ข่าว
100 year

ตร.แจง 3 ชุดสืบภาค 8 พบผิดเข้าข่ายใช้ตำแหน่งมิชอบ-ละเว้นปฏิบัติหน้าที่

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 23:20 น.
SHARE

รอง โฆษก ตร.เผยการดำเนินคดี 3 ตร.สืบสวนภาค 8 ที่ไปบุกจับพ่อค้าหอยรีดเงิน พบผิดตาม ป.อาญา ม.148, 149 และ 157 ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ เรียกรับเงิน และละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เร่งสอบวินัยต่อ

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.63 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ จนท.ตร.สส.ภ.8 เข้าจับกุมพ่อค้าหอยแครง ชาวประมงพื้นบ้าน และเรียกเงิน 5 ล้านบาท เป็นการแลกเปลี่ยนกับที่ไม่ถูกดําเนินคดี ได้รับรายงานจาก ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ว่า วันนี้คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ในส่วนคดีอาญา ที่ พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อให้เป็นไปด้วยความรวดเร็วและเป็นธรรม ได้ร่วมกันสอบปากคำ นายอนุชา บินมูซา ผู้กล่าวหา พร้อมทั้งให้ นายอนุชาฯ นำชี้ที่เกิดเหตุประกอบคำให้การ และได้ร่วมสอบปากคำพยาน ผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้วหลายปาก

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในเบื้องต้น เห็นว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นาย มีความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นแก่ตนเองหรือผู้อื่น ตาม ป.อาญา ม.148 , เป็นเจ้าพนักงานเรียก รับ หรือ ยอมจะรับ ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ ตาม ป.อาญา ม.149 และ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตาม ป.อาญา ม.157”

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินการทางวินัย ในส่วนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งได้ทำงานควบคู่กับคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนและคาดว่าจะสามารถรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ภายในอาทิตย์หน้า หากพบว่ามีมูล ก็จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงและหากมีความผิดชัดแจ้งก็จะดำเนินการพิจารณาลงโทษทางวินัย หรือ มีคำสั่งให้ออกจากราชการ

รอง โฆษก ตร. กล่าวด้วยว่า สำหรับคดีนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยทาง คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ในส่วนของคดีอาญา และ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ในส่วนของการดำเนินการทางวินัย ได้มีการสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานไปแล้วหลายปาก โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้เร่งคลี่คลายข้อสงสัย ในทุกประเด็น ด้วยความรวดเร็วและเป็นธรรม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจจับพ่อค้าหอยตำรวจ ภาค 8ผลสอบสวนเรียกเงิน 5 ล้านบาทพ่อค้าหอยแครงกฤษณะ พัฒนเจริญม.157ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้