ข่าว
100 year

ศาลจำคุก 36 เดือน อดีตเจ้าคุณธงชัยวัดสระเกศ รออาญา 2 ปี"คดีเงินทอนวัด"

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2563 14:23 น.
SHARE

ศาลฯ อ่านคำพิพากษาคดีเงินทอนวัด 69 ล้าน "อดีตเจ้าคุณธงชัย" จำเลยที่ 5 ให้จำคุก 36 เดือน แต่ด้วยคุณงามความดีที่ทำมา ให้รอลงอาญา 2 ปี ไม่ผิดเบียดบัง ไม่ต้องร่วมชำระเงินคืน ส่วนอดีต ผอ.พศ.และพวก จำเลย 1-4 มีความผิด จำคุกคนละ 2 ปี 12 เดือน-3 ปี 18 เดือน..

วันที่ 19 ก.พ. ที่ศาลทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เขตดุสิต กทม. ภายหลัง อดีตพระพรหมสิทธิ ธงชัย สุขโข หรือนายธงชัย สุขโข อายุ 64 ปี อดีตพระราชาคณะเจ้าคณะรอง และอดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม เข้ารับฟังคำตัดสินในคดี ทุจริตการจัดสรรเงินงบประมาณ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กรณี "เงินทอนวัด” ในฐานะจำเลยที่ 5

ส่วนจำเลยที่ 1 ถึง 4 ประกอบด้วย นายพนม ศรศิลป์ อายุ 60 ปี อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ ผอ.พศ. นายชยพล พงษ์สีดา อายุ 64 ปี อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงาน พศ. นายณรงค์เดช ชัยเนตร อดีตผู้อำนวยการกองส่งเสริมงานเผยแผ่พระพุทธศาสนา นายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี อายุ 50 ปี อดีตนักวิชาการศาสนาชำนาญการ กองส่งเสริมงานเผยแผ่พระพุทธศาสนา ถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำ เพื่อรับฟังคำพิพากษา

ศาลพิเคราะห์จากพยานหลักฐานแล้ว เห็นว่า จำเลยที่ 1 ถึง 4 มีความผิดตามฟ้องฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เนื่องจาก อนุมัติ จัดสรร งบประมาณ ให้กับวัดสระเกศราชวรมหาวิหารเพียงวัดเดียว อีกทั้งโครงการที่จัดอบรม เป้าหมายตามหลักเกณฑ์ต้องมีผู้เข้าอบรม 60,000 คน แต่พบว่ามีผู้ร่วมโครงการเพียง 22,200 คน เท่านั้น จึงลงโทษ จำคุก จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 2 ปี 12 เดือน ส่วนจำเลย ที่ 2-4 ลงโทษจำคุก 3 ปี 18 เดือน

ส่วนจำเลยที่ 5 ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายธงชัย ไม่ได้ขออนุมัติจัดสรรงบประมาณในฐานะเจ้าอาวาส จึงไม่ใช่การกระทำผิดในฐานะเจ้าพนักงาน แต่ตัดสินให้มีความผิด ฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานให้กระทำผิด หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ลงโทษจำคุก 36 เดือน ปรับ 27,000 บาท แต่ด้วยคุณงามความดีที่ทำมา และไม่เคยมีความผิดอาญามาก่อน โทษจำคุก จึงให้รอลงอาญา 2 ปี คงโทษปรับ ซึ่งทีมทนายความได้ชำระค่าปรับทันที

ส่วนในความผิด ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ร่วมกันเบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือเป็นของผู้อื่น โดยทุจริตหรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์สินนั้นเสีย ศาลยกฟ้อง เนื่องจากไม่พบว่า มีการเบียดบังทรัพย์ไปเป็นของตน

รวมถึง ท้ายคำฟ้องของโจทก์ ที่ให้จำเลยร่วมกันคืนเงิน จำนวน 69,700,000 บาท นั้น ไม่ต้องชำระเงินงบประมาณคืน เนื่องจากไม่พบว่า มีการทุจริตเบียดบังไปเป็นของตน

ด้านนายโฆสิต สุวินิจจิต ตัวแทนคณะศิษย์อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ กล่าวว่า ไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นแต่อย่างใด แต่เป็นการสนับสนุนการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานเท่านั้น การตัดสินในวันนี้ไม่ได้ตัดสินว่าพระเถระชั้นผู้ใหญ่ไปกระทำการทุจริต แต่การเซ็นเอกสารอาจจะไม่ทราบว่าทางราชการดำเนินการอย่างไร ก็อยากให้กลุ่มชาวพุทธให้เข้าใจ

อย่างไรก็ตาม ยังเหลืออีก 1 คดี คือร่วมกันฟอกเงิน ซึ่งประเด็นสำคัญได้คุยกับทีมกฎหมายว่าจะใช้สิทธิ์ในการอุทธรณ์คดี สำหรับนายธงชัย ปัจจุบันก็ยังคงรักษาศีลและปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด ที่เคยถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำภายหลังได้ประกันก็ยังคงปฏิบัติตนเช่นเดิมอยู่ ซึ่งตอนนี้ยังพำนักอยู่ทั้งในพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินทอนวัดคดีเงินทอนวัดเจ้าคุณธงชัย วัดสระเกศเจ้าคุณธงชัย เงินทอนวัดจำคุกเจ้าคุณธงชัยข่าวทั่วไป

Most Viewed