ข่าว
100 year

“ให้ออก” กำนันดังขอนแก่นฉี่ม่วง หลังชาวบ้านร้องเรียน ทั้งเสพ-ขายยาบ้า

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.พ. 2563 16:01 น.
SHARE

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เซ็นให้ออกจากราชการไว้ก่อน กำนันดังตำบลเมืองพล หลังมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ตำรวจค้นบ้านเจออุปกรณ์การเสพและผลตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วง

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 26 ก.พ.63 พ.ต.อ.กิตติพงศ์ จิตรกุล ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารย์ ผกก.สภ.พล จ.ขอนแก่น พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองอำเภอพล จังหวัดขอนแก่น นำหมายค้นที่ 29/2563 เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 2 ม.8 บ้านหนองห้าง ต.เมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของนายนิรันดร์ แทนธานี อายุ 44 ปี กำนันตำบลเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น

สำหรับการเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากมีพลเมืองดีร้องเรียนไปยังสำนักงานป้องกันปราบปรามยาเสพติดภาค 4 ว่า นายนิรันดร์ แทนธานี กำนันตำบลเมืองพล ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทั้งค้าและเสพยาบ้าในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สืบสวน 3 บก.สส.ภ.4 ได้สืบสวนหาข่าวและได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว เชื่อว่านายนิรันดร์ มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจริง จึงได้รวบรวมเอกสาร พยานหลักฐานเพื่อขอหมายค้นศาลจังหวัดพล เพื่อเข้าตรวจค้น

ซึ่งเมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองเดินทางไปถึงที่บ้านเลขที่ดังกล่าว ก็พบนายนิรันดร์อยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงหมายค้นและแสดงตัวเข้าตรวจค้น โดยนายนิรันดร์นำค้นในจุดต่างๆ ของบ้านพัก ซึ่งมีเพื่อนบ้าน ร่วมเป็นพยานในการตรวจค้นครั้งนี้ ผลการตรวจค้น ปรากฏว่าพบอุปกรณ์การเสพยาเสพติดในกระเป๋าอยู่บนหลังตู้เสื้อผ้า จึงได้ตรวจยึดไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจปัสสาวะ และนำปัสสาวะส่งตรวจที่ รพ.พล ปรากฏว่าเป็นสีม่วง ซึ่งนายนิรันดร์ก็ยอมรับสารภาพว่าเสพยาบ้าจริง จึงคุมตัวพร้อมผลตรวจปัสสาวะและอุปกรณ์การเสพยาเสพติดให้พนักงานสอบสวน สภ.พล ดำเนินคดีในข้อหา เสพยาเสพติดประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย

ในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ถึงกรณีดังกล่าว ว่า การตรวจค้นในกรณีใดๆ ก็ตาม เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ร่วมมือกันทำงาน ต้องมีเป้าหมายและข้อมูลที่ชัดเจน เพียงพอต่อการขอหมายค้น เข้าตรวจค้น เช่นเดียวกับการตรวจค้นบ้านกำนันตำบลเมืองพลในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีเป้าหมายและข้อมูลที่เพียงพอ จึงได้เข้าตรวจค้นดังกล่าว

“กรณีกำนันตำบลเมืองพล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ร่วมกันเข้าตรวจค้นและพบอุปกรณ์การเสพยาเสพติด ตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วงนั้น ทราบผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่แล้ว ขณะนี้รอการรายงานที่เป็นทางการจากทางอำเภอ เพื่อจะนำเข้าสู่การพิจารณาโทษ ซึ่งบุคคลที่เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้านนั้น หากมีการกระทำความผิด ก็จะมีระเบียบปฏิบัติในการควบคุมดูแลอยู่ อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นตามอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ก็จะให้ออกจากราชการไว้ก่อน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำนันดังกำนันดังขอนแก่นกำนัน เสพยาบ้ากำนัน ขายยาบ้าให้ออกจากราชการฉี่ม่วงยาบ้าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้