิ้น วงศ์ชนะชาติ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103/2 ม.2 ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา แม่ค้าขายขนมจีบไปแล้ว 1 ครั้ง แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่เดินมาให้ปากคำตามหมายเรียก และขณะนี้เตรียมออกหมายเรียกครั้งที่ 2 เพื่อให้เดินมาให้ปากคำตามหมายเรียก ถ้าหากพ้นกำหนดตามกฎหมายแล้วยังไมมา จะได้ดำเนินการรวบรวมหลักฐานขออำนาจศาลจังหวัดสมุทรปราการออกหมายจับต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขนมจีบขนมจีบมรณะขนมจีบท้องร่วงกินขนมจีบตายเชื้อแบคทีเรียsalmonellaแม่ค้าขนมจีบข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้