ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “พะเยา” ขยายผล ยึดแอลกอฮอล์ลอตใหญ่ กว่า 2 หมื่นลิตร ขายผ่านเฟซบุ๊ก

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 21:06 น.
  SHARE

  ตำรวจพะเยา สรรพสามิต สธ.ขยายผลยึดแอลกอฮอล์เถื่อน ลอตใหญ่ กว่า 20,000 ลิตร พบมีค่าแอลกอฮอล์ เพียง 63.7% ไม่ถึง 70%

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้ากองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา นำโดย นายชนก มากพันธุ์ ปลัดจังหวัดพะเยา นายปัณณทัต ใจทน ผอ.สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 พ.ต.อ.พรเทพ น้องการ รอง.ผบก. ภ.จว.พะเยา, พ.ต.อ.โรจน์รวี รัศมีคำเวียงสา ผกก.สส.ภ.จว.พะเยา, พ.ต.อ.ไพโรจน์ ทองขาว ผกก.สส.ภ.5, พ.อ.นิรันดร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพะเยา สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพะเยา ร่วมกันทำการตรวจยึดแอลกอฮอล์จำนวน 3,752 ลิตร จากผู้ครอบครอง จำนวน 2 ราย

  ทั้งนี้ สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่สรรพสามิตร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการวางแผนติดตาม ทราบว่ามีการจำหน่ายแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ ไม่ได้มาตรฐาน ประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊ก หลังจากทำการติดตามล่อซื้อ จนทราบว่า ที่บ้านเลขที่ 217 หมู่ 1 ตำบลบ้านต๊ำ อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา เป็นสถานที่จำหน่ายแอลกอฮอล์ ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจยึด จำนวน 252 ลิตร ซึ่งได้มีการบรรจุใส่ในภาชนะเพื่อจำหน่าย หลังจากนั้นก็ได้ทำการขยายผล ทำการตรวจยึดแอลกอฮอล์ อีกจำนวน 3,500 ลิตร ที่ได้มีการนำใส่รถยนต์ปิกอัพ ยี่ห้อ อีซูซุ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ผต 3157 เชียงราย ซึ่งบรรทุกเข้ามาในพื้นที่จังหวัดพะเยา บนถนนพหลโยธิน หมู่ 1 ในพื้นที่อำเภอเมืองพะเยา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

  หลังจากทำการตรวจยึดได้ทำการขยายผลไปยังจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นต้นตอแหล่งที่ส่งเข้ามาจำหน่าย โดยทางเจ้าหน้าที่สรรพสามิตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเขตจังหวัดสมุทรปราการได้ทำการตรวจยึดของกลางเพิ่มอีก จำนวน 20,000 ลิตร มูลค่า 1,088,080 บาท มูลค่าความเสียหายของรัฐ 5,763,072 บาท

  สำหรับแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือที่นำเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดพะเยา จากการตรวจสอบพบว่าไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดหาค่าของแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือชุดนี้ ผลปรากฏว่ามีค่าแอลกอฮอล์เพียง 63.7% เท่านั้น ซึ่งแอลกอฮอล์ที่ได้มาตรฐานจะมีค่าไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ซึ่งจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ หลังจากทำการตรวจยึดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่สรรพสามิต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าทำการตรวจสอบตามร้านค้าต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา เพื่อทำการตรวจสอบ แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ ว่ามีค่าตามมาตรฐานหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาแอลกอฮอล์ยึดแอลกอฮอล์พะเยาแอลกอฮอล์เถื่อนขายแอลกอฮอล์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้