ข่าว
100 year

1 ปี 7 เดือน จับจักรยานยนต์ซิ่งบนทางเท้า ปรับกว่า 27.3 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์20 ก.พ. 2563 20:23 น.
SHARE

1 ปี 7 เดือน กทม.จับปรับขี่รถบนทางเท้าได้กว่า 27.3 ล้านบาท เผยตั้งแต่บทลงโทษวินขับรถบนทางเท้า ยึดเสื้อวิน 3 ปี มีผลบังคับใช้ พบวิน จยย.ทำผิดแล้วกว่า 100 ราย

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.63 นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผอ.สำนักเทศกิจ นายสุริยชัย รวิวรรณ รองผอ.สำนักเทศกิจ และผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดจับ-ปรับผู้ขับขี่หรือจอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์บนทางเท้า จำนวน 4 จุด ได้แก่ 1 บริเวณตรงข้ามสวนลุมไนท์บาซาร์ แยกรัชดา-ลาดพร้าว พื้นที่เขตจตุจักร 2 บริเวณหน้าบริษัทเมืองไทยประกันชีวิต เดินไปตามถนนรัชดาภิเษก เลี้ยวซ้ายแยกศูนย์วัฒนธรรมไปตามทาง และออกถนนประดิษฐ์มนูธรรม เลี้ยวซ้ายที่แยกเหม่งจ๋าย 3 บริเวณหน้าปั๊ม ปตท.พื้นที่เขตวังทองหลาง และ 4 บริเวณหน้าห้าง Eastville พื้นที่เขตลาดพร้าว

นายสกลธี กล่าวว่า ตั้งแต่ กทม.เริ่มดำเนินโครงการกวดขัน และจับปรับผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้าเดือนกรกฎาคม 2561 - 10 กุมภาพันธ์ 2563 สำนักงานเขตต่างๆ สามารถจับกุมผู้ฝ่าฝืนรวมทั้งสิ้น 30,037 ราย ว่ากล่าวตักเตือน 3,830 ราย จับปรับ 24,404 ราย รวมเงินค่าปรับกว่า 27.39 ล้าน โดยเขตที่มีการจับปรับมากที่สุด 5 อันดับ ได้แก่ 1. เขตวัฒนา 2. เขตวังทองหลาง 3. เขตบางกอกน้อย 4. เขตห้วยขวาง และ 5. เขตจตุจักร อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทั้ง 50 เขต ได้กวดขันเรื่องนี้มาโดยตลอด แต่ยังพบว่ามีการฝ่าฝืนขับรถบนทางเท้าอยู่ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่ไม่อยู่ตรงจุดนั้นๆ เพราะต้องเวียนหรือตระเวนไปตรวจตามจุดอื่นๆ ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ได้กำชับในที่ประชุมผู้บริหาร กทม.ให้เจ้าหน้าที่พยายามกวดขันเรื่องนี้อย่างเข้มข้น ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับมาตรการการกวดขันผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถบนทางเท้าของ กทม.

นอกนี้ สำนักเทศกิจ (สนท.) ได้จัดทำแอปพลิเคชันสำหรับเจ้าหน้าที่เทศกิจ ในการบันทึกข้อมูลการจับกุมผู้กระทำความผิดฝ่าฝืนขับหรือจอดรถบนทางเท้า โดยแต่ละครั้งที่จับกุมผู้กระทำความผิด เจ้าหน้าที่สามารถตรวจเช็กข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้ว่าเป็นการกระทำความผิดซ้ำหรือไม่ เพื่อพิจารณาบทลงโทษที่หนักขึ้น หากพบว่าเป็นการทำความผิดซ้ำๆ

ขณะที่มาตรการการยึดเสื้อวินจักรยานยนต์รับจ้างเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา นายศุภกฤต กล่าวว่า หากผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างกระทำผิดครบตามเงื่อนไขการลงโทษดังกล่าว คณะอนุกรรมการประจำกรุงเทพมหานครสามารถดำเนินการยึดเสื้อวินได้ทันที และตั้งแต่บทลงโทษมีผลบังคับใช้ พบว่ามีวิน จยย.ฝ่าฝืนกระทำความผิดขับรถบนทางเท้าแล้วกว่า 100 ราย แต่ยังไม่ครบเงื่อนไขในการยึดเสื้อวิน

สำหรับมาตรการลงโทษยุดเสื้อวินเป็นเวลา 3 ปี ในกรณีที่ 1. ผู้ขับขี่วินมอเตอร์ไซค์ประพฤติตนไม่เหมาะสม กระทำผิดอื่นที่ส่งผลต่อสวัสดิภาพของผู้ใช้บริการ เช่น เสพสุราหรือเล่นการพนันบริเวณสถานที่ตั้งวิน กระทำอนาจารต่อผู้โดยสาร ก่อเหตุทะเลาะวิวาทหรือกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายที่มีโทษทางอาญา และ 2. ทำผิดฐานขับขี่รถบนทางเท้าโดยไม่มีเหตุอันควร เกินกว่า 2 ครั้งภายใน 1 ปีนับแต่ความผิดครั้งแรก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขับรถบนทางเท้าขับบนทางเท้าจับปรับทางเท้าจับจยย.ซิ่งบนทางเท้าวิน จยย.กทม.ข่าวทั่วไป

Most Viewed