ไลฟ์สไตล์
100 year

ราชทัณฑ์ดึง “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” จัดรายการเรื่องเล่าชาวเรือนจำ

ไทยรัฐออนไลน์
5 เม.ย. 2563 16:17 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เผย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ มอบหมายให้ “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง จัดรายการ “เรื่องเล่าชาวเรือนจำ” ให้ความรู้ผู้ต้องขัง 143 แห่งทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 เม.ย. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ในอดีตปัญหาที่ยาวนานคือเรามีผู้ต้องขังมากถึง 380,000 คน แต่เรือนจำทั่วประเทศรองรับผู้ต้องขังได้เพียง 220,000 คน มีปริมาณที่เกินถึง 160,000 คน การเป็นอยู่ในเรือนจำนั้นจึงแออัด กระทรวงยุติธรรมหาแนวทางแก้ไขมาตลอด ต้องขอบคุณทีมงานกระทรวงยุติธรรม โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงฯ ที่ต้องบูรณาการใช้เงิน เกลี่ยงบประมาณ เตียง 2 ชั้น สำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ เรื่อง กำไลอีเอ็ม อีกทั้งพัฒนากฏหมายต่างๆ เพื่อควบคุมดูแลผู้ต้องขัง รวมถึง พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้นำงบประมาณ 193 ล้านบาท มาทำห้องกักโรค รวมถึง เตียงนอน 2 ชั้น ทั้ง 2 เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญในการแก้ปัญหางานที่กระทรวงยุติธรรมรับผิดชอบ

ข่าวแนะนำ

"จากที่ตนให้นโยบายในการทำงานเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกันในเรือนจำ ลดความเครียด ให้ความรู้ผู้ต้องขังในเรื่องของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ตั้งศูนย์ขึ้นมา โดยให้นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ผู้ต้องราชทัณฑ์ มาเป็นพิธีกรจัดรายการ “เรื่องเล่าชาวเรือนจำ” ให้ความรู้ผู้ต้องขัง 143 แห่งทั่วประเทศ เผยแพร่ให้ญาติพี่น้องของผู้ต้องขัง รวมถึงสังคมสบายใจ ทุกเทปที่ทำในเวลานี้เป็นการให้ความรู้ที่เป็นข้อเท็จจริงในเรื่องโควิด-19 ในเรือนจำ รวมถึงบอกเล่าในมาตรการต่างๆ ที่กรมราชทัณฑ์ทำให้ผู้ต้องขังทั่วประเทศ จะได้ไม่เข้าใจผิด จนเกิดการปลุกปั่นจนเผาเรือนจำแบบจังหวัดบุรีรัมย์ นักโทษ คดีร้ายแรง มักมีความคิดแหกคุก พยายามปลุกปั่น หากเรารับมือได้ การปลุกปั่นจะไม่สามารถหลอกผู้อื่น ตนว่าอาจจะหยุดการปลุกปั่นทั้งหมดไม่ได้ เราเพียงทำให้ดีขึ้น แต่การมีศูนย์นี้จึงถือเป็นหนึ่งในการดูแลความมั่นคงในเรือนจำที่เราต้องป้องกันไม่ให้เกิดจราจลที่ผ่านมา" รมว.ยุติธรรม กล่าว

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวต่อว่า ส่วนงานในอนาคต เวลานี้ พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จะพัฒนาแล็บของสำนักงาน ให้เป็นแล็บที่ 29 ของประเทศไทยที่สามารถตรวจเชื้อ โควิด-19 ได้ สามารถตรวจผู้ต้องสงสัยหรือในกลุ่มเสี่ยงได้ง่าย โดยเพราะผู้ต้องขัง ที่มีจำนวนมาก หากพบสามารถส่งตรวจ รู้ผลใน 24 ชั่วโมง เพราะเวลานี้เรือนจำยังมีความแออัด งบประมาณในเรื่องของน้ำยา และอุปกรณ์ต่างๆ จะอยู่ที่ 2,200 บาทต่อเคส ซึ่งจะเริ่มดำเนินการได้ในวันที่ 13 เม.ย.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรยุทธ สุทัศนะจินดาสรยุทธเรื่องเล่าชาวเรือนจำสรยุทธ จัดรายการกรมราชทัณฑ์สมศักดิ์ เทพสุทินโควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:22 น.