จับสาวขายของเล่น-เครื่องเล่นจากต่างประเทศ ผ่านไอจีและเฟซบุ๊ก คนดังหลงเชื่อสั่งซื้อโอนเงินแล้วไม่ได้ของ เจอหมายจับข้อหาฉ้อโกงประชาชน และ พ.ร.บ.คอมฯ เจ้าตัวอ้างไม่ได้โกง ติดโควิดของมาส่งไม่ได้


เมื่อวันที่ 13 พ.ค.63 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐดนัย สีแข่ไตร สว.กก.3 บก.ป. นำกำลังจับกุม น.ส.ปลิตา ขัตติยะ อายุ 28 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.บึงนคร อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด ตามหมายจับ ศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.231/2563 ลงวันที่ 27 เม.ย. 2563 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จจนทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย จับได้ที่บริเวณหน้าบ้านพักของผู้ต้องหา

สืบเนื่องจาก น.ส.ปลิตา มีพฤติการณ์เปิดเพจเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ชื่อว่า celeb_babe โพสต์ประกาศจำหน่ายสินค้าของเล่นเด็กและอุปกรณ์เกี่ยวกับเด็กหลายชนิดที่นำเข้ามาจากต่างประเทศในราคาถูกกว่าท้องตลาด จนมีผู้หลงเชื่อสั่งซื้อโอนเงินให้ แต่เมื่อถึงกำหนดกลับไม่ยอมจัดส่งสินค้าให้ตามที่ตกลงกันไว้ อ้างว่าติดปัญหาบางอย่างไม่สามารถนำสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาภายในประเทศได้ แต่เมื่อทวงถามขอเงินคืนจะพยายามบ่ายเบี่ยง และบล็อกการติดต่อไป พอเรื่องเงียบจะไปก่อเหตุลักษณะเดียวกันกับผู้เสียหายรายใหม่แทน

...

ที่ผ่านมามีผู้หลงเชื่อถูกหลอกเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคน ล้วนตกเป็นเหยื่อถูกหลอกด้วยเช่นกัน จนบางคนทนกับพฤติกรรมไม่ไหวต้องออกมาโพสต์เตือนระวังภัย อาทิ จุ๊บจิ๊บ ธนพร ศรีวิราช อดีตนางสาวไทย คู่หมั้น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์, ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ อดีตภรรยาของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หรือ "ทิม" หัวหน้าพรรคก้าวไกล นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายอีกกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันเข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ต้องหารายนี้ไว้ที่ บก.ปอศ. จนมีการออกหมายจับ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบว่า น.ส.ปลิตา นั้นหลบซ่อนตัวอยู่ที่บ้านพักในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน น.ส.ปลิตา ให้การภาคเสธ โดยรับเพียงว่าได้เปิดเพจขายสินค้าจริง แต่ไม่ได้มีเจตนาจะฉ้อโกงเพียงแต่ไม่สามารถจัดหาสินค้ามาส่งให้กับผู้เสียหายได้ เนื่องจากโรงงานผลิตสินค้าที่ต่างประเทศไม่สามารถจัดส่งสินค้าเข้ามาภายในประเทศได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ จึงแจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง บก.ปอศ. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.