ตร.แนะแฟลชม็อบ นศ.แสดงออกทางการเมือง ควรคำนึงถึง ก.ม.ทุกมิติ อย่าทำผิด

ข่าว

  ตร.แนะแฟลชม็อบ นศ.แสดงออกทางการเมือง ควรคำนึงถึง ก.ม.ทุกมิติ อย่าทำผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2563 14:40 น.

  ตร.แนะแฟลชม็อบกลุ่ม นศ.แสดงออกทางการเมือง ขอให้คำนึงพิจารณาสิทธิ์ของตัวเองให้ดี แกนนำควรคำนึงข้อกฎหมายในทุกมิติ ต้องไม่กระทบสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น และละเมิดกฎหมายบ้านเมือง

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.63 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่นักศึกษาในหลายมหาวิทยาลัยนัดรวมตัวชุมนุมแฟลชม็อบที่มีทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ว่าสำหรับผู้ที่จะมาเข้าร่วมชุมนุม ขอให้พิจารณาและคำนึงถึงการใช้สิทธิเสรีภาพ หน้าที่ของตัวเอง ตามหลักรัฐธรรมนูญ หรือระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง จริงอยู่โดยหลักแล้วการชุมนุมในที่สาธารณะเพื่อเรียกร้อง สนับสนุน คัดค้าน หรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องใดเรื่องหนึ่งต่อประชาชนทั่วไป เป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชน ตามระบอบวิถีประชาธิปไตยอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าการกระทำในลักษณะแบบนี้ต้องไม่กระทบกระเทือนหรือเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ไม่ละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพของบุคคลอื่น หรือละเมิดกฎหมายบ้านเมือง


  รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ขอฝากเตือนฝ่ายที่จัดกิจกรรมและผู้ที่มาร่วมกิจกรรมดังกล่าว ขอให้คำนึงถึงการกระทำภายใต้กรอบกฎหมายทุกมิติในภาพรวม ซึ่งการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพเป็นสิทธิ์ของประชาชนตามระบอบวิถีประชาธิปไตยอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าการกระทำในลักษณะแบบนี้ต้องไม่กระทบสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น และละเมิดกฎหมายบ้านเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ มีเจตนารมณ์ที่จะมุ่งคุ้มครองในเรื่องของประชาชนที่ใช้ชีวิตตามปกติไม่ให้ได้รับผลกระทบ สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน โดยหากตรวจสอบแล้ว พบการกระทำความผิด ละเมิดกฎหมายบ้านเมือง ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

  รองโฆษก ตร.กล่าวอีกว่า ฝากถึงแกนนำว่าหากทำอะไรคำนึงถึงกฎหมาย อย่ากระทำอะไรผิดกฎหมาย โดยตั้งข้อสังเกตว่า ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญพิพากษายุบพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ก็มีกลุ่มผู้ชุมนุมออกมาเคลื่อนไหว ที่ผ่านมาการชุมนุมของกลุ่มนักเคลื่อนไหวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุรุนแรงอะไร หากทำอะไรที่กระทบกระเทือนสิทธิ์ของนักเรียนนักศึกษาส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยว บางกลุ่มไปใช้ชื่อสถาบัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้รับคำชี้แจงจากสถาบันการศึกษาว่า ไม่ใช่การกระทำในนามของสถาบัน เพราะเป็นเพียงส่วนน้อยมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบนักศึกษาแฟลชม็อบแสดงออกทางการเมืองยุบพรรคอนาคตใหม่พ.ร.บ.การชุมนุมกฤษณะ พัฒนเจริญชุมนุมทางการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์