ข่าว
100 year

สกัดโควิด-19 “บิ๊กแป๊ะ” สั่งด่วนตำรวจเลี่ยง-งดไปต่างประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์28 ก.พ. 2563 17:34 น.
SHARE

ผบ.ตร.วิทยุด่วน สั่งการเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยในสังกัด หลีกเลี่ยงหรืองดการเดินทางไปต่างประเทศเสี่ยงเชื้อไวรัสโควิด-19

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ออกหนังสือด่วนถึงตำรวจในสังกัด เรื่องในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่แออัด พื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น หมั่นล้างมือด้วยสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ, หลีกเลี่ยงหรืองดการเดินทางไปต่างประเทศ

กรณีหากจำเป็นต้องเดินทางไปยังประเทศที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรคฯ ขอให้เตรียมความพร้อมป้องกันตนเอง เช่น เตรียมเจลแอลกอลฮอล์ล้างมือ หน้ากากอนามัย และศึกษาคำแนะนำในการป้องกันการติดเชื้ออย่างเคร่งครัด

โดยระหว่างการเดินทางขอให้ระมัดระวังตนเองเป็นพิเศษ หากมีอาการผิดปกติ ให้ประสานขอความช่วยเหลือกับสถานทูตในประเทศนั้นๆ และเมื่อเดินทางกลับมายังประเทศไทยแล้ว เพื่อความปลอดภัยต่อส่วนรวม ผู้เดินทางควรเฝ้าระวังอาการของตนเองในพื้นที่อาศัย เป็นเวลา 14 วัน หากพบอาการผิดปกติ เช่น ไข้ ไอ จาม หายใจเหนื่อยหอบ ให้ไปพบแพทย์โดยทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการรับการรักษาต่อไป

ในส่วนของโรงพยาบาลตำรวจที่ดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่มารับบริการ และพิจารณาออกหน่วยรักษาพยาบาลเคลื่อนที่ตามความเหมาะสม จัดหาและเตรียมเวชภัณฑ์ให้เพียงพอ เตรียมบุคลากรทางการแพทย์ให้มีความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น, เตรียมการส่งกลับสายแพทย์ และสนับสนุนภารกิจการเคลื่อนย้ายศพมือได้รับการร้องขอ

ส่วนสำนักงานกองพิสูจน์หลักฐานขอให้ดำเนินการสนับสนุนภารกิจการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล กรณีมีผู้เสียชีวิตที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ เมื่อได้รับการร้องขอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นบิ๊กแป๊ะผบ.ตร.จักรทิพย์ ชัยจินดาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้