ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พิษโควิด-19 ตำรวจติดเชื้อแล้ว 7 ราย บิ๊กแป๊ะสั่งหารือ หน้ากากของกลาง

  ไทยรัฐออนไลน์17 มี.ค. 2563 18:00 น.
  SHARE

  โฆษก ตร.เผย ขณะนี้กำลังพล ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 7 ราย ส่วนกลุ่มบุคคลใกล้ชิดกักตัว 14 วัน ขณะที่ "บิ๊กแป๊ะ" สั่ง ผบก.ปคบ.หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหน้ากากอนามัยของกลางมาใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด

  เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 17 มี.ค.63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พัฒนปรีชากุล แพทย์ (สบ5) กลุ่มงานอายุรกรรม รพ.ตร.แถลงข่าวสรุปความคืบหน้ามาตรการดำเนินการป้องกันไวรัสโควิด-19 ในส่วนของ ตร.

  โดย พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ข้อมูลล่าสุดจาก รพ.ตร. และจากหน่วยงานกระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้มีข้าราชการตำรวจที่มีผลการตรวจเป็นบวก เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 7 นาย ประกอบด้วย สังกัด บช.สตม. 1 ราย สังกัดงานเก็บกู้วัตถุระเบิด 2 ราย สังกัด สน.พระราชวัง 1 ราย สังกัดนิติเวช รพ.ตร. 1 ราย สังกัด บช.ตชด. 1 ราย และสังกัด กก.3 บก.สส.บช.น. 1 นาย ทั้งหมดอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ส่วนกลุ่มบุคคลใกล้ชิดมีการกักตัว 14 วัน ตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ขอยืนยันว่าในทุกส่วนไม่ส่งผลกระทบต่อการบริการประชาชนแต่อย่างใด ส่วนมาตรการดำเนินการของ บช.สตม. ผบ.ตร.ได้สั่งการอย่างเข้มข้นในการตรวจบุคคลจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทั้งด่านกลางอากาศ ด่านภาคพื้นดิน และพิจารณามาตรการและวิธีคัดกรอง การเดินทางเข้าออกตามแนวชายแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน

  พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวต่อว่า ในส่วนของกองบัญชาการศีกษา ที่มีหลักสูตรอบรมต่างๆ ที่ต้องมีการเคลื่อนย้ายคน หรือมีการอบรมเกินกว่า 50 คน ให้ส่งตัวผู้ฝึกอบรมกลับต้นสังกัด เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น พร้อมกันนี้ ผบ.ตร.ยังได้สั่งการใปยังทุกหน่วยงาน ให้จัดตั้งศูนย์บริหารการแพทย์ เพื่อติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด และให้สนับสนุนการปฏิบัติของทุกส่วนราชการ การปฏิบัติราชการยังคงดำเนินการทุกจุด ทุกสถานที่ แต่พี่น้องประชาชนต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ สำหรับการเก็บศพบุคคลที่อาจเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวนและแพทย์ เป็นผู้พิจารณาความเหมาะสมในการปฏิบัติ

  พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวต่อว่า สำหรับผลสรุปการปราบปรามผู้กระทำผิดจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา จนถึงปัจจุบันนี้ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิด 82 ราย ผู้ต้องหา 85 คน ของกลางหน้ากากอนามัย 170,821 ชิ้น มูลค่า 2,376,037 บาท ส่วนกรณีผู้โพสต์ข่าวปลอมทั้งหมด 7 ราย ผู้ต้องหา 10 คน กรณีของกลางทางรัฐบาลอยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปศึกษาแนวทาง ที่จะไม่ให้ของกลางสูญหรือเสื่อมสภาพโดยไม่เกิดประโยชน์

  ล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจนดา ผบ.ตร.ให้ทาง ผบก.ปคบ.ประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดมาตรการต่างๆ เพื่อให้ของกลางเหล่านั้นนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด โดยหลักการของกฎหมายตามปกติของกลางที่ตรวจยึดมาได้ ต้องรอคำสั่งศาล ในการแจ้งมาว่าจะให้ดำเนินการกับของกลางอย่างไร แต่มีช่องทางในระเบียบตำรวจเกี่ยวกับคดี ลักษณะที่ 15 ข้อที่ 418 ระบุไว้ว่า กรณีถ้าของกลางที่อาจจะเสียหาย เน่าเสีย หรือเสื่อมสภาพ ให้พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปนี้ คือ ถ้าเป็นกรณีผู้ต้องหายินยอมยกให้เป็นของหลวง พนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง หรือกรณีรีบดำเนินการส่งฟ้อง เพื่อให้ศาลสั่งริบเป็นของหลวง หรือหากผู้ต้องหาไม่ยินยอมแต่พนักงานสอบสวนเห็นแล้วว่าของกลางอาจจะเสียหาย ให้ดำเนินการขายทอดตลาด เพื่อจะดำเนินการแจกจ่ายของกลางให้กับผู้ที่มีความจำเป็นต่อไป

  พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทาง รพ.ตร. พยายามลดคนไข้ที่ไม่จำเป็น เช่น การผ่าตัดที่ไม่เร่งด่วนก็ให้เลื่อนออกไป คนไข้ที่นัดรับยาก็พยายามนัดให้ยาวขึ้น พร้อมกับมีแพทย์ที่เกษียณอายุราชการสมัครใจมาช่วยงาน คาดว่าศักยภาพเต็มที่ของ รพ.ตร. สามารถรับคนไข้ได้ประมาณ 150 เตียง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาตำรวจติดโควิด-19หน้ากากอนามัยหน้ากากอนามัยของกลางบิ๊กแป๊ะข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้