จับได้อีกราย เจ๊เรณู สำเพ็ง ขายหน้ากากเกินราคา ล่อซื้อกล่องละ 800

ข่าว

  จับได้อีกราย เจ๊เรณู สำเพ็ง ขายหน้ากากเกินราคา ล่อซื้อกล่องละ 800

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 19:23 น.

  ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด บก.ปคบ. และ สน.จักรวรรดิ ร่วมกรมการค้าภายใน สนธิกำลังเข้าตรวจสอบร้านขายหน้ากากอนามัยเกินราคาและไม่ได้มาตรฐานในตลาดสำเพ็ง รวบเจ๊เรณู พร้อมของกลาง 24 กล่อง ผลิตจากเวียดนาม เจ้าตัวปฏิเสธเสียงแข็งไม่ได้ขายแมสก์มือสอง หลังถูกซัดทอด

  จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Vharinpas Boonyavong ได้โพสข้อความระบุว่า เมื่อเพื่อนร่วมงานสั่งหน้ากากอนามัยมา แต่ได้ของมือ 2 มา อีคนเอามาขายจิตใจมึงทำด้วยอะไรวะ ไม่คิดว่าจะเลวกันได้ขนาดนี้ และมีภาพหน้ากากอนามัยที่ลักษณะเหมือนของใช้แล้ว โดยมีสภาพดำและสกปรกแพ็กรวมกันมาภายในซองพลาสติกใส

  ต่อมา น.ส.บี (นามสมมติ) อายุ 24 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียหายที่สั่งซื้อหน้ากากอนามัยแล้วได้รับสินค้าเป็นของมือสอง เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการรุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับร้านค้าออนไลน์บนเฟซบุ๊ก ชื่อร้าน น้องดิว&เดียร์ TOY และ น.ส.สาวิตรี (สงวนนามสกุล) หรือเจ๊เบลล์ ผู้จัดส่งสินค้า เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่ สภ.ปากเกร็ด ตามที่เป็นข่าวแล้วนั้น

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 4 มี.ค.63 พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการรุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี น.ส.นภัสนันท์ บุญยวัตพันธ์ นักวิชาการพาณิชย์ ชำนาญการกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ตำรวจ ปคบ.และตำรวจ สน.จักรวรรดิ ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบร้านค้าที่ขายหน้ากากอนามัยเกินราคาและไม่ได้มาตรฐาน ในตลาดสำเพ็ง ซอยผลิตผล แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กทม. และจับกุมตัวเจ๊เรณู (ขอสงวนชื่อและนามสกุลจริง) อายุ 54 ปี พร้อมหน้ากากอนามัยขายเกินราคา จำนวน 24 กล่อง (กล่องละ 50 ชิ้น)

  น.ส.นภัสนันท์ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการให้การซัดทอดตามคำให้การเจ๊เบลล์ ผู้ต้องหาที่ สภ.ปากเกร็ด ที่ซัดทอดว่าได้รับสินค้ามาจากเจ๊เรณู บริเวณสำเพ็ง จึงได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการล่อซื้อหน้ากากอนามัย 1 กล่อง ในราคา 800 บาท และเมื่อผู้ต้องหานำของกลางมามอบให้จึงแสดงตัวจับกุม และจากการตรวจสอบพบว่าเป็นสินค้าที่ผลิตมาจากเวียดนาม โดยผู้ต้องหายอมรับว่า รับเอามาขายเกินราคาจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้ขายหน้ากากอนามัยมือสองตามที่ถูกกล่าวหา

  ทั้งนี้ได้แจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มาตรา 29 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ประกอบธุรกิจดําเนินการใดๆ โดยจงใจที่จะทําให้ราคาต่ำเกินสมควร หรือสูงเกินสมควร หรือทําให้เกิดความปั่นป่วน ซึ่งราคาของสินค้าหรือบริการใด คณะกรรมการอาจกําหนดหลักเกณฑ์และวิธีการที่ถือว่าเป็นการทําให้ราคาต่ำเกินสมควร หรือสูงเกินสมควร หรือทําให้ปั่นป่วน ซึ่งราคาของสินค้าหรือบริการใดก็ได้ หลักเกณฑ์และวิธีการดังกล่าวให้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

  สำหรับบทกำหนดโทษเป็นไปตามมาตรา 41 คือ ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 29 มาตรา 30 หรือมาตรา 31 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางพร้อมนำส่ง พ.ต.ต.พงศกร วิสีปัตน์ สว.(สอบสวน) สน.จักรวรรดิ ดำเนินคดีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นขายหน้ากากอนามัยเกินราคาหน้ากากอนามัยมือสองเจ๊เรณู สำเพ็งข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 04:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์