ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้องกองปราบ เทคโนฯ ดังหลอกให้เรียน ค่าเทอมครึ่งแสน ออกวุฒิให้ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2563 15:22 น.
SHARE

ตัวแทนกลุ่มนักศึกษา ร้องกองปราบ วิทยาลัยเทคโนฯ แห่งหนึ่งในพื้นที่ภาคกลาง หลอกให้เรียนหลักสูตรพิเศษ 1 ปี จ่ายค่าเทอม 5 หมื่น สุดท้ายออกวุฒิการศึกษาให้ไม่ได้ หนำซ้ำลอยแพ ปิดกิจการ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มี.ค.63 ที่กองบังคับการปราบปราม หรือ บก.ป. ถนนพหลโยธิน นางสาวสุชาดา กระโห้ทอง อายุ 27 ปี พร้อมเพื่อน รวม 5 คน ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งหนึ่งในพื้นที่ภาคกลางตอนบน รุ่นที่ 3 ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.พุฒินันท์ นาสุวรรณ พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินคดีในความผิดฐาน "ฉ้อโกงประชาชน" กับวิทยาลัยแห่งนี้ หลังไม่ได้รับวุฒิการศึกษาไปใช้สำหรับสมัครงานได้ตามปกติ

ข่าวแนะนำ

น.ส.สุชาดา กล่าวว่า พวกตนพบโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กของวิทยาลัยแห่งนี้ เปิดรับนักศึกษาระดับ ปวส.ในหลักสูตรพิเศษ ใช้เวลาการเรียน 1 ปี มีภาพการสัมมนาเข้าค่ายอบรม เรียนเฉพาะวันอาทิตย์ และเรียนนอกสถานที่ โดยมีศูนย์การเรียนเปิดอยู่หลายแห่ง ซึ่งก่อนหน้านี้มีรุ่นอื่นๆ จบไปแล้ว พวกตนเป็นรุ่นที่ 3 เรียนกันกว่าหลักร้อยคนที่ศูนย์ อบต.บ้านไร่ จ.ราชบุรี มีค่าใช้จ่ายรวมปีละ 50,000 บาท แต่เมื่อจบการศึกษา ทางวิทยาลัยไม่สามารถออกวุฒิการเรียนให้ได้ พอสอบถามไป ทางวิทยาลัยก็แจ้งว่าจะเยียวยาเงินเดือนละ 10,000 บาท เป็นเวลา 1 ปี และจำเป็นต้องปิดกิจการ เพราะประสบปัญหาทางการเงิน ทั้งที่ยังมีนักศึกษารุ่นที่ 4 ยังเรียนอยู่และชำระค่าเรียนไปแล้ว

น.ส.สุชาดา กล่าวต่อว่า พวกตนคาดว่าทางวิทยาลัยน่าจะหลอกให้เรียน เพราะออกวุฒิไม่ได้ เนื่องจากเป็นการลอบเปิดศูนย์การเรียนรู้นอกสถานที่ ทั้งที่ประกาศของศูนย์ส่งเสริมการอาชีวศึกษาเอกชน (สอศ.) ระบุว่าอาชีวศึกษาไม่สามารถเปิดสอนนอกสถานที่ได้ และได้ไปยื่นหนังสือสอบถามถึงกระทรวงศึกษาธิการมาแล้ว ทราบว่าหากเป็นการศึกษานอกระบบ ทางกระทรวงจะไม่ออกวุฒิให้ จึงจะดำเนินคดีกับอาจารย์ประจำศูนย์บ้านไร่ กับวิทยาลัยแห่งนี้

เบื้องต้น พ.ต.ต.พุฒินันท์ สอบปากคำผู้ร้องทุกข์พร้อมพิจารณาเอกสารหลักฐานที่ผู้ร้องนำมาประกอบ ก่อนรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้องกองปราบหลอกให้เรียนวุฒิการศึกษานักศึกษาร้องกองปราบวิทยาลัยเทคโนโลยีชัยนาทฉ้อโกงประชาชนวิทยาลัย หลอกให้เรียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 20:11 น.