ข่าว
100 year

สตม.เร่งไล่จับคนโพสต์เฟซบุ๊ก อ้างช่วยต่างด้าวอยู่ต่อได้ ย้ำเป็นข่าวปลอม

ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 16:58 น.
SHARE

ผบช.สตม.เตือนอย่าหลงเชื่อเฟซบุ๊กแอบอ้างว่า ช่วยแรงงานต่างด้าวที่ประสบปัญหาจากผลพวงโควิด-19 โดยอ้างช่วยให้อยู่ต่อได้ โดยส่งพาสปอร์ตกับเงินค่าดำเนินการหัวละ 1,200-1,500 บาท ยันไม่เป็นความจริง

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กโฆษณาชวนเชื่อให้กลุ่มคนต่างด้าวที่กำลังประสบปัญหาเรื่องการระบบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 อยู่ขณะนี้ ว่าสามารถที่จะไปดำเนินการในเรื่องการขออยู่ต่อในประเทศไทยได้ โดยเจ้าตัวไม่ต้องไปแสดงตัวหรือพบกับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด โดยให้ยื่นส่งให้เพียงเล่มพาสปอร์ต เท่านั้น โดยมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการหัวละ 1,200-1,500 บาท

มีรายงานว่า วันที่ 28 มี.ค.63 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดทีมเฝ้าระวังสื่อออนไลน์ ในช่วงนี่ตามนโยบายรัฐบาล และของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ไม่ต้องการให้มีโพสต์หรือแชร์ข่าวลวง หรือ FAKE NEWS มาหลอกลวงซ้ำเติมพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบปัญหาอยู่ขณะนี้ และยืนยันว่า การดำเนินการตามแนวทางที่มีผู้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กในลักษณะดังกล่าว ไม่สามารถดำเนินการได้แต่อย่างใด และได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ทำการสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าว มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งคาดว่าจะได้ตัวในเร็วๆ นี้

ผบช.สตม. กล่าวอีกว่า อยากเตือนพี่น้องประชาชน ทั้งคนไทย คนต่างด้าว อย่าไปหลงเชื่อผู้ที่แอบอ้างว่า สามารถไปดำเนินการในลักษณะดังกล่าวได้ เพราะสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไม่เคยมีนโยบายให้แต่ละด่าน หรือ ตม.จังหวัดไปดำเนินการในลักษณะเช่นนั้นแต่อย่างใด และขอเตือนผู้ที่กระทำในลักษณะดังกล่าว ท่านจะถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสืบสวนและจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาแรงงานต่างด้าวสตม.ขออยู่ต่ออยู่เกินกำหนดข่าวปลอมข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้