ให้ออก 2 ตำรวจ ตชด.ขนยาบ้าเกือบ 8 แสนเม็ด “บิ๊กแป๊ะ” เชือดเฉียบขาด

ข่าว

ให้ออก 2 ตำรวจ ตชด.ขนยาบ้าเกือบ 8 แสนเม็ด “บิ๊กแป๊ะ” เชือดเฉียบขาด

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 16:06 น.

รองโฆษก ตร.เผยต้นสังกัดให้ออกจากราชการแล้ว 2 ตำรวจ ตชด.ขนยาบ้าเกือบ 8 แสนเม็ด พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง “บิ๊กแป๊ะ” กำชับเอาผิดทั้งวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีจับ ส.ต.ท. แตกแถว ขนยาบ้ากว่า 8 แสนเม็ด ว่าได้รับรายงานจาก สภ.บ้านดู่ จว.เชียงราย ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัว ส.ต.ท.ธวัชชัย คำปวง ผบ.หมู่ กก.ตชด.32 ไว้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. เวลา 05.00 น. บริเวณสี่แยกไฟแดง ถนนสายบายพาส บ้านป่ากุ๊ก ต.บ้านตู่ อ.เมือง จ.เชียงราย และได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาบ้า ประมาณ 780,000 เม็ด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านดู่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 3 ข้อหา 1. ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, 2. มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และ 3. พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่ง ส.ต.ท.รายดังกล่าวให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ในส่วนของ ส.ต.อ.นันทวัตน์ สมบุตร ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.ตชด.43 อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหารายดังกล่าวมารับโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน ขยายผลเพื่อพิสูจน์ทราบว่ามีบุคคลใดเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ หากตรวจพบว่ามีบุคคลใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าว ก็จะดำเนินการจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รองโฆษก กล่าวต่อว่า วันนี้หน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 รายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมมีคำสั่งตั้งกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง และจะดำเนินการตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไป

อีกทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินคดีทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับตำรวจที่ทำผิดกฎหมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด ซึ่งการปราบปรามยาเสพติดถือเป็นวาระแห่งชาติอยู่แล้ว

พร้อมกันนี้ได้กำชับและมีข้อสั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วน ผู้บังคับการ ผู้กำกับ หัวหน้าหน้าหน่วยในทุกต้นสังกัดทุกพื้นที่ ให้มีการควบคุม ดูแลความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537
ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กระทำในลักษณะนี้ทั้ง ไล่ออก ปลดออก ให้ออก หากความผิดปรากฏชัดเจน ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศมาโดยตลอด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กร และเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  วงจรปิดมัด โจ๋หนีอริ ขอความช่วยเหลือ แต่ถูก ตร.กระทืบ
  05:00

  วงจรปิดมัด โจ๋หนีอริ ขอความช่วยเหลือ แต่ถูก ตร.กระทืบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์