ข่าว
100 year

เลขาฯศาล ยันเหตุอุ้มพี่ชายผู้พิพากษาร้ายแรง กระทบอิสระในการพิจารณาคดี

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 17:15 น.
SHARE

เลขาธิการศาลยุติธรรม เผย เหตุอุ้มพี่ชายผู้พิพากษาเกิดขึ้นจริง โดยมาจากคดีเสี่ยชูวงษ์ได้ส่งหลักฐานให้ตำรวจกองปราบ จนนำไปสู่การจับ "บรรยิน" ชี้ เป็นเรื่องร้ายแรงกระทบต่ออิสระในการพิจารณาคดี


กรณีการอุ้ม นายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชาย น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอาญากรุงเทพใต้ และเป็นเจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้น นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง เพื่อให้ยกฟ้องคดีที่ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อายุ 56 ปี อดีต รมช.พาณิชย์ และ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ หลายสมัย พรรคพลังประชาชน เป็นจำเลยในความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265, 268 จากกรณีการโอนหุ้นนายชูวงษ์ร่วม 300 ล้านบาท


เมื่อวันที่ 23 ก.พ.63 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการศาลยุติธรรม กล่าวว่า มีเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจริงเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมาเวลาประมาณ 17.30 น. ได้มีคนร้ายจากเท่าที่ปรากฏหลักฐาน 3-4 คนร่วมกันอุ้มลักพาตัว นายวีรชัย หายขึ้นรถที่จอดเตรียมมาไปบริเวณหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยภายหลังจากมีการลักพาตัวในวันเดียวกันกลุ่มคนร้ายได้โทรศัพท์เข้ามาหา น.ส.พนิดา ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน และเป็นน้องสาวนายวีรชัย เพื่อข่มขู่คดี โดยขอให้ยกฟ้องในคดีโอ้นหุ้นนายชูวงษ์ หลังจากนั้น น.ส.พนิดา จึงเข้าเเจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการบันทึกเทปสนทนาการข่มขู่ดังกล่าวไว้เป็นหลักฐาน

ทางสำนักงานศาลยุติธรรม ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ประสานทางสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ (ตร.) เเละมีการตั้งทีมสืบสวนขึ้นมาในวันดังกล่าวทันที โดยการสืบสวนสอบสวนที่ตั้งขึ้นก็ติดตามคดีเรื่อยมา เเต่ด้วยความห่วงใยเรื่องความปลอดภัยของตัวประกัน เรื่องดังกล่าวจึงต้องอยู่ในชั้นความลับไม่สามารถที่จะเป็นข่าวได้ โดยทางทีมสืบสวนสอบสวนสามารถสืบจนได้ทราบว่ามีผู้เกี่ยวข้องก่อเหตุคือใครบ้าง จนทราบว่ามีคดีที่เกี่ยวพันอยู่เหตุการณ์ลักพาตัวครั้งนี้ 2 คดี คือ คดีฆาตกรรมนายชูวงษ์ เเละการโอนหุ้น 300 ล้าน โดยเมื่อมีการรวบรวมพยานหลักฐานทีมสืบสวนได้ติดตามสถานที่กบดานคนร้ายจนเมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา จึงได้ขอให้ศาลอาญาออกหมายจับจนสามารถจับกุมตัวคนร้ายได้ตามที่เป็นข่าว

นอกจากนี้ยังมีการขอหมายค้น 20 กว่าจุดในการหาพยานหลักฐานมัดตัวคนร้ายครบถ้วน ซึ่งทราบมาว่าตอนนี้สามารถจับคนร้ายได้ 3 คนเเล้ว เเละกำลังตามจับบางส่วนที่หลบหนีอยู่ ส่วนเรื่องจำนวนคนร้ายที่ก่อเหตุนั้นถ้าสืบสวนไปเกี่ยวพันถึงใคร ตำรวจจะขอหมายจับเพื่อจับกุมมาดำเนินคดีต่อไป

