ตั้ง กก.สอบอาสาป่อเต็กตึ๊ง ประมาทเลินเล่อทำผู้ป่วยร่วงจากรถ

ข่าว

ตั้ง กก.สอบอาสาป่อเต็กตึ๊ง ประมาทเลินเล่อทำผู้ป่วยร่วงจากรถ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 14:22 น.

สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง อาสาสมัคร มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำผู้ป่วยร่วงจากรถตกลงมากลางถนนประชาอุทิศ เจ้าตัวเสียใจอย่างมาก ไม่อยากให้มันเกิด หอบกระเช้าขอโทษ ญาติผู้ป่วยไม่ติดใจเอาความ แต่ขอให้เป็นเคสตัวอย่าง

จากกรณีเฟซบุ๊กชื่อ "Gip sarisa" โพสต์คลิปรถตู้กู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง ขับรถทำผู้บาดเจ็บที่อยู่ในอุปกรณ์ช่วยเหลือ ตกลงมาจากกลางถนนประชาอุทิศ ก่อนถึงแยกนาหลวงเขตทุ่งครุ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล เหตุเกิดวันนี้ 5 พ.ค. เวลา 10.30 น.
   
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 พ.ค.2563 ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ถนนเจ้าคำรพ แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. นายอรัณย์ โตทวด รองผู้จัดการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และรักษาการผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ นายสมบูลย์ ขวัญอ่วม หัวหน้าแผนกบรรเทาสาธารณภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นายธีรวุฒิ คำภิมาบุตร หัวหน้าแผนกอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกันแถลงในนามตัวแทนมูลนิธิ ได้กล่าวขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยอมรับผิดกับเหตุการณ์ดังกล่าว

นายอรัณย์ กล่าวว่า จากการสอบถามนายทรงพล เนียมนิด อาสาสมัครกู้ชีพทุ่งครุ ผู้ที่จัดส่งผู้บาดเจ็บในวันเกิดเหตุ ได้เรียกมาพูดคุยและให้ทำรายงานชี้แจง เพื่อตั้งกรรมการตรวจสอบตามระเบียบ ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนข้อเท็จจริงและความจำเป็น ส่วนบทลงโทษเบื้องต้นได้ตักเตือนและอาจจะให้พักงาน 3-6 เดือน ซึ่งต้องรอผลการตัดสินอีกครั้ง สำหรับอาสารายนี้ได้ผ่านการอบรมในการปฏิบัติหน้าที่ระดับ B จากรพ.บางปะกอก และใช้รถตู้ในทุนของตัวเองในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนผู้ป่วยยืนยันว่าไม่ได้รับการกระทบเทือนสมองแต่อย่างใด อาการบาดเจ็บภายนอกที่เห็นนั้นเกิดจากบาดแผลอุบัติเหตุรถล้มครั้งแรก ไม่ได้เกิดจากตกลงจากรถกู้ชีพ เนื่องจากเตียงมีบอร์ดรองศีรษะและล็อกคอป้องกันอยู่แล้ว หลังจากผู้ได้รับบาดเจ็บรักษาแล้วได้นำกระเช้าเข้าเยี่ยม พร้อมขอโทษต่อหน้าญาติผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางญาติไม่ติดใจเอาความ แต่ขอให้เป็นเคสตัวอย่างเพื่อให้การทำงานรัดกุมกว่านี้

นายธีรวุฒิ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นเหตุการณ์วันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ประจำจุดไปดูแลผู้บาดเจ็บอีกเหตุ ทำให้ต้องเรียกอาสาจุดใกล้เคียงไปดูแลเหตุซ้อน ซึ่งในรถมีอาสา 2 คน แต่หนึ่งในนั้นเป็นอาสาสำรอง ซึ่งไม่พร้อมปฏิบัติหน้าที่อยู่ระหว่างซ่อมรถตัวเปื้อนน้ำมัน จึงทำให้เหลือ นายทรงพล คนขับเพียงคนเดียวที่ดูแลคนเจ็บ และทำหน้าที่ขับรถ ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลข้างหลัง ส่วนอุปกรณ์มีการตรวจสอบแล้วว่าได้มาตรฐาน ไม่ชำรุด แต่เกิดจากเจ้าหน้าที่เลื่อนเตียงตามรางได้ยินเสียงดังกึ๊กจึงเข้าใจว่าเตียงล็อกกับตัวยึดแล้ว เมื่อออกรถทำให้เกิดแรงกระชากและผู้ป่วยที่มีน้ำหนักมากทำให้กระแทกประตูหลังรถตกลงมาตามคลิป ยอมรับเป็นความประมาทเลินเล่อของเจ้าหน้าที่

นายทรงพล เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า ขอโทษอย่างสุดใจสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บ รวมไปถึงญาติ และสังคม เป็นเพราะผมไม่ตรวจสอบให้ดีก่อน และรู้สึกเสียใจอย่างมาก ไม่ได้ตั้งใจ ไม่อยากให้มันเกิด หากย้อนกลับไปได้ก็ไม่อยากให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ต่อไปนี้จะตรวจสอบให้ละเอียดก่อนจะขึ้นรถทั้งประตูและตัวล็อกเตียง

“ครั้งนี้ผมยอมรับในสิ่งที่ผมได้ทำผิดพลาดไป หลังจากนี้ก็ขอให้อยู่ในดุลพินิจของมูลนิธิที่จะเห็นสมควรว่าจะทำอย่างไรต่อ พร้อมยอมรับทุกอย่าง เพราะเป็นความผิดของผม” นายทรงพล กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์