ไลฟ์สไตล์
100 year

อันตราย ป้ายห้อยคอฆ่าโควิด-19 โดนจับ "อวดอ้างสรรพคุณ"

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2563 15:17 น.
SHARE

ปคบ.บุกจับ ป้ายห้อยคอ Virus Shut Out หลังโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณสามารถปล่อยสารบางอย่าง ช่วยกรอง ป้องกัน ยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศได้ อย.ชี้เข้าข่ายวัตถุอันตราย  

วันที่ 8 มี.ค. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดธัญบุรี ตรวจค้นอาคารพาณิชย์ หมู่บ้านพฤกษาวิลล์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยว่าเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตรายฯ จำนวนหลายรายการ จึงได้ตรวจยึดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังได้ตรวจค้นบ้านพัก ถ.สุขาภิบาล 5 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ พบผลิตภัณฑ์ Virus Shut Out ที่ต้องสงสัยว่าเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตรายฯ จำนวนหลายรายการ 

สืบเนื่องจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบมีการขายแผ่นป้ายหรืออุปกรณ์ห้อยคอในรูปแบบต่างๆ ในสื่อออนไลน์ อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถปล่อยสารบางอย่างออกมา ช่วยกรองอากาศ ป้องกันและยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ สามารถใช้แทนหน้ากากอนามัยได้นั้น จึงขอแจ้งว่า ผลิตภัณฑ์ที่สามารถฆ่าเชื้อในอากาศจัดเป็นวัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือนหรือทางสาธารณสุข ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ต้องขอขึ้นทะเบียนและขออนุญาตนำเข้าจาก อย.และผ่านการประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยก่อน จึงจะสามารถขายได้ ปัจจุบันยังไม่มีผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้ขึ้นทะเบียนกับ อย.

“กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ขอเตือนไปยังผู้ลักลอบนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสดังกล่าวให้หยุดขายสินค้นดังกล่าวทันที ผู้ที่ฝ่าฝืนนำเข้าโดยไม่ขึ้นทะเบียน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากไม่ขออนุญาตนำเข้าจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบเห็นการโฆษณาขายสินค้าดังกล่าว สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ.1135 หรือทางเพจ รู้ทันภัยเครื่องสำอาง อาหารและยา”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นป้ายห้อยคอฆ่าไวรัสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 19:54 น.