ข่าว
100 year

ตม.แจงข้อเท็จจริง ยันคัดกรองโควิด-19 ร่วมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ปลายปี62

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 22:37 น.
SHARE

สตม.ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณี ส.ส.พรรคดัง สงสัยการปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 หาว่าไม่ส่งข้อมูลต่างชาติที่เดินทางมาจากกลุ่มเสี่ยงให้ สธ.ในพื้นที่กักตัว ต้นเหตุของการตามตัวไม่เจอ...

จากกรณีมีข่าว ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคการเมืองหนึ่ง กล่าวว่าผิดหวังที่ ตม.ไม่ส่งข้อมูลต่างชาติที่เดินทางมาจากกลุ่มเสี่ยงให้ สธ.ในพื้นที่กักตัว ต้นเหตุของการตามตัวไม่เจอ จนต้องขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการให้ช่วยตรวจสอบแขกที่พักเพื่อแจ้งไปยัง สธ.จว.ในพื้นที่ ทั้งที่ฐานข้อมูลใหญ่ คือ ตม. ตั้งแต่ชาวต่างชาติเหยียบเข้ามาในประเทศไทย และยังได้อภิปรายในสภาว่า ตม. ควรปรับบทบาทมาเพิ่มเรื่องการเฝ้าระวังโรคข้ามชาติมากขึ้นนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.63 พล.ต.ต.สรุพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม./โฆษก สตม. พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/ รอง โฆษก สตม. และ พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2/ รอง โฆษก สตม.ได้ร่วมกันชี้แจงว่า ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทาง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.ได้ตระหนักและเฝ้าระวังต่อปัญหาดังกล่าว และได้ตั้งวอร์รูมศูนย์บริหารเหตุการณ์ เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส มาตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.63 และมีการประชุมทุกวันอย่างต่อเนื่อง และมีการประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดย สตม.ได้นำส่งรายชื่อนักท่องเที่ยวทุกราย ทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เดินทางมาจากประเทศต้นทางเสี่ยง นอกจากนั้นยังจัดรถสายตรวจอัจฉริยะและเจ้าหน้าที่ไปรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดหรืออำเภอ ไปติดตามตรวจสอบวัดไข้อุณหภูมิบุคคลดังกล่าว ร่วมกับบุคลากรของ สธ. โดยใกล้ชิดและเป็นไปอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยเฉพาะชาวจีนที่มาจากอู่ฮั่นและกวางโจ ซึ่งเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าวจนถึงปัจจุบัน

ทีมโฆษก สตม.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนั้น สตม.ยังได้ร่วมกับการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยและกรมควบคุมโรค ร่วมกันคัดกรองโรคมาตั้งแต่ปลายปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยวางแผนร่วมกันตั้งแต่การจัดหลุมจอด เฉพาะการตรวจวัดไข้ด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน เมื่อพบผู้ต้องสงสัยก็จะส่งรายชื่อให้หน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป และยังได้สั่งการให้ บก.ตม.ต่างๆ สนับสนุนข้อมูล โดยการนำข้อมูลการแจ้งที่พัก จัดส่งให้ ตม.จว.เพื่อประสานกับ สธ.จว.ในพื้นที่ มาร่วมกันตรวจสอบที่พักทุกวัน โดยมีการคัดกรองผู้เดินทางและส่งข้อมูลให้ สธ.ตามข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข สะสมถึง 29 มี.ค.63 ทางสนามบิน จำนวน 4,333,359 คน ท่าเรือ จำนวน 129,292 คน ด่านพรมแดน จำนวน 1,729,178 คน รวมถึงข้อมูลการขออยู่ต่อและการแจ้งที่พัก ของ บก.ตม.1 (ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ) จำนวน 133,812 คน

ปัจจุบัน ทาง สตม ยังดำเนินการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยนำส่งรายชื่อให้แก่ 1.สธ. ,2.ผวจ. และ 3.ผบก.ภ.จว.ซึ่งเจ้าหน้าที่ สตม ได้ทุ่มเทเสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาโดยตลอด และนอกจากนี้ในส่วนที่พักอาศัยที่ไม่ได้เป็นโรงแรม ตามกฎหมาย พ.ร.บ.โรงแรม เช่น เกทส์เฮาท์ โฮมสเตย์ คอนโด( นิติบุคคล) ตลอดจนการให้ต่างชาติพักบ้านส่วนตัว ฯลฯ ทาง สตม.ก็ได้มีการจัดเก็บข้อมูลไว้อย่างต่อเนื่อง และมีการไปตรวจจับหากพบมีการกระทำความผิดไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องตลอดอยู่แล้ว จึงขอชี้แจงพี่น้องประชาชน ให้เข้าใจถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงานต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาตม.สตม.คัดกรองโควิด-19กลุ่มเสี่ยงข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้