ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.อุบลฯ จับ "แหม่ม เศรษฐีแสนล้าน" โกงขายทองเหยื่อเพียบ เสียหายหลายล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ค. 2563 22:18 น.
  SHARE

  ตร.เมืองอุบลฯ รวบตัว "แหม่ม เศรษฐีแสนล้าน" คดีฉ้อโกงทอง หลังโพสต์ขายโปรทอง อ้างมีท้องคำราคาถูกกว่าท้องตลาดจำหน่าย ชวนร่วมลงทุน คนหลงเชื่อโอนเงินซื้อหลายราย สุดท้ายไม่ได้ทอง แจ้งความดำเนินคดี

  จากกรณีที่ พ.ต.อ.ภัทรพล โพธิอะ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี  ได้รับเรื่องจากกลุ่มผู้เสียหายคดีฉ้อโกงทอง นำโดยนางสาวญาณิศา แดนกาไสย์ ชาวบ้านหมู่ 13  ต.อัคคะคำ อ.โพธิ์ไชย จ.ร้อยเอ็ด พร้อมพวกรวม 6 ราย เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ปาณิสรา หาทรัพย์ อายุ 33 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.หนองเหล่า อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบล ราชธานี ที่ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “แหม่ม  เศรษฐีแสนล้าน” โพสต์ข้อความโปรโมชั่นขายทองคำในราคาต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป แต่จะมีระยะเวลาในการรับทองคำจากผู้โพสต์ตั้งแต่ 12 วันขึ้นไป 


  พวกตนสนใจและได้ตรวจสอบจากเพื่อนบ้านหลายคน ที่เคยลงทุนกับเฟซบุ๊กนี้ ได้รับทองคำจริงตามที่กล่าวอ้างหลายรายแล้ว  บางรายลงทุนมาตั้งแต่ ปี 2561 พวกตนจึงสนใจการเล่นในรูปแบบ โปรทองรอคิว  ด้วยการโอนเงินซื้อทองแล้วรอคิวรับทอง โดยมีการโฆษณาว่า เป็นการซื้อทองคำในราคาถูกกว่าราคาตลาด ส่งเงินเป็นงวด ๆ เหมือนกับการเล่นแชร์ทั่วไป จนกว่าจะถึงคิวรับทองคำ หรือจะรับเป็นเงินสดก็ได้ ทำให้มีผู้หลงเชื่อ ร่วมลงทุนเป็นจำนวนมากหลายแสนบาท แต่เมื่อโอนเงินเพื่อจ่ายค่างวดไปแล้ว พอถึงเวลารับทองคำก็ไม่ได้รับทองตามเวลาที่กำหนด ตนพยายามติดตาม ทวงถามก็บ่ายเบี่ยงเรื่อยมา


  ประกอบกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้มีการตั้งกลุ่มไลน์ และเฟสบุ๊ค กลุ่มลับ"มังกรทอง 1456" เพื่อพูดคุยกันโดยมีสมาชิกเกือบ 2,000 ราย ซึ่งเมื่อกลุ่มสมาชิกได้พูดคุยกัน พบว่าโดนบ่ายเบี่ยงไม่ได้รับทองคำตามที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ค.เรื่อยมา จึงรวมตัวมาแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ฉ้อโกง โดยระหว่าง ผู้เสียหายกลุ่มนี้กำลังแจ้งความดำเนินคดี ก็มีกลุ่มผู้เสียหาย รายอื่นๆหอบเอกสาร หลักฐานเข้าแจ้งความในลักษณะ เดียวกันอีกนับสิบราย รายละตั้งแต่ 1แสนบาท จนถึง 1 ล้านบาท มูลค่าความเสียหายรวมหลายล้านบาท

  ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 พ.ค.63 ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี เจ้าหน้าตำรวจ ได้จับกุมตัว น.ส.ปาณิสรา ได้ที่บ้านพักภายใน ซอยชยางกูร 14 ต.ใน เมือง อ.เมืองอุบลราชธานี พร้อมแจ้งข้อหา ฉ้อโกงทรัพย์ ที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และฟอกเงิน ก่อนควบคุมตัวส่ง พ.ต.ท.เสด็จ แก้วสิงห์ ทอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี ดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

  ด้าน ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี  เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวมีผู้เสียหายจากหลายพื้นที่ทะยอยเดินทางเข้ามาแจ้งความหลังทราบว่า เจ้าของเฟซบุ๊ก “แหม่ม  เศรษฐีแสนล้าน” ถูกจับกุมตัวได้ ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สิน ของผู้ต้องหาที่คาดว่าจะได้มาจากการกระทำผิด ซึ่งขณะนี้ ตรวจยึดเพียงรถยนต์ กระบะมิตซูบิชิ ไทร ทัน ป้ายแดง 1 คัน ส่วนบัญชีเงินหมุนเวียนของผู้ต้องหายังอยู่ ในขั้นตอนการตรวจสอบกับทางธนาคารอยู่ ขณะเดียวกัน มีผู้เสียหายหลายรายสงสัยว่าแฟนหนุ่ม ของผู้ต้องหาจะมีส่วนในขบวนการดังกล่าวด้วยหรือไม่ เพราะเป็นผู้ดูแลกลุ่มในเฟซบุ๊กที่ชื่อ มังกรทอง 1456  แต่จากการสอบปากคำในเบื้องต้น ให้การปฏิเสธ โดยหากมีประชาชนได้รับความเสียหายจากผู้ต้องหารายดังกล่าว สามารถมาแจ้งความดำเนินคดี และให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลอกขายทองแหม่ม เศรษฐีแสนล้านโปรทองปาณิสรา หาทรัพย์คดีฉ้อโกงสภ.เมืองอุบลราชธานีอุบลราชธานีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo