ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สืบภาค 8 โดนอ่วม พ่อค้าหอยแจ้งความ 3 ข้อหาหนัก ขีดเส้น 15 วันรู้ผลสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2563 11:15 น.
  SHARE

  รองโฆษก ตร.เผย “บิ๊กแป๊ะ” ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นกระบวนการตรวจสอบ แยกแยะ ตำรวจดี-ไม่ดี สั่งฟันไม่เลี้ยงให้ออกจากราชการ หากพบ 3 ตำรวจสืบภาค 8 มีมูลรีดเงินจริง ขณะที่พ่อค้าหอยโร่แจ้งความ 3 ข้อหาหนัก

  เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.ภ.8 เข้าจับกุมชาวประมงพื้นบ้าน และเรียกเงินเป็นการแลกเปลี่ยนกับที่จะไม่ถูกดําเนินคดี ว่า ได้รับรายงานจาก บก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ว่า เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นายอนุชา บินมูซา ได้มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 3 ราย ในความผิดฐาน “ร่วมกันกรรโชกทรัพย์ พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต และ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” ซึ่งในวันนี้ผู้เสียหาย พร้อมพยาน จะเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน และยืนยันตัวผู้ต้องหา โดย พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้มีคำสั่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อเร่งคลี่คลายประเด็นข้อสงสัยให้ความกระจ่างกับสังคมและให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ตลอดจนการดําเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

  รองโฆษก ตร. กล่าวต่อว่า ในเรื่องนี้ได้มีการดำเนินการทั้งหมด 2 ส่วน คือ ส่วนของการดำเนินการทางวินัย ซึ่งได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จในเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมเร่งรัดให้รายงานผลภายใน 15 วัน โดยหากพบว่ามีมูล ก็จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงและหากมีความผิดชัดแจ้ง ก็จะดำเนินการพิจารณาลงโทษทางวินัย หรือมีคำสั่งให้ออกจากราชการ และในส่วนของการดำเนินการทางอาญา ซึ่งผู้เสียหายได้เข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษนั้น ยังอยู่ระหว่างสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ตามฐานความผิดที่กล่าวหา และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากมีความคืบหน้าประการใดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

  สำหรับในเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับความประพฤติ วินัย การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาโดยตลอด อยากให้พี่น้องประชาชน เชื่อมั่นในกระบวนการตรวจสอบ แยกแยะ ตำรวจดี ตำรวจที่ไม่ดี ซึ่งในส่วนตำรวจที่ไม่ดีนั้น ก็จะมีการดำเนินการลงทัณฑ์ทางวินัย และดำเนินคดีทางอาญาอย่างเด็ดขาดอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง และให้เสียขวัญกำลังใจกับตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รีดเงินรีดเงิน พ่อค้าหอยแครงตำรวจรีดเงินสืบภาค 8จับหอยแครงจับหอยเรียก5ล้านแจ้งความกลับข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้