ฝากขัง 2 พม่า ขนเงินไทย 16.5 ล้านเข้าประเทศ ค้านประกันตัวกลัวหนี

ข่าว

  ฝากขัง 2 พม่า ขนเงินไทย 16.5 ล้านเข้าประเทศ ค้านประกันตัวกลัวหนี

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 เม.ย. 2563 15:52 น.

  พนักงานสอบสวนกองปราบปรามคุมตัว 2 ผู้ต้องหาชาวเมียนมา ขนเงินไทย 16.5 ล้านบาท ข้ามชายแดนเข้าฝั่งไทยด้าน อ.แม่สอด ฝากขังศาลอาญา พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง

  เมื่อวันที่ 9 เม.ย.63 ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวนกองปราบปรามควบคุมตัวนายเดด ไป่อู อายุ 29 ปี และน.ส.นามิทู อายุ 24 ปี สองผู้ต้องหาชาวเมียนมาที่ลักลอบขนเงินเข้ามาในราชอาณาจักร มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรกเป็นเวลา 12 วันตั้งแต่วันที่ 9-20 เม.ย.เนื่องจากต้องสอบปากคำพยานอีก 6 ปาก รอผลการตรวจประวัติอาชญากรผู้ต้องหา รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง และอื่นๆ

  คำร้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 7 เม.ย.63 ผู้ต้องหาทั้งสองลักลอบนำเงินสดจากประเทศเมียนมาเข้ามาในประเทศไทย โดยนายเดดไป่อูขับรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อมาสด้า สีขาว ทะเบียน BGO IQ-5686 จากฝั่งประเทศเมียนมา โดยมี น.ส.นามิทู นั่งข้าง ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 จ.ตาก เมื่อมาถึงถนนในหมู่บ้านวังตะเคียน ห่างด่านศุลกากร 200 เมตร ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง (กก.5 บก.ทล.) จึงแสดงตัวขอตรวจสอบพบผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มีหนังสือผ่านแดนชั่วคราวถูกต้อง ภายในรถพบถุงพลาสติกสีแดงขนาดใหญ่ ภายในมีถุงสีดำ 2 ถุง บรรจุธนบัตรไทย ฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 16,500 ฉบับ รวมเป็นเงิน 16.5 ล้านบาท จึงยึดไว้เป็นของกลาง และส่งพนักงานสอบสวนกองกก.4 ป. ดำเนินคดี ฐานร่วมกันนำเข้ามาจากนอกราชอาณาจักร ซึ่งเป็นเงินตราที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร โดยมิได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 242,252, ร่วมกันฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฏกระทรวง และประกาศ รมว.คลังเรื่องข้อกำหนดเกี่ยวกับการให้บุคคลแจ้งรายการเกี่ยวกับการนำเงินเกินกว่า 4.5 แสนบาท เข้ามาในประเทศ และการควบคุมแลกเปลี่ยนเงินตรา(ฉบับที่ 6) พ.ศ.2560 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83

  ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่า ลักลอบนำเงินตราเข้ามาภายในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่า ผู้ต้องหาจะหลบหนี

  ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้

  มีรายงานว่า วานนี้ (8 เม.ย.) หลังจับกุมมีนายตำรวจระดับรอง ผบก.จังหวัดนายหนึ่ง พยายามขอเคลียร์คดี ให้ชุดจับกุมปล่อยตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางโดยไม่ดำเนินคดี แต่ชุดจับกุมไม่ยินยอมเพราะผิดกฎหมาย ประกอบกับ ผบช.ก.กำชับให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ให้ กก.4 บก.ป. สืบสวนขยายผลเนื่องจากเงินจำนวนดังกล่าวน่าจะได้มาโดยมิชอบ เบื้องต้นรายงานให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รับทราบตามขั้นตอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขนเงิน 16.5 ล้านขนเงินฝากขังขนเงินเข้าประเทศพม่าค้านประกันตัวศาลอาญาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 07:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์