เลขาธิการศาลยุติธรรม กล่าวต่อว่า วันนี้ ตนพร้อมด้วย นายอาคม รุ่งแจ้ง อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้, นายชนาธิป เหมือนพะวงศ์ รองเลขาธิการประธานศาลฎีกา ซึ่งเป็นตัวเเทน นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ซึ่งติดภารกิจเดินทางไปประชุมที่ต่างประเทศ เดินทางไปให้กำลังใจ น.ส.พนิดา เเละเเจ้งข่าวให้ได้ทราบ น.ส.พนิดายังอยู่ในภาวะเสียใจ โดยทางสำนักงานศาลก็ได้ดูเเลความปลอดภัยตั้งเเต่วันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ประสานกับทางสำนักงานตำรวจเเห่งชาติจัดหน่วยคุ้มกันดูเเลความปลอดภัยมาโดยตลอด ซึ่งในปัจจุบันภายหลังเกิดเหตุท่านก็ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ

นายสราวุธ กล่าวอีกว่า เรื่องการคุ้มกันนอกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเเล้ว หลังจากวันนี้เจ้าพนักงานตำรวจศาลจะเข้าไปเสริมการดูเเลในเรื่องคุ้มกันเเละการเดินทางปฏิบัติหน้าที่ คดีนี้หลักฐานทั้งหมดที่ทางศาลเรามี และส่งให้ตำรวจกองปราบหมดเเล้ว กล้องวงจรปิดที่จับภาพคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คนได้ ตั้งเเต่มาดักรอที่หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ก่อนลักพาตัวประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนเรื่องวงจรปิดจับภาพนายบรรยินได้เลยหรือไม่นั้น ต้องถามทางเจ้าหน้าที่ซึ่งเเจ้งว่ามีพยานหลักฐานครบถ้วนในการออกหมายจับนายบรรยินกับพวกเเล้ว ซึ่งรายละเอียดจะอยู่ในสำนวนสอบสวนที่ทางตำรวจจะเเถลงต่อสื่อมวลชนเอง เรื่องนี้เราต้องขอบคุณทาง ผบ.ตร.ที่ได้ให้ความสำคัญเรื่องนี้อย่างมาก จนสามารถจับตัวคนร้ายได้

"ช่วงที่ผ่านมา นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกาได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก ท่านจะพูดทุกครั้งในการประชุม ก.ต.หรือ อก.บ.ศ. เรื่องด้วยความห่วงใยความปลอดภัยของผู้ถูกลักพาตัว เเต่เราต้องเก็บเป็นความลับเพื่อคำนึงความปลอดภัย ซึ่งที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช” ผู้บังคับการปราบปรามได้รายงานความคืบหน้าให้ นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ทราบความคืบหน้าอยู่เป็นระยะมาตลอด" เลขาสำนักงานศาลยุติธรรมกล่าว

เลขาธิการศาล กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์การจับตัวประกันเพื่อต่อรองให้ตัดสินคดีที่เกิดขึ้น นับว่าเป็นเรื่องร้ายแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นในศาลยุติธรรมมาก่อน ถือว่าเป็นเรื่องกระทบความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาคดีของผู้พิพากษา หลังจากนี้หน่วยของศูนย์รักษาความปลอดภัยตาม พ.ร.บ.ตำรวจศาล มาตรา 5 ที่มีหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอาคารสถานที่ และความปลอดภัยของตัวบุคคล ก็จะต้องวางมาตรการในเชิงป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้น ถ้าหากมีคดีสำคัญหรือเกี่ยวพันกับผู้มีอิทธิพล เราก็จะต้องวิเคราะห์เรื่องการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิด อาจต้องมีการอารักขาตัวองค์คณะ ดังนั้นจึงต้องมีการเพิ่มอัตรากำลังเจ้าพนักงานตำรวจศาลโดยเร็ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการอบรมเพื่อบรรจุเเต่งตั้งชุดใหม่ให้ได้คุณภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับบรรยินบรรยิน ตั้งภากรณ์บรรยินคดีฆ่าคดีฆ่าพี่ชายผู้พิพากษากองปราบปรามเสี่ยชูวงษ์สราวุธ เบญจกุลข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้