ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โฆษกคลังแจ้งตร. หาตัวคนกรอกข้อมูลเท็จ "เราไม่ทิ้งกัน" เรียก 5 พันคืน

  ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 18:59 น.
  SHARE

  โฆษก ก.คลัง เตรียมดำเนินคดี ผู้กรอกข้อมูลเท็จ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จนได้รับเงิน"เราไม่ทิ้งกัน" 5 พันบาท รวมทั้งผู้ที่รับเงินแล้วไปโพสต์ไม่เหมาะสมสร้างความสับสน ยืนยันพบความผิด เรียกเงินคืน 

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 17.30 น. วันที่ 10 เม.ย. นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ของศูนย์ ศปอส.ตร. ให้ตรวจสอบกรณี ผู้ลงทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลจำนวน 5,000 บาทผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน  กรอกข้อความอันเป็นเท็จ และผู้ที่ได้รับเงินแล้ว โพสต์ข้อความไม่เหมาะสม

  นายลวรณ กล่าวว่า การเดินทางเข้ามาพบเจ้าหน้าที่ในวันนี้ ตนต้องการแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับบุคคลที่ได้ส่งข้อมูลเข้าไปในระบบ เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่มีบางรายให้ข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าไปในระบบ ทำให้รัฐบาลโอนเงินเข้าบัญชีบุคคลนั้นๆ จากนี้คงต้องขอเรียกเงินคืนจากบุคคลที่ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จทั้งหมด

  นอกจากนี้ ได้แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่ได้รับเงินแล้วนำไปโพสต์ในโลกโซเชียลด้วยข้อความอันไม่เหมาะสม ก็จะให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบเป็นรายบุคคลว่ามีจุดประสงค์อะไร และเข้าข่ายตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่

  “เรื่องนี้ ได้รับความร่วมมือที่ดีมากจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีต่างๆ และคาดว่าเราน่าจะได้ข้อเท็จจริงที่เพียงพอที่จะดำเนินคดีกับผู้ที่นำข้อมูลไปโพสต์ในโลกโซเชียล คาดว่าน่าจะมีพยานหลักฐานมากพอที่จะให้ตำรวจดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านั้น ส่วนกรณีที่จะมีการประนีประนอมกันหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งตรงนี้จะแบ่งเป็นสองส่วน คือผู้ที่กรอกข้อความอันเป็นเท็จเพื่อขอรับเงิน ตรงนี้ต้องให้ตำรวจสอบสวน ว่ามีจุดประสงค์อะไร กับกรณีบุคคลที่ได้รับเงินไปแล้วนำไปโพสต์ในโซเชียล จนทำให้เกิดความตื่นตระหนก หรือไม่สมควร ก็ต้องดำเนินคดี เนื่องจากมีพี่น้องอีกหลายล้านคน ที่จะรอรับเงินส่วนนี้ จนเกิดการเข้าใจผิด"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เราไม่ทิ้งกันลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันลงทะเบียนรับเงิน 5000ลงทะเบียนเท็จกรอกข้อมูลเท็จข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้