อัจฉริยะ ร้องผบช.น.สอบเอาผิด 3 ดีเอสไอ คดี "ธวัชชัย"ผูกคอคาห้องขัง

ข่าว

  อัจฉริยะ ร้องผบช.น.สอบเอาผิด 3 ดีเอสไอ คดี "ธวัชชัย"ผูกคอคาห้องขัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 12:08 น.

  ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นเรื่องผบช.น. เอาผิด 3 จนท.ดีเอสไอที่อยู่กับ "ธวัชชัย อนุกูล" อดีตที่ดินอ.ท้ายเหมือง พังงาในวันเกิดเหตุถูกพบผูกคอเสียชีวิตในห้องขัง ชี้ที่ผ่านมาไม่เคยถูกตั้งกรรมการสอบ 

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 มี.ค. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหนังสือพร้อมเอกสารเข้ายื่นต่อ พล.ต.ท. ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.เพื่อขอให้ตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบข้อเท็จจริง ในการดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ จำนวน 3 คน ที่ปรากฏหลักฐานว่าอยู่กับนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดินอ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ที่เสียชีวิตในห้องควบคุมดีเอสไอ เมื่อปี 2559 ในระหว่างที่นายธวัชชัย ถูกนำตัวมาสอบสวนในคดีออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบฯ ในจ.พังงา โดยมีพล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานสอบสวน เป็นผู้รับมอบ

  นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ดีเอสไอ ไม่เคยเอาจริงในการสืบสวนประเด็นนี้ โดยไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวนเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทั้ง 3 คน ดังนั้น ตนจึงต้องการให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตั้งคณะทำงานสอบสวนสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

  ทั้งนี้ คดีนี้ น้องชายของผู้เสียชีวิตได้มอบหมายและแต่งตั้งทนายความให้รับผิดชอบเร่งรัดคดี เป็นการทำงานที่แยกกันคนละส่วน ทราบมาว่า น้องชายของผู้เสียชีวิตเตรียมยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี

  ด้าน พล.ต.ต.สุคุณ เปิดเผยว่า จะรับหนังสือไว้ จากนั้นจะนำเสนอต่อ พล.ต.ท. ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

  สำหรับ นายธวัชชัย ถูกเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ จับกุมเมื่อวันที่ 29 ส.ค.2559 ในคดีที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ขอให้ ดีเอสไอ ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติ มีการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบที่จังหวัดภูเก็ตและพังงา กว่า 1 พันแปลง มีมูลค่านับหมื่นล้านบาท ซึ่งดีเอสไอได้นำตัวมาควบคุมที่ห้องขังบริเวณชั้น 6 อาคารดีเอสไอ จนกระทั่งพบนายธวัชชัยใช้ถุงเท้าผูกคอตัวเอง จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา และศาลอาญามีคำสั่งว่า นายธวัชชัย เสียชีวิตจากการถูกของแข็งไม่มีคมกระแทกตับแตก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ
   03:21

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผูกคอตายในห้องขังผูกคอตายในห้องขังดีเอสไอที่ดินจ.พังงาธวัชชัย อนุกูลอัจฉริยะ ดีเอสไอเอาผิดดีเอสไอข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 17:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์