ทนายอนันต์ชัยพา 2 พม่ายื่นขอความเป็นธรรม ปปง. หลังถูกจับขนเงิน 16.5 ล.

ข่าว

  ทนายอนันต์ชัยพา 2 พม่ายื่นขอความเป็นธรรม ปปง. หลังถูกจับขนเงิน 16.5 ล.

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ค. 2563 14:27 น.

  “ทนายอนันต์ชัย” พา 2 ชาวเมียนมา ลูกน้อง “จ่อเฮง” นักธุรกิจซื้อขายน้ำมัน ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ปปง. หลังถูกจับคดีขนเงินสด 16.5 ล้านบาท เข้าไทยผิดกฎหมาย

  กรณีตำรวจทางหลวงจับกุม น.ส.นามิทู อายุ 24 ปี และนายเดดไป่อู อายุ 29 ปี 2 ชาวเมียนมา พนักงานขับรถบริษัทค้าส่งน้ำมันระหว่างประเทศของนายจ่อเฮง นักธุรกิจค้าน้ำมัน-สินค้านำเข้าและส่งออกระหว่างประเทศไทยกับพม่า ขณะนำเงินสด 16.5 ล้านบาท ข้ามจากฝั่งเมียวดีเข้าแม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 7 เม.ย.63 ในข้อหานำเงินตราเข้าราชอาณาจักรเกินกว่ากฎหมายกำหนดโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร และสอบสวนนานค่อนวัน ก่อนนำตัวพร้อมเงินสดของกลางส่งไปยัง บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 พ.ค.2563 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พา น.ส.นามิทู และ นายเดดไป่อู ยื่นหนังสือต่อ ร.ต.อ.ไพรัตน์ เทศพานิช โฆษกประจำ ปปง. ขอความเป็นธรรมหลังถูกตำรวจทางหลวงจับกุมพร้อมเงิน 16.5 ล้านบาท กล่าวหาว่าเป็นเงินนำเข้ามาประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย

  นายอนันต์ชัย กล่าวว่า นำหลักฐานที่มาของเงิน 16.5 ล้านบาท ว่าเป็นเงินที่ได้มาจากการซื้อขายน้ำมันกับ ปตท. ทั้งเอกสารการซื้อขายน้ำมัน สเตทเมนต์ ปี 62 และใบกำกับภาษี โดย นายจ่อเฮง เป็นนักธุรกิจ มีหนังสือรับรองจากประเทศเมียนมา ไม่เคยมีประวัติอาชญากร และเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ให้ลูกน้องนำเงินเข้ามาฝากธนาคารแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อโอนชำระหนี้ค่าน้ำมันให้กับ ปตท. เนื่องจากธนาคารในเมียนมาปิดช่วงโควิด-19 แต่มาถูกตำรวจทางหลวงจับกุม จากนั้นกองปราบดำเนินคดีและส่งเรื่องมาให้ สำนักงาน ปปง. ในวันที่ 14 เม.ย. โดยไม่มีการตรวจสอบก่อนว่าเงินมาจากการกระทำผิดหรือเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่

  "ผู้เสียหายมาขอความเป็นธรรมให้ช่วยเหลือ ซึ่งความผิดอาจเป็นเพียงไม่สำแดงเอกสารตาม พ.ร.บ.ศุลกากร แต่ไม่เข้าข่ายเป็นความผิดฐานฟอกเงินแน่นอน จึงอยากให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานจากฝั่งผู้เสียหายด้วย หากพบกระทำผิดค่อยส่งหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบต่อไป ส่วน นายจ่อเฮง ขณะนี้อยู่ประเทศเมียนมา และจะมาขอความเป็นธรรมอีกครั้งหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายก่อน อย่างไรก็ตาม การยื่นเรื่องมา ปปง. หากมีมติรับเรื่องพิจารณาส่งผลกระทบต่อธุรกิจเพราะเงินในบัญชีจะถูกอายัดทั้งหมด และผู้เสียหายจะถูกดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญา" นายอนันต์ชัย กล่าว

  ด้าน ร.ต.อ.ไพรัตน์ เผยว่า หลังตำรวจ บก.ป. ส่งสำนวนมาให้ ปปง. ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมด และจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขนเงิน 16.5 ล้านขนเงินขนเงินเข้าประเทศ2 พม่าปปง.ทนายอนันต์ชัยอนันต์ชัย ไชยเดชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์